Shark Hưng: 'Cen Group đang bàn tới việc cắt giảm lương'

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group cho biết doanh nghiệp chưa cắt giảm lương của nhân viên nhưng đang bàn tới biện pháp này. DKRA Việt Nam chưa thực hiện cắt giảm lương, nhưng ban lãnh đạo đang "cố gắng để không một nhân viên nào phải nghỉ việc".

70% doanh nghiệp môi giới điều chỉnh lương hoặc ngưng hoạt động 

Thông tin tại tọa đàm “Sàn giao dịch và môi giới bất động sản vượt khó do ảnh hưởng Covid 19: Giải pháp và kiến nghị”, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam đã đưa ra số liệu khảo sát đáng lưu ý.

Dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 khiến tình hình kinh doanh tê liệt, 70% doanh nghiệp lựa chọn giải pháp điều chỉnh lương, cắt giảm lương của người lao động hoặc ngưng hoạt động, chỉ có 30% doanh nghiệp hoạt động ổn định, có mức độ biến động nhân sự thấp.

Ba tháng gần đây, 50% doanh nghiệp môi giới BĐS ở TP HCM có mức doanh thu dưới 10%. Đây là nhóm có nguy cơ ngưng hoạt động rất cao; 30% có mức doanh thu từ 30% - 50%, được đánh giá là nhóm nguy cơ ngưng hoạt động cao. 10% số doanh nghiệp ở nhóm tạm ổn định (doanh thu 50 - 70%).

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, làm đảo lộn mọi kế hoạch, các mục tiêu trong năm và mục tiêu dài hạn bị tác động, ảnh hưởng nặng nề.

Cần vượt qua sự co cụm

Thông tin tại tọa đàm, ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group cho biết doanh nghiệp đang có hơn 3.000 nhân viên ký hợp đồng lao động, 30.000 cộng tác viên đang làm việc trên nền tảng trực tuyến với hơn 20 văn phòng trên các tỉnh thành.

Đứng trước ảnh hưởng của đại dịch, doanh nghiệp chưa cắt giảm lương của nhân viên, nhưng đang bàn tới biện pháp này.

"Chúng tôi chưa đến mức khó khăn phải cắt giảm lương để duy trì sự tồn tại của doanh nghiệp, mà muốn dùng số tiền cắt giảm này để đóng góp một phần cho cộng đồng, cụ thể là quỹ vắc-xin", ông Hưng cho biết.

Cũng chia sẻ tại tọa đàm, ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam cho biết doanh nghiệp đang lên kịch bản ổn định nguồn nhân sự cho đến hết năm 2021. "Chúng tôi chưa cắt giảm lương của nhân sự và điều quan trọng nhất là không để bất cứ một nhân viên nào phải nghỉ việc".

Ông Phạm Thanh Hưng cho rằng thời điểm này, điều quan trọng nhất là tinh thần, nếu tinh thần tốt sẽ có giải pháp hay.

“Để vượt qua đại dịch, quan trọng nhất là làm sao vượt qua được nỗi sợ hãi và vượt qua được sự co cụm. Phải cẩn trọng, đảm bảo an toàn nhưng không phải như ‘con đà điểu rúc đầu xuống cát’ và mong một ngày đại dịch sẽ đi qua. Chúng ta phải luôn luôn hành động và có biện pháp”, ông Hưng chia sẻ. 

chọn