Hai kịch bản cho thị trường bất động sản 2021

Giám đốc cấp cao CBRE nhận định trong trường hợp khả quan, dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 10 thì tổng nguồn cung, số lượng căn bán ra trong năm 2021 vẫn giảm đáng kể so với năm trước.

Tại tọa đàm "Sàn giao dịch và môi giới bất động sản vượt khó do ảnh hưởng Covid-19 - giải pháp và kiến nghị", bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam đã đưa ra những dự báo ngắn hạn và dài hạn của thị trường khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Hai kịch bản cho thị trường 2021

Bà Dung nhận định, sẽ có hai kịch bản cho thị trường căn hộ bán tới cuối năm 2021.

Kịch bản thứ nhất là trường hợp dịch bệnh sẽ được kiểm soát vào tháng 10 tới. Khi đó, tổng nguồn cung chào bán năm 2021 của TP HCM sẽ là 13.000 căn, giảm 29% so với năm trước. Số căn tại Hà Nội là 17.000 căn, giảm 5%.

Nguyên nhân là dù dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp cũng vẫn rất khó có thể thực hiện các sự kiện mở bán quy mô lớn để đảm bảo tuân thủ quy tắc 5K.

Số căn bán được tại TP HCM là 12.600 căn, giảm 20% so với cùng kỳ. Số căn tại Hà Nội là 17.000 căn, giảm 8% so với cùng kỳ. 

Bà Dung đánh giá, số lượng căn nhà bán ra không thể hiện mức độ quan tâm của khách hàng. Việc giảm số lượng căn bán ra là do nguyên nhân khách quan của đại dịch.

Cụ thể, dù các đơn vị bán hàng có thể giới thiệu sản phẩm và tư vấn cho khách hàng thông qua hình thức trực tuyến thì muốn chốt các giao dịch vẫn cần gặp mặt trực tiếp để thực hiện công chứng các giấy tờ hay làm việc với ngân hàng - những điều khó có thể làm được trong giai đoạn này. Do đó chắc chắn số căn bán ra sẽ giảm. 

Cũng theo dự đoán, hết năm 2021, giá bán trung bình căn hộ ở thị trường TP HCM và Hà Nội tăng 5% so với năm trước. Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu thị trường lớn chính là nguyên nhân thúc đẩy giá bán tiếp tục tăng. 

Thị trường bất động sản sẽ ra sao nếu dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 10? - Ảnh 1.

Hai kịch bản thị trường bất động sản 2021 do CBRE dự báo. (Ảnh chụp màn hình).

Kịch bản thứ hai theo dự đoán của CBRE là trường hợp đến tháng 12 năm nay dịch bệnh mới được kiểm soát.

Nếu tình huống này xảy ra, theo tính toán của đơn vị này, tổng nguồn cung chào bán tại TP HCM năm 2021 sẽ là 8.396 căn, giảm 54% so với năm trước. Tại thị trường Hà Nội ghi nhận 14.500 căn, giảm 19% so với năm trước.

Số căn bán được tại TP HCM là 8.426 căn, giảm 47% so với cùng kỳ. Số căn bán được tại Hà Nội là 14.300 căn, giảm 23% so với cùng kỳ.

Giá bán trung bình tại TP HCM và Hà Nội tăng 4% so với năm trước.

Xu hướng thay đổi trong dài hạn

Theo khảo sát của CBRE, 84% người được hỏi mong muốn được làm việc từ xa sau khi Covid-19 kết thúc. Điều này thể hiện rằng đại dịch đã làm thay đổi hành vi của người làm việc.

Cũng theo khảo sát, 5 công cụ quan trọng nhất khi làm việc tại nhà là wifi, máy tính xách tay, công cụ giao tiếp trực tuyến, bàn làm việc và công cụ làm việc nhóm trực tuyến.

Do đó, dự báo về những thay đổi trong dài hạn, CBRE kỳ vọng các chủ đầu tư sẽ nghiên cứu các giải pháp văn phòng tại nhà cho căn hộ. 

Khi thời gian làm việc tại nhà kéo dài, nhu cầu thiết kế không gian làm việc tại nhà sẽ được cân nhắc. Việc bố trí mặt sàn, ánh sáng và không gian bên ngoài sẽ được kiểm tra kỹ càng hơn. Bên cạnh đó, vấn đề tiết kiệm năng lượng cũng sẽ được quan tâm. 


chọn
ĐHĐCĐ FLC: Lộ diện ba ứng viên hội đồng quản trị FLC, một người đang làm việc trong lĩnh vực chứng khoán
Sáng nay, FLC đã tổ chức kỳ họp Đại hồi đồng cổ đông bất thường để thông qua các vấn đề miễn nhiệm, bổ nhiệm thành viên trong Ban lãnh đạo công ty nhiệm kỳ 2021 - 2026.