KHẢO SÁT ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNG VỀ DỊCH VỤ BÁN LẺ CỦA CÔNG TY CHỨNG KHOÁN
Khảo sát này do Kênh thông tin Tài chính - Đầu tư VietnamBiz (vietnambiz.vn) thực hiện, trong khuôn khổ Dự án Xếp hạng Dịch vụ bán lẻ của các công ty chứng khoán tại Việt Nam.
Đánh giá của bạn là một phần quan trọng đóng góp vào giá trị và thành công của Dự án. Đồng thời, kết quả khảo sát sẽ được gửi đến công ty chứng khoán của bạn để hỗ trợ quá trình cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ.
Hãy tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum - VIF) 2026 được tổ chức tại Tp.HCM ngày 4/11 tới, trị giá 2.000.000 đồng.
Thị trường xe hơi Việt Nam nửa đầu năm 2018 đã có nhiều biến động, chủ yếu là xu hướng giảm doanh số bán ra của các hãng xe. Thế nhưng không phải nhà phân phối nào cũng đối mặt với khó khăn.
Mới đây Công ty cổ phần Dịch vụ ôtô Hàng Xanh - Haxaco (HAX), một trong 3 nhà phân phối lớn nhất của Mercedes-Benz Việt Nam đã công bố kết quả kinh doanh quý II với doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh.
![]() |
| Doanh số tiêu thụ tăng trưởng không chỉ giúp hãng xe mà cả những nhà phân phối của Mercedes-Benz Việt Nam hưởng niềm vui. (Ảnh: Thế Anh) |
Cụ thể, Haxaco là nhà phân phối xe hơi hiếm hoi có mức doanh thu tăng trưởng trong quý II đạt 1.188 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng của giá vốn thấp hơn giúp lợi nhuận gộp công ty thu về tăng 2,5 lần, đạt 64 tỷ. Sau khi trừ các chi phí liên quan, Haxaco báo lãi thuần 21,8 tỷ từ hoạt động kinh doanh, trong khi cùng kỳ lỗ 12,4 tỷ đồng.
Ngoài ra, với 20 tỷ đồng nhận được từ tiền thưởng và hỗ trợ của Mercedes Benz Việt Nam, tổng lợi nhuận sau thuế Haxaco thu về trong quý II đạt 33 tỷ đồng, đột biến so với số lỗ gần 6 tỷ đồng vào năm ngoái.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, Haxaco ghi nhận 2.168 tỷ doanh thu thuần, tăng 18% và báo lãi sau thuế 37,3 tỷ đồng, tăng 48% so với nửa đầu năm ngoái. Dù vậy, doanh nghiệp mới chỉ hoàn thành 32% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.
![]() |
| Tình hình kinh doanh thuận lợi của Haxaco cũng phản ánh trong bức tranh chung của sản phẩm Mercedes-Benz tại Việt Nam. |
Trong khi nhiều hãng xe như BMW, Audi, Lexus, Porsche… gặp khó do không đưa được nhiều xe nhập khẩu về, thì Mercedes-Benz lại có nguồn cung xe dồi dào khi đặt nhà máy lắp ráp ngay tại Việt Nam. Đây chính là nguyên nhân chính giúp, hãng xe sang này ghi nhận doanh số kỷ lục trong nửa đầu năm 2018.
Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô (VAMA), trong tháng 6, lượng xe Mercedes tiêu thụ đạt con số kỷ lục từ trước tới nay, lên 791 chiếc. Tính chung trong quý II, đã có tổng cộng 1.537 xe Mercedes được tiêu thụ tại Việt Nam.
Dù con số giảm 7 chiếc so với cùng kỳ năm 2017, Mercedes-Benz vẫn là hãng xe sang duy nhất có mức tăng doanh số 6% sau 6 tháng đầu năm nay. Và lẽ đương nhiên, các nhà phân phối của hãng xe hưởng lợi từ xu hướng này.
Trái ngược với bức tranh sáng sủa của nhà phân phối Mercedes-Benz, Công ty cổ phần City Auto (CTF), đơn vị phân phối thương hiệu xe Ford, lại đối mặt với tình trạng doanh số giảm mạnh 6 tháng đầu năm 2018.
Cụ thể, trong quý II, doanh thu thuần của công ty đã sụt giảm 34%, chỉ đạt 596,5 tỷ đồng. Doanh thu giảm sâu nhưng các loại chi phí như bán hàng, quản lý doanh nghiệp lại giảm không đáng kể nên City Auto đã lỗ thuần 7,5 tỷ trong hoạt động kinh doanh, xấp xỉ cùng kỳ.
Phải nhờ tới gần 13 tỷ từ thu nhập khác, trong đó chủ yếu tiền hỗ trợ chi phí tổ chức sự kiện từ Ford Việt Nam và hỗ trợ chi phí hoạt động, nên City Auto mới thoát lỗ. Thậm chí, nhờ khoản trợ cấp này mà công ty còn ghi nhận gần 5 tỷ đồng lãi sau thuế, tăng 80% so với cùng kỳ.
Lũy kế 6 tháng, công ty đạt 1.348 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 21% và lỗ thuần từ hoạt động kinh doah chính hơn 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, vẫn nhờ khoản 18 tỷ đồng chủ yếu là tiền hỗ trợ từ Ford Việt Nam nên City Auto thoát lỗ, và lãi sau thuế gần 8 tỷ đồng, tăng 70% so với nửa đầu năm ngoái. Con số này vẫn còn cách rất xa mục tiêu 28,8 tỷ lợi nhuận cả năm.
![]() |
| Không chỉ Ford, nhiều thương hiệu xe nhập khẩu tại thị trường Việt Nam cũng gặp khó nửa đầu năm như Lexus, BMW, Audi, Porsche... (Ảnh: Tùng Tin) |
Không chỉ Fords, nhiều thương hiệu xe nhập khẩu cũng như đại lý phân phối của họ tại thị trường Việt Nam cũng gặp khó nửa đầu năm 2018. Đơn cử, nhiều tháng liền Lexus không bán được chiếc ôtô nào, hãng xe sang này chỉ bán được 80 chiếc trong tháng 1 và chỉ một vài chiếc trong các tháng sau đó. Không nhập thêm được xe, nhưng các đại lý phân phối của Lexus vẫn phải chi trả phí duy trì hoạt động.
Tương tự, Audi hiện có hơn 100 xe đã được đưa về cảng nhưng chưa được thông quan; hay BMW sau lô hàng hơn 300 xe đưa về nước hồi cuối năm 2017, cũng chưa có thêm lô hàng mới nào được về.
| Sang tháng 8, ô tô tăng giá mạnh vì lý do khó cưỡng này
Rất có thể, sau tháng 7 âm lịch, nhiều mẫu xe sẽ tăng giá. Các DN cho biết đang chịu sức ép tăng giá ô ... |
| Tháng 7 nhiều mẫu ô tô bất ngờ tăng giá
Trong tháng 7, thị trường ô tô Việt Nam có nhiều biến động, tăng giảm trái chiều. Để tăng sức cạnh tranh nên một số ... |
| Hơn 36.000 xe nhập 'mất hút' ở Việt Nam, giá xe nhập tăng mạnh
Theo thống kê của hải quan Việt Nam, hết 6 tháng năm 2018, lượng xe nhập khẩu của 10 nước lớn nhất vào Việt Nam ... |
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Website: https://vietnaminvestmentforum.vn
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
Mẫu xe sedan hạng C có giá dưới một tỉ đồng được ưa chuộng tại Việt Nam
Tiêu dùng 19:00 | 26/11/2020
Những mẫu xe giá lăn bánh 400-500 triệu đồng tại Việt Nam
Tiêu dùng 16:28 | 27/10/2020
Tesla ra mắt Model Y: Chiếc ôtô có thiết kế đến từ tương lai, sẽ bán vào năm 2020
Kinh doanh 17:27 | 15/03/2019
Hàng trăm xe sang Lexus tại Việt Nam bị triệu hồi vì lỗi kĩ thuật
Kinh doanh 17:14 | 15/03/2019
Tuần cuối cùng năm 2018: Lượng ô tô nhập khẩu giảm nhẹ
Kinh doanh 02:01 | 31/12/2018
Ô tô Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản chiếm lĩnh thị trường xe nhập khẩu tại Việt Nam
Kinh doanh 01:00 | 18/12/2018
Kia Rio lần đầu xuất hiện trong top xe bán ế nhất tháng 11/2018
Kinh doanh 23:00 | 16/12/2018
Top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 11/2018 tại thị trường Việt Nam: Sự trở lại của Mazda CX-5 cùng đối thủ Honda CR-V
Kinh doanh 00:10 | 14/12/2018