Tags

sửa chữa nhà

Tìm theo ngày
Những điều cần lưu ý trong sửa chữa nhà ở

Những điều cần lưu ý trong sửa chữa nhà ở

Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần lưu ý trước khi sửa chữa nhà, cung cấp kiến thức sửa chữa nhà ở một cách tối ưu, giúp mọi người có những quyết định đúng đắn trước khi sửa chữa, tân trang, nâng cấp và xây dựng lại căn nhà của mình.

Những điều cần lưu ý trong sửa chữa nhà ở

Bạn đang cần sửa chữa nhà ở sau một thời gian tân trang và sử dụng có những vấn đề hư hỏng nhẹ, nứt tường, nứt sàn, rò rỉ nước, bong tróc sơn, hư hỏng những công trình phụ,… nhưng không ảnh hưởng đến phần sườn của công trình chính. Sau đây sẽ là một số những lưu ý mà bạn cần nắm trược trước khi bắt tay vào làm.

Xác định rõ kế hoạch sửa chữa nhà

Bạn cần lên một kế hoạch chi tiết về việc sửa chữa nhà ở để xác định được bạn nên sử dụng loại hình cải tạo, làm mới nhà nào, trong kế hoạch cần phải thể hiện rõ những vấn đề sau:

  • Số lượng, vị trí, khu vực cần sửa chữa: Cần xác định nên sửa chữa ở những khu vực nào, phòng nào, bao nhiêu phòng để có thể có kế hoạch thiết kế và dự trù ngân sách chính xác.
  • Mục đích sử dụng sau khi cải tạo: Việc xác định mục đích sử dụng sau cải tạo là điều rất quan trọng, ảnh hưởng đến thiết kế và ngân sách cho từng phần. Trường hợp mục đích cải tạo của bạn là nới rộng phòng khách hay phòng bếp để có không gian sinh hoạt chung thì bạn phải thu hẹp những không gian khác, hay mục đích sửa chữa nhà của bạn là để bán lại hay cho thuê thì bạn sẽ hướng đến việc tiết kiệm chi phí trong sửa chữa, so sánh với lợi nhuận mang lại khi bán hay cho thuê.
  • Thời gian sửa chữa: Xác định được thời gian khi nào thì sửa chữa xong, khi nào thì tiến hành sửa chữa để có kế hoạch phù hợp.

Chọn phong thuỷ phù hợp khi sửa chữa nhà

Vấn đề quan trọng trong sửa chữa, cải tạo nhà là bạn cần lưu ý về phong thuỷ. Ở Việt Nam, nhiều người quan niệm căn nhà chính là nền móng của một gia đình nên việc sửa chữa nhà cũng ảnh hưởng rất lớn đến cung mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Xem lại kết cấu nhà trước khi sửa chữa

Trong công tác sửa chữa nhà thì việc nâng cấp nhà, thêm tầng hoặc mở rộng diện tích nhà, bạn phải xem xét lại nền móng và kết cấu của căn nhà cũ có đủ vững chắc. Móng nhà chính là nền tảng nâng đỡ căn nhà vậy nên bạn cần khảo sát thật kỹ tính vững chắc của móng nhà. Bạn nên dùng bản vẽ thiết kế kiến trúc của ngôi nhà cũ, sau đó nhờ kiến trúc sư tính toán xem nền móng có đủ chịu lực cho phương án mới hay không.

Dự trù kinh phí sửa chữa nhà

Kinh phí luôn là yếu tố quyết định đến quy mô và hình thức sửa chữa nhà ở, bạn cần lập một bản chi tiết về các khoản chi phí trong sửa chữa nhà để có cách quản lý tốt nhất tránh phát sinh chi phí. Sửa chữa nhà thường bao gồm những chi phí sau:

- Chi phí thiết kế
- Chi phí thuê nhà thầu
- Chi phí vật tư, nội thất
- Chi phí vận chuyển nội thất ra ngoài để tiến hành sửa chữa
- Chi phí dự phòng
Bạn cần phải bàn bạc với kiến trúc sư về giới hạn chi phí mà bạn sử dụng trong thiết kế và sửa chữa ngồi nhà của mình để đảm bảo bản thiết kế sẽ phù hợp với bạn, cả về mặt nhà hiện tại lẫn bề mặt kinh phí.

Lựa chọn thiết kế phù hợp cho ngồi nhà mới

Có nhiều phong cách thiết kế từ hiện đại đến cổ điển, tân cổ điển, và có nhiều xu hướng xây nhà đang được ưa chuộng hiện nay như xây nhà thân thiện môi trường, sử dụng các vật liệu mới, nội thất thông minh hay thiết kế theo phong cách cá nhân của bạn nhưng bạn phải đảm bảo sự thống nhất trong thiết kế giữa nội thất và ngoại thất, giữa phần sửa chữa và không sửa chữa, tránh sự khập khiễng.

Nếu bạn muốn tự thiết kế nhà để tiết kiệm chi phí thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ về cách thiết kế và bố trí phòng ốc để đảm bảo phù hợp với phong thủy căn nhà, như không đặt bếp đối diện cửa, không thiết kế cửa sau đối diện cửa trước, không đặt gương tùy tiện trong nhà,…

Lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Hầu hết mọi người đều không có kinh nghiệm trong xây dựng, sửa chữa nhà nên cần tìm một nhà thầu xây dựng uy tín giúp thi công một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức lao động và kinh phí sửa nhà. Để lựa chọn được một nhà thầu uy tín thì ngoài việc tham khảo ý kiến của người thân bạn có thể tìm hiểu trên internet, gặp gỡ, xem xét các dịch vụ mà nhà thầu đó cung cấp, tìm hiểu về trình độ và kinh nghiệm thi công của nhà thầu đó. Nếu bạn chọn gói sửa chữa nhà trọn gói thì nên lựa chọn nhà thầu nào có cam kết không phát sinh chi phí sửa chữa và có tổng chi phí hợp lý nhất.

Xin giấy phép xây dựng

Trong sửa chữa nhà ở, thì không phải trường hợp sửa chữa nào cũng phải xin giấy phép xây dựng mà theo quy định của pháp luật thì nếu việc cải tạo xây dựng lại làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng hoặc làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thì gia đình bạn phải xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo.

Chuẩn bị đầy đủ điều kiện thi công sửa chữa

Bạn cần chuẩn bị trước các điều kiện để thi công sửa chữa nhà ở như vận chuyển nội thất ra khỏi khu vực thi công, điều kiện về điện, nước cho thi công, chuẩn bị vật tư, tập kết vật tư tại nơi thi công,…

Đảm bảo an toàn, vệ sinh

Xây nhà và sửa nhà là những công việc nguy hiểm và có thể gặp những rủi ro không đáng có trong quá trình tu sửa. Chính vì vậy mà bạn nên đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong quá trình sửa nhà cho cả gia đình và người tu sửa. Luôn đảm bảo vệ sinh trong quá trình thi công đặc biệt là che chắn nội thất trong nhà tránh bụi bẩn trong thi công.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết về những lưu ý trong quá trình sửa chữa nhà ở để có được một mái ấm trọn vẹn!