TP HCM thêm 430 căn hộ mới trong tháng 7 dù giãn cách xã hội

Theo DKRA Việt Nam, trong tháng 7 vừa qua, phân khúc căn hộ tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận sự tích cực đáng ngạc nhiên so với tháng trước dù trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Theo nhận định của DKRA Việt Nam, dù trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhiều hoạt động bị ngưng trệ nhưng phân khúc căn hộ tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh vẫn ghi nhận sự tích cực đáng ngạc nhiên trong tháng vừa qua. 

Cụ thể, thị trường vẫn có thêm 5 dự án được mở bán, trong đó có một dự án mới và 4 giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó. Các dự án này cung cấp ra thị trường khoảng 1.001 căn hộ, tập trung chủ yếu ở TP HCM và Bình Dương. Con số nguồn cung mới này chỉ bằng 28% so với tháng 7/2020 (3.613 căn).

Riêng tại thị trường TP HCM, bất động sản căn hộ tháng 7 ghi nhận hai dự án mở bán đều là giai đoạn tiếp theo của các dự án đã mở bán. Căn hộ hạng B vị trí cách tương đối xa trung tâm thành phố là phân khúc dẫn dắt nguồn cung mới toàn thị trường.

DKRA Việt Nam: Phân khúc căn hộ ghi nhận sự tích cực đáng ngạc nhiên - Ảnh 1.

Biểu đồ nguồn cung, tỷ lệ nguồn cung và tiêu thụ tại thị trường TP HCM. (Nguồn: DKRA Việt Nam).

Con số 430 căn hộ mới tuy có sự phục hồi so với tháng 6 nhưng chỉ bằng 13% so với cùng kỳ năm ngoái (3.234 căn). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 61% nguồn cung mới với khoảng 261 căn bán được, bằng 10% so với lượng tiêu thụ cùng kỳ năm trước (2.644 căn).

Toàn thị trường TP HCM và các tỉnh giáp ranh tiêu thụ được khoảng 634 căn, chiếm tỷ trọng 63% nguồn cung mới, bằng 21% lượng tiêu thụ cùng kỳ năm trước (3.023 căn).

DKRA Việt Nam nhận định, sức cầu chung toàn thị trường có sự sụt giảm đáng kể do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Các giao dịch chủ yếu dựa trên các giữ chỗ từ trước khi áp dụng chỉ thị 16 và chỉ thị 16+.

Nhiều chủ đầu tư và sàn môi giới đã tổ chức bán hàng, giới thiệu sản phẩm bằng hình thức online tuy nhiên khó tạo được hiệu ứng như các sự kiện bán hàng truyền thống.

Về triển vọng tương lai của thị trường căn hộ TP HCM, Savills Việt Nam cho biết, trong nửa cuối năm 2021, dự kiến 6.800 căn từ 22 dự án sẽ được chào bán ra thị trường, chủ yếu là căn hộ hạng C chiếm 47% thị phần.

Đến năm 2024, sẽ có khoảng 120.000 căn hộ được tung ra thị trường. TP Thủ Đức với tốc độ đô thị hóa và cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển chiếm thị phần cao nhất với 44%.

Thông tư mới của Bộ Xây dựng về việc giảm diện tích căn hộ tối thiểu là 25 m2 sẽ mang lại lợi ích cho các chủ đầu tư dự án hạng C và sẽ cung cấp các căn hộ giá cả vừa phải ra thị trường.

chọn
Dòng tiền vào bất động sản ‘nhỏ giọt’ hơn, sốt đất và đầu cơ được kiểm soát
Đó là nhận định của TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV tại talkshow Landshow do VTV24 tổ chức mới đây.