Sự 'duy trì trình tự dân tộc' vào đề thi môn Ngữ văn chuyên vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn chuyên Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TP HCM năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó hơn năm ngoái nhưng bám sát chương trình học trong SGK.

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn chuyên Trường Phổ thông Năng khiếu

Câu 1 đã được làm khá nhiều khi ôn tập

Sáng 28/5, thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Ngữ văn chuyên thi vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TP HCM. 

Vừa ra khỏi phòng thi, thí sinh Lục Gia Minh Anh (THCS Cầu Kiệu, Q.Phú Nhuận) cho biết: "Đề Ngữ văn năm nay hơi khó hiểu, câu số 2 chiếm tới 7 điểm tổng bài thi nhưng lại khá dài và đòi hỏi khả năng phân tích cao. Đề yêu cầu vận dụng nhiều kiến thức văn học trong chương trình. Em không đủ thời gian để hoàn thành bài thi nên kết quả chắc cũng chỉ trung bình khá".

Sự duy trì trình tự dân tộc vào đề thi môn Ngữ văn chuyên vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu - Ảnh 1.

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn chuyên Trường Phổ thông Năng khiếu

Còn thí sinh Đặng Nguyễn Thùy Dung (THCS Lê Anh Xuân, Q.Tân Phú) lại cho rằng: "Đề thi hôm nay phù hợp với mặt bằng chung của học sinh khối 9 mặc dù khó hơn năm ngoái nhưng em nghĩ nhiều bạn sẽ làm bài thi tốt do nội dung đề thi chủ yếu trong chương trình SGK, sát với những gì bọn em đã ôn tập trước đó.

Ở câu 1, đề sử dụng tác phẩm Chiếc lá cuối cùng và cho chọn 3 chủ đề để phân tích khiến em thấy hứng thú vì đây là một tác phẩm hay, nhiều hình ảnh liên tưởng. Với dạng câu hỏi này bọn em đã được làm khá nhiều khi ôn tập nên em có thể lựa chọn ý đã nắm rõ, có nhiều dữ liệu để làm bài, tạo cảm hứng hơn".

Câu 2 đề dài nhưng thú vị

"Dự kiến em sẽ đạt khoảng tầm ít nhất 6 điểm do đề năm nay dễ hơn so với các nội dung em đã ôn tập trước đó.

Cấu trúc đề như năm 2018, một câu bán sát chương trình học SGK còn 1 câu đề mở để cho học sinh sáng tạo và thể hiện quan điểm của bản thân.

Em thấy câu 2 thú vị, đây là câu phân loại học sinh nên đề văn hơi dài. Lúc mới đầu đọc đề em thấy rối và phức tạp nhưng chỉ cần nhẩm kĩ lại sẽ rất dễ giải quyết. 

Mình chỉ cần tìm mấy tác phẩm về dân tộc và lòng yêu nước có trong chương trình học năm lớp 9 để phân tích và liên hệ là hoàn thành bài viết chứ không cần lí luận quá nhiều". Dương Đức Thinh (THCS Nguyễn Gia Thiều, Q.Tân Bình) cho hay.

Sự duy trì trình tự dân tộc vào đề thi môn Ngữ văn chuyên vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu - Ảnh 2.

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn chuyên Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TP HCM năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó hơn năm ngoái. (Ảnh: Hoàng Thương)

Nguyễn Thị Thanh Thảo (THCS Suối Nho, Đồng Nai) vượt quãng đường khá xa để tham gia kì thi vào lớp 10 môn Ngữ văn chuyên Trường Phổ thông Năng khiếu có nhận định: "Em thấy đề Ngữ văn năm nay gần gũi hơn so với năm ngoái về nội dung chương trình và độ phân tích đề.

Câu phân loại chiếm nhiều điểm nhất cũng dễ hiểu hơn năm ngoái. Đối với câu này, nhiều bạn sẽ ngại hoặc khó khăn khi làm bài vì thấy đề khá dài. Tuy nhiên, với dạng đề này em thấy chỉ quan trọng trong việc liên kết giữa các tác phẩm văn học đưa vào liên hệ để giải thích cho quan điểm được nêu trong bài nên có thể sánh tạo hơn, đưa ra nhiều ý kiến cá nhân hơn thay vì chỉ phân tích tác phẩm văn học".

chọn
ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp
Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.