Sông Tô Lịch sẽ 'trong xanh' trở lại bằng nước sông Hồng?

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đưa ra giải pháp "hồi sinh" sông Tô Lịch bằng nước sông Hồng.
song to lich se trong xanh tro lai bang nuoc song hong
Sông Tô Lịch có thể trong xanh trở lại?

Dùng nước sông Hồng "hồi sinh" sông Tô Lịch, hồ Tây?

Ngày 19/12, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã đề xuất giải pháp "hồi sinh" sông Tô Lịch, hồ Tây.

Theo Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, hồ Tây đang đối mặt với việc cạn kiệt nước và mưa là nguồn bổ sung duy nhất.

Ngoài ra, theo vị này, hồ Tây đang bị ô nhiễm hữu cơ nghiêm trọng, có nguy cơ biến thành hồ chết nếu không được cải thiện.

Đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, việc bổ cập nước hồ Tây và làm sạch sông Tô Lịch là rất cần thiết.

Được biết, một số nhà khoa học thống nhất với việc lấy nước từ sông Hồng để bổ cập nước hồ Tây và làm sạch sông Tô Lịch.

Nguyên Chủ tịch hội đồng trường ĐH Thủy lợi, GS Dương Thanh Lượng cho rằng lượng phù sa ở sông Hồng đang suy giảm nhưng thuận lợi cho việc bổ cập nước. Tuy nhiên, cần tính toán kỹ nguồn nước cũng như thời điểm lấy nước.

Theo GS Mai Đình Yên, Phó Chủ tịch hội sinh thái học Việt Nam, hồ Tây cần bổ sung nước hàng năm nhưng việc thay nước phải đảm bảo thủy sinh vật trong hồ.

GS Yên cho rằng, việc thay nước phải "làm từ từ" để theo dõi biến động của thủy sinh trong hồ.

Cần xử lý nguồn thải vào sông Tô Lịch

Theo PGS. TS Ngô Thế Ân, Trưởng khoa Môi trường (Học viện Nông nghiệp VN), việc "hồi sinh" sông chết như Tô Lịch trước hết cần kiểm soát nguồn thải.

Sau đó, có thể làm sạch sông Tô Lịch bằng việc tăng cường lượng nước đi vào (bổ cập nước) hoặc xử lý ngay trên sông bằng việc phát triển các nhóm thủy sinh...

"Lý thuyết xử lý sông ô nhiễm thì nhiều nhưng thực tế không đơn giản. Điều quan trọng là ý thức con người", ông Ân nói.

Theo PGS. TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, Đại học Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, người nghiên cứu, đưa công nghệ lọc nước sông Tô Lịch thành nước uống ngay được) cũng cho rằng cần tách nguồn thải vào sông trước khi xử lí.

Ông Côn cho rằng cần giữ mực nước cho sông Tô Lịch từ 0,5-1m trở lên để động thực vật thủy sinh sống được và tự làm sạch sông.

Ngoài ra, có thể bổ sung nước bằng cách kết hợp nước thải đã xử lý, nước mưa và xây đập mở (có thể đóng mở -PV) tùy theo độ cao của sông để giữ nước, điều chỉnh nước.

Mới đây, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thông tin rằng Hà Nội cần tập trung cải tạo, làm sống lại 4 dòng sông phía Tây thành phố là sông Tích, sông Đáy, sông Nhuệ, sông Tô Lịch.

Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, Hà Nội từng có nhiều phương án "hồi sinh các dòng sông chết" nhưng chưa được thực thi.

song to lich se trong xanh tro lai bang nuoc song hong Hà Nội: Thâu đêm nạo vét lòng sông Tô Lịch

Mặc dù thời tiết về đêm xuống thấp, nhưng các công nhân vẫn tích cực làm việc, nạo vét dưới lòng sông Tô Lịch (Hà ...

song to lich se trong xanh tro lai bang nuoc song hong Hà Nội: Người đàn ông nghi 'ngáo đá' bất ngờ nhảy xuống sông Tô Lịch

Người đàn ông nghi bị ngáo đá đã nhảy xuống sông Tô Lịch (Hà Nội), người dân cùng lực lượng chức năng sau đó đã ...

chọn