Phục hồi đường thuyền thúng kỉ lục Việt Nam để tổ chức Festival du lịch biển ở Quảng Nam

Gần 100 chiếc thuyền thúng từng xác lập kỉ lục Việt Nam tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam sẽ được khôi phục lại sau nửa năm bị tháo dở vì hư hỏng.

Con đường thuyền thúng nghệ thuật tại làng bích họa Tam Thanh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) sẽ tái hiện hình ảnh sinh động con người, văn hóa, cuộc sống làng chài Tam Thanh qua những màu sắc bắt mắt và nét vẽ sinh động của các họa sĩ.

Phục hồi đường thuyền thúng kỉ lục Việt Nam để tổ chức Festival du lịch biển ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Một bức tranh trên thuyền thúng được vẽ phục vụ cho Lễ hội Festival du lịch biển Tam Kỳ. (Ảnh: CTV).

Dự án tranh vẽ nghệ thuật trên thuyền thúng lần này có sự tham gia của hơn 20 chuyên gia nghệ thuật sắp đặt, họa sĩ đến từ Hà Nội, sinh viên trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội và họa sĩ, giáo viên mỹ thuật tại Tam Kỳ. Hiện tại, các tác phẩm được vẽ trên 80 thuyền thúng, thuyền gỗ và 60 mái chèo.

Lãnh đạo Phòng VH-TT TP Tam Kỳ cho hay, việc khôi phục dự án này với mục đích trước mắt là phục vụ Festival du lịch biển Tam Kỳ năm 2019 (diễn ra từ ngày 14 đến 18/6 tới).

Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Tam Thanh chia sẻ, dự án con đường thuyền thúng năm 2017 trước đây đã mang lại hiệu ứng tốt và thu hút nhiều khách du lịch đến với Tam Thanh. Từ đó giúp phát triển du lịch tốt và nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây.

Rút kinh nghiệm ở dự án trước đó khi cả trăm chiếc thuyền thúng từng xác lập kỉ lục Việt Nam buộc phải tháo dỡ vì bị thời tiết tàn phá, lần này UBND xã Tam Thanh đã chuẩn bị kĩ càng để bảo quản thuyền thúng được lâu hơn trước tác động của môi trường.

"Đối với dự án năm nay, chúng tôi đã có những bước chuẩn bị kĩ hơn, từ khâu đặt mới, thu mua thuyền thúng, cho đến vệ sinh, sơn lớp bề mặt thúng cũng làm tương đối kĩ, nhằm tạo điều kiện cho công tác bảo quản sau này tốt hơn, đồng thời chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch bảo quản thuyền thúng tốt hơn so với năm trước", ông Bình nói.

Phục hồi đường thuyền thúng kỉ lục Việt Nam để tổ chức Festival du lịch biển ở Quảng Nam - Ảnh 2.

Họa sĩ vẽ tranh để phục vụ Lễ hội Festival du lịch biển Tam Kỳ. (Ảnh: CTV).

Như chúng tôi đã đưa tin trước đây, tháng 6/2017, UBND TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đưa vào hoạt động Làng Nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh và đón nhận kỉ lục Việt Nam về bộ tranh thuyền thúng đầu tiên dài và độc nhất Việt Nam.

Con đường này với những bức vẽ trên 110 chiếc thuyền, thúng có chiều dài khoảng 1,5km, với nguồn kinh phí đầu tư hơn 800 triệu đồng từng thu hút rất đông khách du lịch, đặc biệt là trong tuần lễ diễn ra Festival Di sản Quảng Nam năm 2017.

Phục hồi đường thuyền thúng kỉ lục Việt Nam để tổ chức Festival du lịch biển ở Quảng Nam - Ảnh 3.

Những bức tranh trên thuyền thúng hư hỏng được tháo dỡ năm 2018. (Ảnh tư liệu).

Tuy nhiên, chỉ hơn 1 năm đưa vào phục vụ thì đã phải tháo dỡ con đường thuyền thúng,làm nhiều người dân và du khách cảm thấy tiếc nuối. Được biết, do thời tiết làm hư hỏng những con thuyền, thúng; tranh cũng không còn đẹp nguyên vẹn nên chính quyền xã Tam Thanh buộc phải tháo dỡ để không còn cảnh nhếch nhác.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn