Sóng điện thoại di động và wi-fi có gây ung thư?

Một phần năng lượng nhỏ ở sóng điện thoại và wi-fi khó có khả năng tác động đến cấu trúc DNA để gây ung thư cho người sử dụng. 
Thực hư thông tin diễn viên Lê Bình chữa khỏi ung thư phổi
Bác sĩ để quên kéo phẫu thuật trong bụng bệnh nhân

Ung thư là do DNA ở người bị sai hỏng và gửi các tín hiệu nhân bản quá mức lên tế bào khỏe mạnh dẫn đến việc phân chia tế bào vô tổ chức.

Muốn phá vỡ DNA đòi hỏi phải có tác động của một năng lượng khổng lồ từ bức xạ ion hóa như tia X hoặc xạ trị.

Sóng điện thoại di động chỉ mang một phần năng lượng nhỏ và sóng wi-fi lại càng yếu hơn nên rất khó có khả năng tác động đến cấu trúc DNA.

Các nhà khoa học đánh giá, bằng chứng về mối quan hệ giữa bức xạ RF (tần số vô tuyến) từ điện thoại di động và ung thư là khá yếu kém.

Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư liệt kê điện thoại di động là tác nhân có thể gây ung thư chứ không phải là tác nhân gây ung thư.

song dien thoai di dong va wi fi co gay ung thu
Muốn phá vỡ DNA để gây ung thư đòi hỏi rất nhiều năng lượng, vượt xa khả năng của sóng điện thoại di động và wi-fi. Ảnh: WT

Những lo ngại về việc sóng điện thoại di động gây ung thư xuất hiện từ thời mọi người còn chơi trò snake trên điện thoại thường. Tuy nhiên với sự phổ biến của điện thoại di động trong vài thập kỷ qua, sẽ rất nghiêm trọng nếu chúng thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Vào năm 1992 ở Mỹ hầu như không ai sử dụng điện thoại di động. Đến nay, điện thoại di động đã phổ biến nhưng số người bị u não gần như không thay đổi

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trên hàng nghìn người ở 13 quốc gia cho thấy điện thoại di động không làm tăng nguy cơ u não.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy ở Nam Phi ngón chân 1,7 triệu năm tuổi của khủng long bị ung thư xương. Điều đó cho thấy ung thư xuất hiện từ rất lâu, ít nhất một loài khủng long gặp phải khối u mạch máu.

Phát hiện này có thể kết thúc những giải thích trước đây từ nhiều nhà khoa học cho rằng ung thư do con người tạo ra.

song dien thoai di dong va wi fi co gay ung thu Hai bệnh nhân đến viện để đốt nốt ruồi, không ngờ cùng phát hiện ung thư

Ông L.Q.V (sinh năm 1947, ở Long Biên, Hà Nội) và ông Đ.V.B (sinh năm 1955, ở Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) cùng đến ...

song dien thoai di dong va wi fi co gay ung thu Sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị cho người bệnh dịp Quốc khánh 2/9

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu giám đốc các đơn vị y tế trong ngành tăng cường các giải pháp ...

song dien thoai di dong va wi fi co gay ung thu Các mối nguy hại bệnh đường hô hấp lúc giao mùa

Chỉ với những triệu chứng như ho, hắt hơi, sổ mũi…nếu cha mẹ không xử lý kịp thời, trẻ hoàn toàn có thể mắc những ...

chọn
Bộ Tài chính đang rà soát quy định về trái phiếu doanh nghiệp, kể cả Nghị định 65
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất rõ phải rà soát ngay, kể cả Nghị định 65 vừa mới ban hành, để nếu có vấn đề gì, tình hình biến đổi như thế nào và cần bổ sung hoặc thay đổi thì chúng ta phải thực hiện ngay để thị trường quay trở lại.