Quảng Ngãi chính thức thu phí du khách đến tham quan đảo Lý Sơn

Mỗi du khách đến tham quan đảo Lớn sẽ phải trả phí 70.000 đồng, còn đảo Bé (cùng huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) với mức 30.000 đồng/lượt.

Trước nhu cầu khách du lịch ngày một tăng cao, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã họp và thống nhất đưa phí dịch vụ mỗi lượt khách tới đảo Lý Sơn.

Theo đó, mức phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn đã được điều chỉnh giảm mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh ở đảo Lớn (xã An Hải và An Vĩnh) từ 100.000 đồng xuống còn 70.000 đồng/người/lượt; tại đảo Bé (xã An Bình) từ 50.000 đồng xuống còn 30.000 đồng/người/lượt. 

Trong đó, cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang… khi đi công tác Lý Sơn được miễn giảm loại phí này.

Quảng Ngãi chính thức thu phí du khách đến tham quan đảo Lý Sơn - Ảnh 1.

Dấu tích miệng núi lửa Thới Lới độc đáo ở huyện đảo Lý Sơn. (Ảnh: Minh Hoàng).

Ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho hay những năm gần đây, tình hình kinh tế, xã hội huyện Lý Sơn đạt nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, nguồn lực hiện tại chưa đáp ứng kịp thời để đánh thức tiềm năng, khai thác hiệu quả các giá trị của danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng.

Do đó, số tiền đóng góp của khách đến đảo Lý Sơn sẽ được sử dụng vào việc bảo tồn, gìn giữ, tôn tạo các danh lam thắng cảnh, di tích, công trình bảo tàng, văn hóa....

Huyện Lý Sơn có 24 di tích được xếp hạng, trong đó có 4 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia và 19 di tích cấp tỉnh, một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với nhiều di sản thiên nhiên "độc nhất vô nhị" trên thế giới.

Quảng Ngãi chính thức thu phí du khách đến tham quan đảo Lý Sơn - Ảnh 2.

Du khách tham quan Bảo tàng Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải ở huyện đảo Lý Sơn. (Ảnh: Minh Hoàng).

Về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, chia sẻ trước nhiều khó khăn như hiện nay, nguồn ngân sách không thể đầu tư đủ cho cơ sở hạ tầng, bảo tồn và phát huy toàn bộ các di tích, danh lam thắng cảnh. Do vậy địa phương này cần có sự đóng góp của du khách khi đến tham quan đảo Lý Sơn.

Theo ông Chữ, diện tích đảo Lý Sơn không lớn, chỉ 10 km2. Nếu tổ chức thu phí riêng tại từng điểm, phải mất 50% phí thu để trả cho các bộ phận này. Như vậy, nguồn phí thu không còn bao nhiêu để đầu tư cho hạ tầng, tôn tạo và bảo dưỡng các danh lam, di tích và công tác môi trường.

Trong khi đó, bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng căn cứ vào số lượng các di tích, danh thắng, mức thu sau khi điều chỉnh là phù hợp. Về cách thức thu tổng hợp, bà Vân nói sẽ thuận lợi hơn so với thu lẻ từng địa điểm. Di tích, danh thắng ở Lý Sơn có đặc điểm riêng, không khuôn viên, giới hạn cụ thể.

"Mục đích của thu phí chính là trùng tu, tôn tạo, bảo vệ di tích, danh lam thắng cảnh… làm cho Lý Sơn ngày càng tốt hơn", bà Vân nhấn mạnh.

Kiệt tác triệu năm, hình thành từ núi lửa phun trào ở Lý Sơn Ngắm sắc màu lung linh lúc bình minh và hoàng hôn sau cổng tò vò là những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời mà bạn nên thử khi đi du lịch Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Tri Thức Trực Tuyến

chọn