PTT Vũ Đức Đam: Xử lý nghiêm 'kẹo mút cần sa' rao bán trên mạng

PTT giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật, bảo đảm xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép các loại hàng hóa có thành phần chất ma túy.

Trước đó, Bộ Công an đã tiến hành xác minh và thu thập mẫu “kẹo chứa tinh chất cần sa” được rao bán trên mạng (thành phần ghi chứa Cannabis essensal oil). Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã trưng cầu giám định những mẫu kẹo này tại Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an.

ptt vu duc dam xu ly nghiem keo mut can sa rao ban tren mang

PTT Vũ Đức Đam yêu cầu xử lý nghiêm 'kẹo mút cần sa' rao bán trên mạng (Ảnh Huy Hùng).

Theo Bộ Công an, một số loại bánh, kẹo có xuất xứ từ nước ngoài được đưa vào Việt Nam dưới dạng “hàng xách tay”. Thành phần các loại bánh kẹo này có chứa tinh dầu cần sa (Cannabis essensal oil), bột hạt cần sa và được sản xuất, mua bán, sử dụng ở nước ngoài.

Do hàm lượng chất ma túy (THC) có trong tinh dầu, hạt cần sa rất thấp (hầu như không có), nên khi giám định không phát hiện được chất ma túy.

Theo ý kiến các chuyên gia trong lĩnh vực phòng, chống ma tuý, dù không tìm thấy chất ma tuý trong các loại kẹo bánh trên, nhưng việc bán các loại kẹo bánh có vỏ in hình lá cần sa và quảng cáo chúng có chứa chất cần sa, ở một góc độ nào đó, dù vô tình hay cố ý thì cũng là hình thức tuyên truyền cho hình ảnh của chất cấm, có nguy cơ tiềm ẩn lớn, có thể tạo cho giới trẻ quan tâm đến loại chất cấm này.

Nếu cứ để các sản phẩm in hình lá cần sa phát tán rộng rãi, thoải mái ngoài xã hội thì tất yếu là dần dần sẽ tác động đến nhận thức của giới trẻ.

Do đó, các cơ quan liên quan cần điều tra khảo sát, đề xuất giải pháp, kịp thời ngăn chặn tình trạng này để không ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của giới trẻ.

Báo chí cũng cần tuyên truyền để định hướng cho giới trẻ về việc sử dụng các sản phẩm, thị hiếu của mình mà không ảnh hưởng đến tư tưởng, suy nghĩ, lối sống lành mạnh.

ptt vu duc dam xu ly nghiem keo mut can sa rao ban tren mang Dịch vụ cầm đồ, cho vay thế chấp ‘nóng’ lên trong mùa World Cup 2018

World Cup 2018 đã đi được gần hết vòng bảng A, nhiều người lún sâu vào cá độ đỏ đen và bóng đá, những kẻ ...

ptt vu duc dam xu ly nghiem keo mut can sa rao ban tren mang Cơm rượu, bánh tro 'cháy hàng' trong dịp Tết Đoan Ngọ 2018

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ (Mùng 5/5 Âm lịch) hay còn gọi là tết giết sâu bọ, nên ngay từ sáng sớm các ...

ptt vu duc dam xu ly nghiem keo mut can sa rao ban tren mang Ngủ không đủ giấc, lãi vài đồng lẻ vì nghề làm cốm

Dọc theo con đường Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội tràn ngập các hàng bán cốm ở ven đường, tại đây có rất nhiều gia ...

chọn