Sau thanh tra, hơn 2.200 hộ dân Thủ Thiêm gửi đơn kiến nghị

Người dân muốn biết thành phố chủ trương giải quyết bồi thường, hỗ trợ thế nào khi nhà đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch.

Báo cáo về tình hình khiếu nại đông người trong 9 tháng đầu năm, Thanh tra TP HCM cho biết, tính đến ngày 18/10 có 2.206 hộ dân thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm nộp đơn kiến nghị, phản ánh đến UBND quận 2. Họ yêu cầu được biết chính sách, chủ trương và được giải quyết bồi thường, hỗ trợ khi nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch dự án.

Kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị Thủ Thiêm chưa làm phát sinh khiếu nại đông người nhưng có tác động lớn đến thái độ của người dân đang thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo riêng lẻ.

Việc này cũng tác động mạnh đến các hộ dân tại các dự án đã phát sinh khiếu nại tố cáo đông người kéo dài từ nhiều năm trước, như: dự án 1Bis-1Kep Nguyễn Đình Chiểu (quận 1), Khu công nghệ cao (quận 9) và dự án Thảo Cầm viên mới ở Củ Chi. Người dân ở các khu này có thái độ gay gắt hơn, chủ yếu là so sánh về chính sách giải quyết, trách nhiệm của chính quyền và có dấu hiệu phát sinh khiếu nại về ranh quy hoạch.

sau thanh tra hon 2200 ho dan thu thiem gui don kien nghi
Người dân Thủ Thiêm trong buổi tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM hôm 20/10. (Ảnh: Hữu Khoa).

Ngoài ra, động thái này cũng hình thành tâm lý "nghi ngờ" về kết quả giải quyết của thành phố trước đó. Quá trình tiếp công dân, người dân đều đặt vấn đề về tính đúng sai, về trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, đề xuất giải quyết.

Để ngăn ngừa và ổn định tình hình an ninh trật tự, Thanh tra TP HCM kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố giao người đứng đầu các sở ngành, quận huyện thực hiện nghiêm trách nhiệm tiếp dân; cán bộ công chức tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính... đồng thời phải sớm thực hiện các chỉ đạo của UBND thành phố về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ hôm 7/9 công bố kết luận về một số vấn đề người dân khiếu nại trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Từ đó đến nay, thành phố đã có nhiều cuộc họp cũng như tiếp xúc người dân để bàn bạc về các giải pháp sửa sai theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ.

Chánh văn phòng UBND thành phố Võ Văn Hoan cho biết đã xác định được ranh khu vực 4,3 ha, thành phố cũng đang lập danh sách để kiểm điểm các cán bộ liên quan.

Thành phố đang lấy ý kiến người dân về 3 chính sách hỗ trợ lớn. Một là, bồi thường cho người dân khu vực 4,3 ha (Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch) trên cơ sở hoán đổi ngang giá trị, cùng mục đích. Hai là, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong sẽ tiếp xúc với bà con có khiếu nại trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm, đưa ra phương án hỗ trợ, bổ sung. Thứ ba, người dân khu vực 1.080 căn hộ tái định cư sẽ được giảm tối đa các chi phí để không phải nợ nữa.

Khu đô thị Thủ Thiêm được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á, nằm cách quận 1 chỉ 300 m đường chim bay, bên bờ Đông sông Sài Gòn. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM, có các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí...

Hơn 20 năm sau quy hoạch, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến trung ương trong nhiều năm liền, cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo quyết định của thủ tướng năm 1996 nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Sau 4 tháng vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ kết luận TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch dự án, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất.

sau thanh tra hon 2200 ho dan thu thiem gui don kien nghi Đã xác định được ranh quy hoạch khu 4,3 ha Thủ Thiêm

Căn cứ vào các cơ sở pháp lí của các quyết định và các bản đồ kèm theo, đã xác định được ranh trên bản ...

sau thanh tra hon 2200 ho dan thu thiem gui don kien nghi Tin tức pháp luật: Bé gái 14 tuổi ở Lai Châu viết tên hung thủ ra giấy, 3,5 tỉ đồng ở ô tô biến mất chỉ sau 5 phút ở Quảng Ninh

Tin tức pháp luật hôm nay, 29/10, gồm: Hoãn tòa vụ Vinasun - Grab đến 22/11; 3,5 tỉ đồng ở ô tô biến mất chỉ ...

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.