Phụ nữ lấy chồng, đừng đổ tại cho 'may mắn'!

Phụ nữ đừng bao giờ nghĩ rằng “cần phải may mắn mới lấy được chồng tốt”, muốn lấy chồng tốt hay không điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào sự lựa chọn của bạn. 

Nhiều chị em vẫn rỉ tai nhau câu nói thế này: “Phụ nữ lấy chồng, thông minh xinh đẹp không bằng may mắn!” để đổ tội cho cái hồng nhan mặn mòi mà phận đời lại đen bạc khi vớ phải một đức lang quân chẳng thể là cây tùng cây bách cho đời mình. Nói ra câu ấy hẳn là chị em cũng chiêm nghiệm thấy một vài lý do chính đáng trong đó, vì hẳn các chị em nhìn xung quanh thấy bao nhiêu cảnh đời phụ nữ ê chề vì chồng, các chị em lại nhìn lên trên, thấy bao nhiêu mỹ nhân lấy được đại gia cứ tưởng đời sang trang, sung sướng sống đời hoa lệ, ai ngờ đâu hoa vừa tàn thì cũng là lúc lệ rơi…các chị em nhìn xuống cũng thấy nhiều phụ nữ lại chẳng thông minh xinh đẹp bằng mình, mà lại có đức lang quân sẵn sàng quỳ xuống để dâng cả cuộc đời cho vợ con, nhìn qua nhìn lại các mảnh đời phụ nữ đó đây, chị em đành thở dài đánh thượt một cái: “Đúng là phụ nữ lấy chồng, thông minh xinh đẹp không bằng may mắn!”.

phu nu lay chong dung do tai cho may man

Nhưng có thật, phụ nữ lấy chồng lại cần đến sự may mắn nếu như người đó thực sự thông minh? Tôi cho rằng, một người phụ nữ thông minh tức là một người có trí tuệ và có khả năng nhận thức được đúng – sai lý lẽ ở đời và khả năng để nhìn nhận ra sự thật về người đàn ông mà cô ấy yêu. Đừng đổ lỗi cho khi yêu thì con người ai cũng trở nên mù quáng, bởi nếu một người phụ nữ thông minh vì tình yêu mà đánh mất lý trí của mình, dẫn đến việc không thể lựa chọn đúng – sai và lấy một người chồng không ra gì thì không thể đổ lỗi cho số phận hay sự hên – xui, mà cô ta chỉ nên trách mình đã “để quên” cái thông minh cần dùng đúng thời điểm mà thôi!

Khi yêu, phụ nữ có thể cho phép mình ngu dại một chút (hay nhiều chút nếu như bạn quá si mê người đàn ông ấy) nhưng lấy chồng lại khác, đó là người đàn ông sẽ thức dậy cùng bạn trên một chiếc giường, sẽ cùng bạn ngồi cùng một mâm cơm, là cha của con bạn, là người mà những lúc ốm đau hay vui buồn bạn và người đàn ông ấy đều bên nhau, đồng cảm, yêu thương, chia sẻ, thấu hiểu…

Một người mà bạn có tự hào hay không tự hào thì vẫn danh chính ngôn thuận là “chồng”, một danh từ khó có thể bị thay thế, có khi là đến cả cuộc đời…Một người đàn ông quan trọng với cuộc đời mình như vậy, tại sao phụ nữ lại chọn lựa bằng cách đổ vấy cho “may mắn”? Phải chăng chính bản thân người phụ nữ khi chọn người để yêu, chọn chồng để lấy cũng không thể khẳng định được người đó có phải là người sẽ chung lưng đấu cật, cùng nằm gai nếm mật với mình suốt cuộc đời còn lại? Một người không thể định đoạt được quyết định của mình thì liệu đó có phải là một người phụ nữ thông minh?

phu nu lay chong dung do tai cho may man

Khoan hãy nói đến nhan sắc hay đổ lỗi cho một thứ khách quan như tình yêu, một người phụ nữ thông minh luôn biết cô ấy muốn gì và cô ấy có thể có gì từ người bạn đời của cô ấy, và khi cô ấy đã lựa chọn thì chắc chắn tại thời điểm ấy người đàn ông đó chính là người cô ấy yêu và mong muốn được chung sống cả đời!

Cuộc sống hôn nhân hay bất cứ một cuộc đời nào, một số phận nào cũng phải trải qua những gập ghềnh sóng gió, nếu bạn tự tin mình là một người phụ nữ thông minh thì có lẽ bạn sẽ biết cách giữ lửa cho cuộc hôn nhân của mình. “Bát đũa còn có khi xô” nữa là vợ chồng vốn là hai con người với hai tính cách khác biệt. Giả như bạn có thể đổ lỗi cho anh ta “trước khi anh ta rất tốt, nhưng giờ anh ta rất tệ, vì…” vô vàn những lý do bạn đổ lỗi cho người chồng của bạn (dù trên thực tế có rất nhiều ông chồng tệ lắm!) nhưng có bao giờ bạn nghĩ, bạn đã sai lầm ngay từ thời điểm bạn cho rằng anh ấy thực sự là của bạn? Hay bạn lại đổ lỗi cho số kiếp hồng nhan bạc mệnh của mình?

Một người phụ nữ thông minh sẽ không bao giờ nói hối tiếc vì sự lựa chọn của cô ấy trên bất cứ một phương diện nào, bởi cô ấy luôn hiểu “chẳng có một cục gôm nào có thể tẩy sạch được những sai lầm trong quá khứ”, cách tốt nhất để đối diện với những đau khổ, thất bại là hãy ngừng than vãn và lao thẳng vào cái bi kịch kia, vượt qua nó mà sống cho cuộc đời mà mình muốn!

Đừng bao giờ đổ lỗi cho hôn nhân cũng như chồng của bạn dù cho hắn là một gã khốn, tất cả là do bạn chọn lựa, dù đúng – dù sai thì đó cũng là một phần cuộc đời bạn, oán thán chỉ làm cho bạn thêm bất hạnh, đổ lỗi cho số phận chỉ biến bạn thành một kẻ cầu may cho chính số phận của mình.

Một người phụ nữ thông minh không bao giờ coi việc lấy chồng như đánh sổ xố, cô ấy vẫn yêu điên cuồng, dù cho cuộc hôn nhân ấy có là một sai lầm thì cô ấy cũng sẽ tìm cách sửa chữa, cứu vãn hoặc thoát ra và tìm cho mình một cuộc đời mới chứ không ngồi ủ ê than vãn “phụ nữ lấy chồng, thông minh xinh đẹp không bằng may mắn!”.

Theo Diệp Anh
Công Luận

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (15/6 - 21/6): Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì, duyệt xây cầu Ninh Cường ở Nam Định
Hà Nội trình phương án xây dựng hệ thống metro 55 tỷ USD, sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì; Bộ GTVT duyệt đầu tư cầu Ninh Cường vượt sông Ninh Cơ ở Nam Định; TP HCM thẩm định tiền khả thi cầu Thủ Thiêm 4... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.