Quảng Ninh tiếp nhận ý tưởng đầu tư vào dự án khu du lịch công viên lịch sử phật giáo Lựng Xanh gần chùa Ba Vàng

Khu du lịch công viên lịch sử phật giáo Lựng Xanh là một trong bốn dự án được TMS Group quan tâm và trình bày ý tưởng đầu tư trước UBND tỉnh Quảng Ninh.

Sáng 9/9, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn TMS (TMS Group) đã trình bày ý tưởng đầu tư, khai thác một số dự án trên địa bàn tỉnh, gồm: Thành phố ánh sáng (TP Cẩm Phả); Khai thác Cung qui hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh (TP Hạ Long); Khu du lịch công viên lịch sử phật giáo Lựng Xanh (TP Uông Bí); Khu du lịch Bạch Đằng (TX Quảng Yên). 

TMS Group muốn đầu tư 4 dự án vào Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh nói gì?  - Ảnh 1.

Đại diện TMS Group trình bày ý tưởng một số dự án trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: UBND tỉnh Quảng Ninh).

Đối với dự án tại TP Cẩm Phả, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng mong muốn TMS Group sẽ xây dựng dự án theo hướng phát triển công viên văn hóa nhằm thu hút các tour, tuyến du lịch đến với Quảng Ninh. 

Đồng thời, ông Thắng cũng đề nghị TMS Group có phương án phối hợp với TP Cẩm Phả nghiên cứu thêm địa điểm khác để qui hoạch dự án nhằm tránh chồng chéo với các dự án khác trên địa bàn.

Còn Khu du lịch Bạch Đằng do TMS Group đề xuất, vị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng đây là dự án phù hợp với sự phát triển của TX Quảng Yên và sự phát triển chung của tỉnh, tuy nhiên, phải đảm bảo được ranh giới qui hoạch và giá trị lịch sử văn hóa tại khu di tích.

Về ý tưởng về Khu du lịch công viên lịch sử phật giáo Lựng Xanh của TMS Group, ông Thắng lưu ý TMS phải chú ý tới ranh giới dự án triển khai và các vấn đề có thể tác động đến dự án. 

Theo ông Thắng, TMS cũng cần nghiên cứu lại tên gọi dự án cho phù hợp với tổng thể qui hoạch và thống nhất được nội dung triển khai dự án cho phù hợp với tín ngưỡng. 

Đối với ý tưởng khai thác Cung qui hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, TMS được yêu cầu cần khai thác đảm bảo được kết cấu xây dựng ban đầu và công năng mục đích sử dụng các chương trình sự kiện của tỉnh.

Liên quan đến Khu du lịch công viên lịch sử phật giáo Lựng Xanh, theo báo Quảng Ninh, đây là một trong những hạng mục của dự án khu du lịch sinh thái Lựng Xanh.

Lựng Xanh cách trung tâm phường Quang Trung, TP Uông Bí chưa đầy 2km, được đánh giá là quần thể cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, với địa hình đa dạng, thảm thực vật phong phú.

Lựng Xanh được xác định nằm ở vị trí dễ dàng kết nối với những danh lam, thắng cảnh, điểm du lịch nổi tiếng của Uông Bí như Yên Tử, Hồ Yên Trung, chùa Ba Vàng... Trên cơ sở đó, TP Uông Bí đã xây dựng dự án qui hoạch tổng thể qui mô lớn. 

Khoảng cách và thời gian di chuyển từ Lựng Xanh tới chùa Ba Vàng và núi Yên Tử. (Ảnh chụp màn hình: Minh Anh).

 Cụ thể, từ năm 2010, UBND TP Uông Bí đã lập dự án khu du lịch sinh thái Lựng Xanh qui mô gần 100 ha với nhiều hạng mục đầu tư. Dự kiến Lựng Xanh sẽ có 14 khu chức năng và khu vành đai bảo tồn. Đáng chú ý một số khu chức năng có không gian rộng như khu phục vụ ăn uống theo chuyên đề, khu du lịch tâm linh, khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng, trại sáng tác quốc tế và phim trường...

Trong 14 phân khu chức năng, dự án dành nhiều hạng mục phát triển du lịch tâm linh, như khu vườn thượng uyển, vườn kiếp luân hồi, vườn tĩnh tâm, khu luyện thiền khí, phòng chiếu phim, đọc sách về tâm linh, bảo tàng cổ vật, đền thờ Trần triều và Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông. 

Sau đó, dự án Khu du lịch sinh thái Lựng Xanh đã được UBND tỉnh phê duyệt qui hoạch phân khu chức năng. UBND TP Uông Bí cũng đã tích cực triển khai qui hoạch chi tiết. 

"Đến thời điểm này các điều kiện cần thiết về qui hoạch, về quỹ đất, hệ thống cơ sở hạ tầng đã được chuẩn bị đầy đủ. Tuy nhiên, việc kêu gọi đầu tư lại chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Hiện mới chỉ có một số hộ dân tận dụng nguồn nước suối để đầu tư các bể bơi tư nhân, song cũng mới ở qui mô nhỏ và chưa đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh và an toàn. Hệ thống dịch vụ cũng mang tính tự phát, chủ yếu hoạt động mùa vụ trong các thời điểm đông khách...", báo Quảng Ninh thông tin.

Công ty Cổ phần Tập đoàn TMS (TMS Group), tiền thân là Công ty Cổ phần Quốc tế Thái Minh được thành lập năm 2004. Năm 2017, TMS Group định hướng trở thành nhà phát triển Bất động sản uy tín hàng đầu Việt Nam

Theo giới thiệu, TMS Group tập trung đầu tư vào các nhóm sản phẩm chính như BĐS Nhà ở; BĐS Du lịch nghỉ dưỡng - giải trí; Khách sạn, sân golf, khu vui chơi giải trí, BĐS Bán lẻ; BĐS Công nghiệp

TMS đã và đang hoàn thành một số dự án Khách sạn TMS Hotel Da Nang Beach nằm trên bãi biển Mỹ Khê – Đà Nẵng, dự án TMS Hotel Quy Nhon Beach 42 tầng cao nhất Quy Nhơn, khu đô thị TMS Grand City Phuc Yen (Vĩnh Phúc).

chọn
Quy hoạch đô thị ven sông như Paris, London, Thượng Hải: Lấy việc làm sạch nước và điều tiết dòng chảy làm nền móng
Theo KTS Trần Huy Ánh, để quy hoạch một đô thị ven sông trước hết cần đảm bảo hai yếu tố: Chất lượng nước và điều tiết dòng sông. Đó là điều mà Paris, London hay Thượng Hải - những thành phố phát triển đã làm và Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi.