Quảng Ninh không để xảy ra tình trạng 'sốt đất ảo' ở Vân Đồn

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng "sốt đất ảo" ở huyện Vân Đồn

Sẽ không để xảy ra tình trạng "sốt đất ảo" ở huyện Vân Đồn, đây là khẳng định của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong buổi làm việc với huyện Vân Đồn về công tác quản lý đất đai, rà soát lại những dự án trên địa bàn để chuẩn bị cho công tác quản lý đất đai khi dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

quang ninh khong de xay ra tinh trang sot dat ao o van don
Ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, trong thời gian vừa qua, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh, địa phương đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, vẫn có một số vi phạm tại các xã như Minh Châu, Đài Xuyên.

Đối với thị trường bất động sản trên địa bàn huyện Vân Đồn, mặc dù không xảy ra tình trạng phân lô, bán nền, chuyển nhượng đất rừng, đất nông nghiệp trái pháp luật, song giá bất động sản tại những vị trí đắc địa và tại một số dự án kinh doanh hạ tầng đô thị có hiện tượng tăng cao so với năm 2017.

Huyện Vân Đồn xác định trong các nội dung quản lí địa bàn thì việc quản lí quy hoạch, quản lí đất đai và đảm bảo an ninh trật tự phải được đặc biệt quan tâm.

Ông Đoàn Văn Chỉnh, Bí thư huyện ủy Vân Đồn xác nhận, có những vị trí ví dụ như vị trí trung tâm thị trấn hoặc những vị trí có khả năng sinh lời trong lĩnh vực kinh doanh, giá cả có sự thay đổi theo chiều hướng biến động tăng. So với thời điểm một năm trước có những chỗ tăng gấp hai hoặc gấp 3 lần.

Trong quá trình triển khai xây dựng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo huyện Vân Đồn tăng cường quản lý đất đai, quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn.

Đồng thời tiếp tục yêu cầu các cơ quan liên quan lập lại quy hoạch tổng thể Vân Đồn đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua trong thời gian tới.

Việc thu hút đầu tư, triển khai thực hiện các dự án sẽ phải căn cứ vào quy hoạch tổng thể của Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Do đó, công tác thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ cho các dự án sẽ được thực hiện theo các quy định của pháp luật, mà không phụ thuộc vào giá sốt, giá ảo của thị trường bất động sản.

Đối với các vi phạm liên quan đến việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp, xây dựng trái phép, tự ý san gạt lấn chiếm đất đai trên địa bàn 2 xã Minh Châu và Đài Xuyên, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, chính quyền huyện Vân Đồn phải xử lý nghiêm minh, làm điểm, truy cứu trách nhiệm đến cùng những cá nhân, tổ chức vi phạm.

"Huyện Vân Đồn phải làm rõ ai là người đứng đằng sau việc chuyển nhượng trái pháp luật này. Phối hợp với các Sở, ngành liên quan, tăng cường công tác thanh tra, tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến quản lý đất đai và bất động sản.

Đối với đội ngũ cán bộ làm địa chính, đất đai ở xã, ở cơ sở phải coi trọng chất lượng, thấy không đủ điều kiện thì phải tăng cường hoặc thay thế. Nếu không cẩn thận họ trở thành những người tiếp tay cho thổi giá đất, sai phạm... và chúng ta sẽ mất cán bộ", ông Thành nhấn mạnh.

Tỉnh Quảng Ninh sẽ thành lập Đoàn công tác để hỗ trợ huyện Vân Đồn xử lý các trường hợp vi phạm về quản lý đất đai, bất động sản. Thông qua việc kiểm tra, xử lý này nhằm đảm bảo ổn định thị trường bất động sản, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, cũng như môi trường đầu tư, kế hoạch phát triển Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

quang ninh khong de xay ra tinh trang sot dat ao o van don Vân Đồn chờ đặc khu, giá đất thổi vù vù

Giá đất tăng từng ngày, người ta mua bán trao tay những mảnh đất tiền tỉ chóng vánh tựa như mua bán mớ rau.

quang ninh khong de xay ra tinh trang sot dat ao o van don Giá đất tại Vân Đồn đang 'nhảy múa' như thế nào?

Ngay từ khi đặc khu kinh tế Vân Đồn vẫn còn nằm trên giấy thì tại đây đã xuất hiện một cơn “sốt” đất chưa ...

chọn
Thêm một khu đô thị nghìn tỷ ở Hà Nam mời gọi đầu tư
Khu nhà ở đô thị tại phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên sẽ có quy mô 51,5 ha, tổng chi phí thực hiện hơn 1.454 tỷ đồng, chi phí bồi thường hỗ trợ tái định cư là gần 108 tỷ đồng.