Siêu bão Maria đổ bộ vào Phúc Kiến với sức gió hơn 150 km/h

Trưa 11/7, với sức gió giật 42m/s ở tâm bão, bão Maria, trận bão thứ 8 trong năm tại Trung Quốc, đã đổ bộ vào huyện Liên Giang, tỉnh Phúc Kiến.
sieu bao maria do bo vao phuc kien voi suc gio hon 150 kmh
Bão Maria đổ bộ Phúc Kiến, Trung Quốc (Ảnh minh họa: Cosmos).

Gió mạnh đã quật đổ nhiều cây to, phá vỡ nhiều bè cá và gây nguy hiểm cho các hoạt động giao thông đường bộ tại huyện Liên Giang.

Văn phòng Kiểm soát lũ lụt của huyện Liên Giang cho biết hơn 8.000 người dân đã được sơ tán.

Huyện đang theo dõi sát tình trạng đường sá, cầu cảng và các cơ sở tưới tiêu. Lực lượng cứu hộ hơn 6.800 người đã được đặt trong tình trạng trực chiến, sẵn sàng tiến hành các công tác cứu hộ, khắc phục những thiệt hại do bão gây ra.

Trước đó, chính quyền tỉnh Phúc Kiến đã yêu cầu toàn bộ tàu cá trở về cảng neo đậu trước chiều 10/7 và đề nghị ngư dân nuôi cá bè ngoài khơi trở về đất liền trước 18h00 chiều cùng ngày.

Tại thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, các trường học và nhà máy dọc bờ biển đều được yêu cầu đóng cửa trong ngày 11/7.

Các dự án đang triển khai liên quan đến cầu cảng, đường cao tốc đều phải tạm hoãn.

Dịch vụ tàu phà từ thành phố duyên hải Hạ Môn của tỉnh Phúc Kiến đến thành phố Kim Môn của Đài Loan (Trung Quốc) cũng phải ngừng hoạt động trong ngày 11/7.

sieu bao maria do bo vao phuc kien voi suc gio hon 150 kmh
Siêu bão Maria gây mưa lớn và kèm theo gió mạnh đã quật đổ nhiều cây to, phá vỡ nhiều bè cá và gây nguy hiểm cho các hoạt động giao thông đường bộ tại huyện Liên Giang. (Ảnh: TTXVN)

Gió mạnh và mưa lớn cũng ảnh hưởng tới giao thông đường sắt. Theo cơ quan đường sắt thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, hơn 200 chuyến tàu đến và đi từ Phúc Kiến đã được yêu cầu ngừng phục vụ trong ngày 11/7.

Trước đó, bão Maria được dự báo sẽ quét qua đảo Đài Loan (Trung Quốc), khiến chính quyền hòn đảo này tiến hành sơ tán người dân ở vùng núi do lo ngại tác động của bão.

Tính đến tối 10/7, đã có gần 700 người phải sơ tán. Nhiều trường học và công sở tại Đài Loan đóng cửa chiều cùng ngày tại 8 thành phố và huyện, nơi sóng lớn bắt đầu ập vào.

Tổng cộng 76 chuyến bay nội địa và 146 chuyến bay quốc tế bị hủy. Hãng hàng không Cathay Pacific cho biết đã hủy hơn 12 chuyến bay giữa Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và thành phố Đài Bắc, cũng như Hong Kong và đảo Okinawa của Nhật Bản.

Tuy nhiên, bão Maria không đổ bộ trực tiếp vào hòn đảo này mà chỉ quét qua khu vực phía Bắc. Giới chức Đài Loan cảnh báo nguy cơ lũ quét và lở đất do mưa bão.

sieu bao maria do bo vao phuc kien voi suc gio hon 150 kmh Siêu bão Maria làm 'tê liệt' mọi hoạt động tại đảo Đài Loan (Trung Quốc)

Giới chức Đài Loan (Trung Quốc) đã sơ tán gần 700 người dân, đóng cửa nhiều trường học và công sở cũng như đình chỉ ...

sieu bao maria do bo vao phuc kien voi suc gio hon 150 kmh Siêu bão Maria tiến về đảo Đài Loan với tốc độ 190 km/h

Cơ quan Khí tượng cho biết đến sáng cùng ngày, bão Maria cách thị trấn Nghi Lan, Đông Bắc Đài Loan, khoảng 500 km về ...

sieu bao maria do bo vao phuc kien voi suc gio hon 150 kmh Tin thế giới mới nhất ngày 10/7: Siêu bão Maria sắp càn quét châu Á

Tin thế giới mới nhất ngày 10/7: Siêu bão Maria sắp càn quét châu Á, thay đổi kế hoạch giải cứu đội bóng nhí Thái ...

chọn
Nam Long lãi ròng 68 tỷ sau nửa năm nhờ dự án Southgate, Izumi và bán vốn tại Paragon Đại Phước
Quý II vừa qua, Nam Long đã hoàn tất chuyển nhượng 25% vốn tại Paragon Đại Phước và thu về 231 tỷ đồng. Cùng với việc bán bất động sản tại các dự án Southgate và Izumi, Nam Long lãi ròng khoảng 68 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.