‘Sinh lao mình ra dòng nước cứu hai nữ sinh mà không màng tính mạng bản thân’

Theo Nguyễn Duy Thanh, lúc thấy hai nữ sinh viên ĐH Y Dược Huế chới với dòng nước dữ, Sinh hét lớn “chết đuối thật mày ơi!” rồi lao mình ra cứu người, không màng tính mạng bản thân.

"Chết đuối thật mày ơi!"

Chiều 9/4, chúng tôi đã gặp Nguyễn Duy Thanh (24 tuổi, quê tỉnh Quảng Nam) – nhân chứng và cũng là người lao mình ra biển cùng Ngô Hà Sinh cứu hai nữ sinh viên ĐH Y Dược Huế đuối nước.

Nhắc lại giây phút vụ đuối nước xảy ra, cướp đi tính mạng của Sinh, Thanh vẫn còn bàng hoàng, sửng sốt.

‘Sinh lao mình ra dòng nước cứu hai nữ sinh mà không màng tính mạng bản thân’ - Ảnh 1.

Nguyễn Duy Thanh (đứng giữa) là nhân chứng và cũng là người lao mình ra biển cùng Ngô Hà Sinh cứu hai nữ sinh viên ĐH Y Dược Huế đuối nước. Thanh được truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm". (Ảnh: Văn Luận).

Theo Thanh, cả hai cùng học chung lớp đồ họa, trường FPT Đà Nẵng. Sau khi ra trường, Sinh và Thanh gặp nhau, thuê trọ ở chung để đi làm.

Ngày 6/4, cả nhóm rủ nhau đi biển Tân Cảnh Dương (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) cắm trại vui chơi.

"Tôi vẫn nhớ, trước khi vụ đuối nước xảy ra, tôi và Sinh cùng đi dạo trên bãi biển. Tôi đi trước, Sinh đi theo sau vài bước chân. Bất ngờ, tôi nghe Sinh nói: "Đuối nước ngoài biển kìa Thanh, hai bé nào chới với kìa!". 

Tôi nhìn ra theo hướng Sinh chỉ, thấy có hai cô gái đúng là với tay cầu cứu. Thế nhưng lúc đó mực nước biển rất thấp, chỉ ngang hông của tôi và Sinh. Hai cô gái đuối nước là khó có thể xảy ra.

Nói xong câu đầu, Sinh nói hốt hoảng thúc giục tôi: "Chết đuối thật mày ơi, không phải đùa đâu mày!" rồi Sinh lao mình ra vị trí hai cô gái gặp nạn mà không nghĩ gì cho tính mạng bản thân. Thấy Sinh lao đi, tôi cũng chạy theo nhảy xuống bơi ra cứu người", Thanh kể nghẹn ngào từng lời.

Theo Thanh, lúc bơi ra tới nơi, cả hai cố dìu hai cô gái. Tuy nhiên, cả hai vung tay ráo riết nên Thanh thấy Sinh ngập đầu xuống nước.

Khi Sinh vươn đầu lên thở lần 2, cả hai đã di chuyển bơi kéo hai cô gái vào bờ. Tuy nhiên, gần tới bờ thì Thanh đã không thấy Sinh đâu. Lúc này, bạn gái của Thanh (biết bơi) đã bơi ra kéo Thanh cùng hai cô gái vào bên trong bờ.

‘Sinh lao mình ra dòng nước cứu hai nữ sinh mà không màng tính mạng bản thân’ - Ảnh 2.

Thanh (áo đen) bật khóc lúc Sinh mất tích. (Ảnh tư liệu).

Sau khi lên bờ, Thanh đã không kịp nghỉ ngơi mà chạy đi lại thuyền người dân nhờ vả: "Cô chú ơi, còn bạn con bên ngoài biển, cứu với!". 

Người dân sau đó quầng thảo đoạn Sinh bị chìm để tìm kiếm nhưng nhiều tiếng đồng hồ trôi qua vẫn không thấy tin tức Sinh.

Ngồi trên bờ, Thanh bật khóc nức nở hướng về phía biển gào tên Sinh.

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận tin báo đã cùng người dân mở rộng vùng biển tìm kiếm Sinh từ tối 6/4 đến 23h30 phút, khuya 7/4 mới thấy thi thể Sinh, bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

>>>> Đọc thêm:  Truy tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho thanh niên quên mình cứu 2 nữ sinh đuối nước

Dang dở ước mơ lo cho em ăn học, bữa cơm mừng xin việc

Bà Thân Thị Liên, mẹ Sinh, bùi ngùi cho biết: Trước khi Sinh đi chơi cùng bạn thì bị đau, sức khỏe chưa hồi phục.

Từ khi ra trường, xin được việc làm cho một công ty ngoài Đà Nẵng, Sinh mới làm được 3 tuần, còn 7 ngày nữa là nhận tháng lương đầu tiên.

"Gia đình dự định sau chuyến đi chơi của Sinh về sẽ làm một bữa cơm ấm cúng, mừng Sinh xin được việc làm. Trước đó, Sinh nó cũng có hứa đã xin được việc, làm ra tiền rồi sẽ thay cha mẹ nuôi em ăn học. Nào ngờ, giờ Sinh nó mất rồi…", bà Liên bật khóc, kể nghẹn từng lời về ý nguyện con trai.


chọn
Đón quy hoạch mở rộng TP Nha Trang, Diên Khánh sắp xây con đường 1.500 tỷ kết nối cao tốc Bắc Nam và tuyến đường sắt tốc độ cao
Dự kiến từ quý II/2024, Khánh Hoà sẽ triển khai xây dựng tuyến đường giao thông liên vùng huyện Diên Khánh dài hơn 19 km. Tuyến đường này sẽ giao cắt với nhiều quốc lộ, cắt cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và nằm gần quy hoạch trạm Depot Diên Khánh thuộc dự án đường sắt tốc độ cao.