Sổ hồng là gì? Những điều cần biết về sổ hồng

Sổ hồng là một loại giấy tờ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định các thông tin pháp lý của đất đai, nhà ở. Vậy sổ hồng là gì?

Sổ hồng là gì? Một số khái niệm liên quan

Tương tự đối với “Sổ đỏ”, “Sổ hồng” là cách người dân thường gọi dùng để chỉ Giấy chứng nhận về nhà đất dựa theo màu sắc. Những khái niệm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn sổ hồng là gì.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Sổ hồng là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Sổ Hồng là gì? Những điều cần biết về sổ Hồng - Ảnh 1.

Ảnh: Thanh Hạ

Sổ hồng riêng đồng sở hữu là gì?

Sổ hồng riêng đồng sở hữu là Giấy chứng nhận quyền sở hữu chung, có nhiều hơn hai chủ sở hữu mà không có quan hệ con cái hay vợ chồng của chủ sở hữu. Sổ hồng riêng đồng sở hữu còn có tên gọi khác là sổ hồng chung, sổ riêng chung thửa.

Sổ hồng hoàn công là gì?

Sổ hồng hoàn công còn có tên gọi khác là hoàn công xây dựng. Đây là thủ tục hành chính trong quá trình xây dựng công trình nhà cửa nhằm mục đích xác nhận sự kiện các nhà thầu thi công, chủ đầu tư.

Quy trình làm sổ hồng

Để quá trình làm sổ hồng diễn ra nhanh chóng, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và hồ sơ cần thiết. Bên cạnh đó cũng cần tìm hiểu về các đơn vị thực hiện làm sổ hồng tại địa phương nơi bạn sinh sống. Quy trình làm sổ hồng cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ theo luật hiện hành

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

- Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

- Bản chứng thực CMND/CCCD, hộ khẩu của người đề nghị cấp giấy.

- Thông báo nộp Lệ phí trước bạ và Biên lai nộp Lệ phí trước bạ. 

- Thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân và Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân để chứng minh đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Sổ Hồng là gì? Những điều cần biết về sổ Hồng - Ảnh 2.

Ảnh: Nhadautu.vn

Bước 2: Liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sổ hồng

Bạn cần phải xác định xem trường hợp của mình thì cần liên hệ với cơ quan nào để được cấp sổ, bởi theo quy định có nhiều cơ quan có thẩm quyền này. Các cơ quan này được quy định tại Điều 105 Luật đất đai 2013 cụ thể như sau:

- UBND cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

- UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Theo hướng dẫn tại Điều 37 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, nếu địa phương bạn đã thành lập Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thì có thể liên hệ trực tiếp với văn phòng này để được thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ. Nếu địa phương bạn chưa thành lập Văn phòng ĐKQSDĐ thì liên hệ với UBND cấp huyện hoặc Sở tài nguyên môi trường (trường hợp có yếu tố nước ngoài, tổ chức hoặc cơ sở tôn giáo) để được cấp.

Thời gian làm sổ hồng thường mất khoảng từ 30 đến 45 ngày, nếu hồ sơ đầy đủ và không có các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn.

chọn