Sau hai năm ‘quần thảo’ thị trường miền Bắc, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển về miền Trung

Các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Khánh Hòa hay Bình Thuận có mức độ quan tâm và giá rao bán trên thị trường đất nền tăng vọt thời gian qua.

Báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn cho thấy, thị trường bất động sản quý I/2022 không sôi động bằng các thời điểm của năm 2021. Mức độ quan tâm bất động sản đã giảm 3% so với quý IV/2021 và giảm 4% so với quý I/2021. 

Theo phân tích, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đơn cử như việc dòng vốn đầu tư được điều chỉnh vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nhiều hơn; tín dụng vào bất động sản được theo dõi sát sao và siết chặt. Ngoài ra, giá bất động sản bị đẩy lên quá cao ở nhiều địa phương, thêm với kinh nghiệm trải qua các cơn sốt đất đã khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong việc ra quyết định.

Tuy nhiên, so với quý I/2019 (thời điểm trước dịch Covid-19) thì mức độ quan tâm đã tăng 2%. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định đây là một tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản.

Đáng chú ý, Batdongsan.com.vn ghi nhận, dòng vốn của các nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch từ miền Bắc vào miền Trung. Trong khi mức độ quan tâm đất nền miền Bắc và miền Nam có sự suy giảm so với cùng kỳ năm ngoái, lần lượt ở mức âm 11% và 12% thì thị trường miền Trung vụt tăng 14%. Sự quan tâm thị trường có xu hướng dịch chuyển xuống phía nam, đơn cử như Thanh Hóa tăng 6%, Quảng Nam tăng 14%, Khánh Hòa tăng 48%, Đắk Lắk tăng 58%, Khánh Hòa tăng 48% và Bình Thuận tăng 44%.

 (Ảnh chụp màn hình).

Các tỉnh thành thu hút sự quan tâm lớn đều có điểm chung là các thông tin quy hoạch được đưa ra nhiều trong thời gian vừa qua.

Thanh Hóa có mức độ quan tâm đất nền tăng 6% so với quý I/2021, giá rao bán tăng 35% so với trung bình năm 2021. Địa phương này có nhiều dự án lớn đã và sắp triển khai như khu đô thị trung tâm TP Thanh Hóa của Vingroup, tổ hợp đô thị du lịch biển Sầm Sơn của Sun Group hay dự án Khu công nghiệp của FLC.

Khánh Hòa - tỉnh có mức độ quan tâm tăng đột biến 48% và giá rao bán tăng 26% dự kiến triển khai huyện Cam Lâm thành khu đô thị sân bay. Vingroup cũng dự kiến khởi công khu đô thị tại Cam Lâm. Điều chỉnh quy hoạch Nha Trang đến 2040 cũng là một thông tin góp phần đẩy sự quan tâm và mặt bằng giá tăng mạnh.

Bình Thuận có mức độ quan tâm tăng 44%, giá rao bán tăng 13%. Thị trường này có thông tin nhiều dự án nghỉ dưỡng ven biển Phan Thiết, Mũi Né được triển khai. Bên cạnh đó là các dự án hạ tầng như sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết. 

“Các thông tin quy hoạch được đưa ra khá nhiều ở khu vực miền Trung, hỗ trợ cho sự quan tâm và đẩy mặt bằng giá tăng mạnh. Đây là một trong những cơ sở để nhận định rằng thị trường miền Trung nhận được sự quan tâm lớn và dòng tiền có xu hướng dịch chuyển đến đây”, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết.

Nói về bất động sản miền Trung, vị Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định thị trường này còn khá sơ khai so với hai miền còn lại. Loại hình bất động sản chủ yếu là đất và đất nền nên tiềm năng phát triển còn nhiều. Nền giá thị trường này cũng thấp hơn miền Bắc và miền Nam. Do vậy dòng tiền thông minh đổ về đây tìm cơ hội đầu tư:

"Dòng tiền lớn chủ yếu từ các nhà đầu tư miền Bắc. Họ đã “quần thảo” khu vực miền Bắc hai năm vừa rồi. Mặt bằng giá đã khá cao và giờ họ “quần thảo” tiếp khu vực miền Trung”.

Ông Quốc Anh phân tích, các nhà đầu tư thường có xu hướng đầu tư theo quy hoạch và chủ đầu tư lớn. Hiện các chủ đầu tư lớn đã tìm về thị trường tỉnh vì sự khan hiếm quỹ đất và khó khăn trong việc đầu tư dự án mới tại các thành phố.

“Hà Nội và TP HCM giai đoạn này cũng rất phức tạp, đặc biệt bất động sản Hà Nội bị ảnh hưởng bởi thông tin về các “sự vụ” của các tập đoàn lớn. Do đó nguồn cung của hai thị trường này sẽ ngày càng khó hơn. Tôi cho rằng thị trường Hà Nội năm nay rất khó có dự án mới. Rõ ràng chủ đầu tư phải tìm thêm các quỹ đất ở xung quanh thành phố, thậm chí xa hơn nữa…”

Bên cạnh đó, ở giai đoạn hậu Covid-19, nhà ở xanh hơn và rộng hơn trở thành nhu cầu khá cấp thiết của người mua nhà. Do vậy tâm lý người mua sẵn sàng đi xa hơn để tìm kiếm đất vườn, second home. Đây cũng là lý do thị trường các tỉnh thu hút sự quan tâm thời gian qua.

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.