Sạt lở nhà ở Hòa Bình xuống sông Đà: ‘Khi phát hiện vết nứt, tôi đặt viên gạch được 10 phút thì sụt mất’

Chị Hoàng Thị Hương (TP Hòa Bình) cho biết, khi phát hiện vết nứt, chị đặt viên gạch vào vị trí đó để theo dõi nứt nhưng sau khoảng 10 phút thì vết nứt đã nuốt chửng viên gạch, kéo nhà trôi xuống sông Đà.

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào sáng ngày 31/7, hàng trăm người dân ở phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi nhiều ngôi nhà của người dân tổ 25 - 26 thuộc phường này bị trượt xuống sông Đà.

sat lo nha o hoa binh xuong song da khi phat hien vet nut toi dat vien gach duoc 10 phut thi sut mat
Tính đến sáng 31/7, đã có 6 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 23 ngôi nhà bị nứt, sụt lún, 35 hộ dân phải di dời (Ảnh: Công Phương).

Hiện tại, nhiều ngôi nhà khác đang nằm trong vùng nguy hiểm, cũng bị nghiêng dần, xuất hiện nhiều vết rạn nứt chạy dài trên tường và tiếp tục có nguy cơ bị sạt lở.

Liên quan đến vụ sạt lở nhà ở thành phố Hòa Bình xuống sông Đà, sáng 31/7, kể lại giây phút ngôi nhà bị sạt lở, sụt xuống dòng sông Đà, chị Hoàng Thị Hương (40 tuổi) cho biết, từ khi phát hiện vết nứt đến lúc sụt chỉ khoảng vài phút.

Chị Hương cho biết thêm, gia đình chị ở ven quốc lộ 6, đằng sau là dòng sông Đà từ năm 1980 đến nay.

Năm ngoái (2017), bố chị còn sống và già yếu nhưng không may ông mất vào cuối năm ngoái. Hiện tại, có mẹ chị cùng với người con và cháu gái.

sat lo nha o hoa binh xuong song da khi phat hien vet nut toi dat vien gach duoc 10 phut thi sut mat
Chị Hoàng Thị Hương cho hay, gia đình chị có 3 bà cháu đều là con gái nên không thể di chuyển đồ nặng ra khỏi nhà được. (Ảnh: Công Phương)

“Vào khoảng 13h30 – 14h ngày 30/7, gia đình tôi phát hiện vết nứt ở nền nhà. Khi đó, tôi đặt viên gạch theo chiều ngang với vết nứt để theo dõi. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10 phút sau là vết nứt đã nuốt chửng viên gạch.

Vết nứt xảy ra quá nhanh và kéo theo cả khu vực khoảng 40m2 gồm công trình phụ, bếp ăn, ….

Hiện tại, gia đình tôi không kịp chạy ở khu vực nhà dưới còn ở nhà trên gia đình tôi chỉ dọn được các đồ đơn giản còn tủ, giường vẫn không thể dọn được.

Gia đình có 3 người đều là phụ nữ nên không thể dọn được. Ước tính thiệt hại của gia đình tôi lên tới hàng trăm triệu đồng”, chị Hương nói.

sat lo nha o hoa binh xuong song da khi phat hien vet nut toi dat vien gach duoc 10 phut thi sut mat
Nhiều hộ gia đình vẫn đang tích cực vận chuyển đồ đạc từ trong nhà ra ngoài (Ảnh: Công Phương).

Chị Hương cho biết thêm, năm 2017, gia đình chị cũng nằm trong diện giải tỏa để chuyển sang khu mới. Tuy nhiên, khu mới chưa có điện, nước nên các gia đình ở đây chưa chuyển xuống.

“Cơ quan chức năng yêu cầu, những gia đình chuyển xuống khu mới sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng nếu làm xong móng nhà, hỗ trợ thêm 50 triệu đồng sau khi nghiệm thu nhà.

Chúng tôi không có tiền thì lấy đâu ra mà làm nhà được. Do đó, đến nay, khoảng 1 năm rồi mà đã ai giải tỏa, chuyển đi đâu”, chị Hương chia sẻ.

sat lo nha o hoa binh xuong song da khi phat hien vet nut toi dat vien gach duoc 10 phut thi sut mat
Bà Thoa kể lại giây phút ngôi nhà bị trượt xuống dòng sông Đà (Ảnh: Công Phương).

Cùng kể lại thời điểm ngôi nhà bị nứt, trượt xuống sông Đà, bà Nguyễn Thị Thoa (70 tuổi) cho biết, người dân ở đây phát hiện vết nứt từ đầu giờ chiều ngày 30/7.

“Khi mọi người nghe thấy tiếng kêu rắc rắc phát ra từ những ngôi nhà bị nghiêng. Sau đó, mọi người đã hô nhau vận chuyển đồ đạc ra ngoài. Đến chiều hôm qua, các ngôi nhà bị sụt lún và đổ hẳn xuống dòng sông Đà.

Thời điểm nhà đổ diễn ra rất nhanh, những tiếng rầm rầm phát ra rất lớn. Nhưng may mắn mọi người đã kịp thoát ra ngoài từ lúc chiều”, bà Thoa nói.

Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình, Hòa Bình) chia sẻ: “Sạt lở khiến 35 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm nhưng cơ quan chức năng đã tạm thời đưa người dân đến nơi an toàn (trú tại nhà người quen hoặc nhà văn hóa). Đến thời điểm sáng nay, có 6 nhà bị đổ hoàn toàn, 23 bị nứt và sụt lún”.

sat lo nha o hoa binh xuong song da khi phat hien vet nut toi dat vien gach duoc 10 phut thi sut mat
Ông Mạnh cho biết, tính đến sáng 31/7, đã có 6 ngôi nhà bị trượt xuống sông Đà hoàn toàn, 23 ngôi nhà bị nứt, sạt lở, 35 hộ dân phải di dời (Ảnh: Công Phương).

Ông Mạnh cho biết thêm, năm 2017 đã có 22 hộ dân ở tổ 25-26 trong khu đất dự án đã được vận động di dời. Tuy nhiên đối với 35 hộ dân nói trên, một phần do họ kinh doanh nên vẫn chần trừ, chưa chịu chuyển đến nơi an toàn.

Trong sáng nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình hỗ trợ người dân di dời tài sản.

sat lo nha o hoa binh xuong song da khi phat hien vet nut toi dat vien gach duoc 10 phut thi sut mat Cận cảnh hàng chục ngôi nhà bị trượt xuống sông Đà ở Hòa Bình

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến sáng ngày 31/7, có khoảng 10 ngôi nhà bị nghiêng và trượt xuống sông Đà.

sat lo nha o hoa binh xuong song da khi phat hien vet nut toi dat vien gach duoc 10 phut thi sut mat Hòa Bình: Hàng trăm người phải sơ tán, 7 ngôi nhà bị nghiêng và trượt xuống sông Đà

Trước nguy cơ hàng chục ngôi nhà có thể bị sạt lở xuống sông Đà, lãnh đạo thành phố Hòa Bình đã chỉ đạo các ...

chọn