Sự tích thần Tài, nguồn gốc ngày vía thần Tài

Thần Tài theo tín ngưỡng là vị thần mang tới tài lộc, của cải cho một cá nhân, gia đình, cơ sở kinh doanh,vv. Nhưng thần Tài chính xác là ai và nguồn gốc của việc thờ thần từ đâu thì chưa có câu trả lời chính xác. Nhân dịp ngày Thần Tài 2019, xin gửi tới quý độc giả những giai thoại phần nào giải đáp bí ẩn trên.  
su tich than tai nguon goc ngay via than tai
(Ảnh: Soha)

Vì sao Thần Tài thường được thờ ở góc nhà? – Lý giải từ sự tích Âu Minh – Như Nguyện

Tích cũ Trung Hoa kể rằng, Âu Minh là một lái buôn may mắn, khi đi qua hồ Thành Thảo, Thủy Thần ban cho ông một nô tỳ tên là Như Nguyện. Từ ngày Âu Minh có Như Nguyện trong nhà, chuyện làm ăn, buôn bán của ông ngày càng phát đạt.

Vào một ngày Tết nọ, không biết vì lý do gì mà Âu Minh nổi nóng đánh Như Nguyện. Cô sợ quá chui vào đống rác. Vợ Âu Minh khi bỏ rác thì bỏ luôn đống rác trong đó có Như Nguyện đi.

Kể từ đó, Âu Minh là ăn thua lỗ, sa sút trầm trọng, không lâu sau phá sản.

Người đời cho rằng Như Nguyện chính là hóa thân của Thần Tài. Từ đó, người ta lập bàn thờ phụng thần Tài thường để ở góc nhà, hướng nhìn ra ngoài.

Cũng từ tích này, chi tiết vợ Âu Minh bỏ rác ngày Tết vô tình đuổi thần Tài đi mất, người ta kiêng quét rác đổ ra ngoài trong 3 ngày Tết, tránh đổ cả tài lộc đi.

su tich than tai nguon goc ngay via than tai
(Ảnh: tinmoi)

Sự tích mùng 10 tháng Giêng âm được chọn là ngày Vía Thần Tài

Tích kể rằng, trong một lần đi chơi, uống rượu say quá, Thần Tài bị rơi xuống trần. Không may, đầu thần va vào đá nên mê mệt không biết gì. Sáng ra tỉnh dậy thì không nhớ mình là ai, quần áo thần tiên đã bị người phàm trộm mất.

Sau đó, ngài phải đi ăn xin do không biết làm việc gì dưới trần.

Có một người bán thịt quay ế ẩm, thấy thần lang thang thì thương lắm, bèn mời vào ăn miễn phí. Thần Tài ăn rất nhiều, đặc biệt là heo quay và vịt quay. Kỳ lạ thay, từ khi Thần vào quán, không biết từ đâu khách khứa kéo tới nườm nượp. Người chủ quán từ đó ngày nào cũng mời Thần vào ăn.

Một thời gian sau, khi đã giàu có, người chủ quán thấy phiền vì Thần chẳng làm được gì, người ngợm hôi hám, khi ăn lại bốc tay trông rất ghê nên đuổi Thần đi.

Quán đối diện xưa đông khách giờ vắng hoe, nên thấy Thần bị đuổi đi bèn vội vàng mời ngài vào dùng bữa. Thần vừa dùng bữa ở quán này, khách hàng từ đâu cũng lại ùn ùn kéo đến rất đông.

Trước sự kỳ lạ này, hàng quán nào cũng tranh nhau mời Thần Tài làm khách.

Người dân thương Thần áo quần cũ kỹ, rách rưới, bèn dẫn ngài đi mua quần áo. Không ngờ, ngài tìm được đúng bộ quần áo thần tiên của mình. Vừa mặc lại đồ tiên, Thần nhớ ra mọi chuyện, vội bay về trời.

Mọi người hết mực trân quý, coi ngày như báu vật nên lập bàn thờ. Tích này giải thích vì sao một số tượng Thần Tài lại được tạc là một người béo tốt lang thang, quần áo rách rưới.

Cũng từ tích này, người ta tin rằng ngày Thần bay về trời là ngày mùng 10 tháng Giêng, nên lấy đây là ngày Vía Thần Tài để cúng tế và mua vàng cầu may.

*Thông tin chỉ mang tính tham khảo.

XEM THÊM

su tich than tai nguon goc ngay via than tai Văn khấn ngày vía Thần Tài năm Kỷ Hợi 2019 chuẩn nhất để cả năm lộc phát

Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch được chọn làm ngày vía Thần Tài. Ngày vía thần Tài năm Kỷ Hợi 2019 sẽ rơi vào ...

su tich than tai nguon goc ngay via than tai Tất tần tật những điều cần biết về ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng

Hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa, những điều nên làm và không nên làm trong ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng sẽ giúp ...

su tich than tai nguon goc ngay via than tai Ngày vía Thần tài nên mua gì, mua bao nhiêu vàng thì hợp lí?

Ngày vía Thần Tài 2019 sẽ diễn ra vào 14/2 dương lịch, trong ngày này số lượng vàng nên mua đều có ý nghĩa riêng.

chọn