Xe hơi hạng sang được rao bán giá 50 triệu đồng

Từng là mẫu xe hơi hạng sang huyền thoại trên thị trường ô tô Việt Nam, Daewoo Matiz cũ hiện chỉ có giá bằng giá một chiếc xe máy, khoảng 50 triệu đồng.

Năm 1993, Daewoo Hàn Quốc liên doanh với Xí nghiệp Liên hiệp cơ khí 7893 thuộc Bộ Quốc Phòng để thành lập công ty Daewoo Việt Nam. Năm 1998, chiếc xe hạng A, Daewoo Matiz lắp ráp tại Việt Nam từ nguồn linh kiện nhập khẩu, đã được bán ra thị trường.

Với mức giá lúc đó chỉ khoảng 130 triệu đồng, động cơ bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu, thích hợp di chuyển trong thành phố, Daewoo Matiz đã "làm mưa làm gió" trên thị trường xe hơi Việt Nam giai đoạn 2001–2007, với doanh số hàng năm từ 400 xe thời điểm ban đầu lên 2.069 xe vào năm 2005.

Tuy nhiên, đến năm 2008, sau thương vụ thâu tóm Daewoo của Chevrolet, ông lớn Mỹ đã chấm dứt vòng đời của dòng xe huyền thoại này, và thay bằng mẫu xe Chevrolet Spark.

Xe hơi có giá bằng xe máy

Hiện tại, các dòng xe Daewoo Matiz cũ, đời từ 2004 – 2007 được rao bán trên thị trường với giá chỉ 50-120 triệu đồng. Vởi các đời cũ hơn, giá chỉ từ 50 triệu đồng, bằng giá tiền của một chiếc xe máy Honda AirBlade.

Bat-ngo-xe-hoi-hang-sang-duoc-rao-ban-voi-gia-50-trieu-dong-1

Hiện tại, các dòng xe Daewoo Matiz cũ, đời từ 2004 – 2007 đang được rao bán trên thị trường với giá khá rẻ, chỉ từ 50-120 triệu đồng. (Ảnh: Chợ tốt).

Với mức giá này, tính ra dòng xe Daewoo Matiz cũng rất giữ giá, khi người bán chỉ lỗ từ vài chục đến 100 triệu đồng.

Với danh tiếng kéo dài cả thập kỉ tại Việt Nam của dòng xe này, anh Quang Minh, chủ một cửa hàng xe cũ trên đường Dương Đình Nghệ (Hà Nội), khẳng định nếu có 100 triệu để mua ô tô thì Daewoo Matiz chính là một sự lựa chọn hoàn hảo.

"Với mức giá quá tốt như hiện nay, nếu máy móc linh kiện còn chưa bị thay thế, sửa chữa nhiều, Daewoo Matiz xứng đáng để có thể thay thế xe máy di chuyển trong thành phố", anh Minh chia sẻ.

Tuy nhiên, với nhiều thợ máy, xe Daewoo Matiz đã quá cũ, xe có thể đã bị thay thế sửa chữa nhiều lần, nên sẽ hay hỏng vặt, kiếm linh kiện sửa cũng rất khó.

Có nên mua Daewoo Matiz?

Bat-ngo-xe-hoi-hang-sang-duoc-rao-ban-voi-gia-50-trieu-dong-2

Từng là mẫu xe huyền thoại trên thị trường ô tô Việt Nam, Daewoo Matiz cũ hiện chỉ có giá bằng một chiếc xe máy. (Ảnh: Chevrolet).

Nếu người mua xe có thể tìm được nguồn xe bảo đảm chất lượng thì vẫn nên cân nhắc trước khi xuống tiền.

Về ưu điểm, Daewoo Matiz không chỉ là chiếc xe hạng A cỡ nhỏ, giá rẻ mà nó còn là một chiếc xe đi phố tiết kiệm xăng. Với động cơ 0.8 lít, 3 xi lanh, công suất 51 mã lực, xe chỉ tiêu thụ từ 6-7l xăng/100 km đường. Đây là lợi thế của Daewoo Mati,  khi so sánh với các mẫu xe máy trong cùng tầm giá, hay so với các mẫu ô tô đi trong phố khác.

Tuy nhiên, động cơ yếu là nhược điểm của xe khi xe chở đông người, hoặc khi lên dốc cao. Ngoài ra, xe cách âm khá mỏng, với tuổi đời khoảng 10 năm thì người mua cũng không thể mong đợi chiếc xe có kết cấu hoàn thiện tốt.

Daewoo Matiz cũng sẽ rất dễ bị lạng tay lái khi chạy với tốc độ cao, do đó người dùng cũng nên cân nhắc điều này, nếu mua xe để chạy đường trường.

Mặt khác, vì là xe đời cũ nên các trang bị tiện ích trên xe rất thiếu thốn, người mua xe cần xác định sẽ phải bỏ thêm tiền để trang bị thêm những tiện ích trên xe sau khi mua về.

Nhưng cuối cùng, theo anh Minh, Daewoo Matiz vẫn là một mẫu xe hơi đáng mua trong tầm giá, nếu xét về thương hiệu, hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu, dùng để đi lại nhẹ nhàng của nó. Tuy nhiên, vì là xe đời cũ nên người dùng phải lựa chọn thật sự kĩ càng, và chỉ mua xe tại những nơi tin cậy, uy tín cao.

chọn