Đâu là động lực phát triển dài hạn cho thị trường căn hộ Đồng Nai, Long An?

Dưới góc nhìn của chuyên gia Savills, thị trường Đồng Nai và Long An đang phát triển bất động sản nhà ở gắn liền với đất hơn là căn hộ. Khi các cơ sở hạ tầng trong tương lai được triển khai, đặc biệt là tuyến Vành đai 3 sẽ tạo điều kiện cho hai thị trường này có được nguồn cung căn hộ nhiều hơn.

Một dự án căn hộ ở vùng ven TP HCM. (Ảnh: Hoàng Huy).

Trong năm 2024, thị trường bất động sản nhà ở tại TP.HCM, cả phân khúc căn hộ và bất động sản gắn liền với đất cho thấy sự thách thức về nguồn cung vẫn còn hiện hữu. Dữ liệu của Savills cho thấy, nguồn cung trong năm 2024 là thấp nhất trong 5 năm vừa qua.

Điều này ảnh hưởng đến nguồn cung mà người mua có thể mua được. Đa số những dự án mở bán trong năm 2024 là phân khúc trung cấp, cho nên tình hình hoạt động cũng không khả quan. Bởi thiếu vắng nguồn cung, giá neo ở mức cao, các dự án mới có giá bán cao hơn thời gian trước đây.  

Trong quý cuối năm 2024, TP HCM có khoảng 6.700 căn hộ dự kiến sẽ mở bán, trong đó có các dự án đáng chú ý như Vinhomes Grand Park - The Opus One và The Forest Gem.

Đến năm 2027, hơn 50.000 căn hộ từ 76 dự án sẽ mở bán. TP Thủ Đức sẽ chiếm 49% nguồn cung, quận 7 chiếm 12% và Bình Tân chiếm 9%.

"Năm 2025, nguồn cung sẽ có sự cải thiện dần. Tuy nhiên cơ cấu về mặt nguồn cung sẽ tiếp tục nằm ở phân khúc trung cấp và sẽ thiếu vắng nhà ở phân khúc giá thấp vừa túi tiền. TP HCM vẫn sẽ là thị trường dành cho nhà ở trung và cao cấp.

Quỹ đất và nguồn cung của những nhà ở giá rẻ sẽ ngày càng khó khăn hơn. Những thị trường vệ tinh xung quanh TP HCM dễ dàng di chuyển sẽ trở thành khu vực tiềm năng đáp ứng nhu cầu nhà ở”, bà Giang Huỳnh, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills nhìn nhận.

Thực tế cho thấy trong năm 2024, Bình Dương và những khu vực lân cận TP HCM đã có sự gia tăng về mặt dự án căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở. Những dự án này hoạt động khá tốt với mức giá 30 - 40 triệu đồng/m2 căn hộ, đa số người mua đến từ TP HCM, kể cả nhu cầu để ở hay để đầu tư.  

Đối với thị trường Đồng Nai hay Long An, chuyên gia Savills cho rằng tiềm năng mang tính dài hạn hơn. Cụ thể, hai thị trường này đang phát triển bất động sản nhà ở gắn liền với đất hơn là căn hộ, khi cơ sở hạ tầng chưa phát triển đồng bộ cũng như thời gian di chuyển đến TP HCM xa hơn.

Tuy nhiên khi các cơ sở hạ tầng trong tương lai được triển khai và đồng bộ, gia tăng tính kết nối đặc biệt là tuyến Vành đai 3, sẽ kỳ vọng giúp cho thời gian di chuyển đến TP HCM rút ngắn lại, tạo điều kiện cho hai thị trường này có được nguồn cung nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu nhà ở nhiều hơn, cũng như nhu cầu đầu tư của người dân TP HCM.

Trong 6 tháng cuối năm 2024, một số dự án cơ sở hạ tầng tại TP HCM chuẩn bị khánh thành, bao gồm cầu Nam Lý ở TP Thủ Đức và giai đoạn đầu tiên của hầm chui Nguyễn Văn Linh ở quận 7.

Tiến độ của những dự án này, cùng với các dự án trọng điểm như đường Vành đai 3, tuyến Metro số 1 và nút giao thông An Phú, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kết nối giao thông cho thành phố.

Theo bà Giang, bất động sản ở Bình Dương đang hoạt động tốt với số lượng tăng lên và khả năng hấp thụ tốt từ hai phía cung - cầu. Còn ở thị trường xa hơn như Long An, Đồng Nai tập trung vào tích lũy bất động sản thứ hai hơn là nhu cầu an cư của người dân TP HCM di chuyển về các khu vực này.


Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Tập đoàn BGI muốn mua lại khu đô thị 30 ha ở Bắc Giang từ nhóm TSG Group
BGI đang lên kế hoạch rót 256 tỷ để trở thành công ty mẹ của Bất động sản Việt Yên - chủ đầu tư khu đô thị mới thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, Bắc Giang.