Sửng sốt với kinh phí 18 tỷ đồng của phim điện ảnh 'Cha cõng con'

Tác phẩm điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng gây bất ngờ khi có kinh phí sản xuất lên tới gần 18 tỷ đồng.

Không có diễn viên “ngôi sao”, cũng không có những cảnh sa hoa với siêu xe hay du thuyền bạc tỷ, trái lại “Cha cõng con” quy tụ toàn gương mặt tay ngang phim ảnh với bối cảnh quay chủ yếu ở miền cao, song bộ phim này lại có mức kinh phí đầu tư khiến nhiều người sửng sốt.

Đạo diễn Lương Đình Dũng từng thổ lộ cho tới khi làm xong “Cha cõng con”, anh vẫn chưa ngồi tính toán lại con số kinh phí cụ thể để sản xuất bộ phim này, chỉ biết rằng “làm được bao nhiêu lại đổ vào phim này”. Tuy nhiên mới đây anh và êkip sản xuất quyết định công bố con số kinh phí cuối cùng là gần 18 tỷ đồng sau khi “chốt” lại.

sung sot voi kinh phi 18 ty dong cua phim dien anh cha cong con

Đại diện nhà sản xuất phim “Cha cõng con” chia sẻ hầu hết các tác phẩm điện ảnh đều quay trong thời gian 1 tháng, tuy nhiên bộ phim này có thời gian ghi hình thực tế gấp đôi, bao gồm cả ngày quay bổ sung. Đạo diễn Lương Đình Dũng tự nhận sở dĩ thời gian quay bị “đội” lên như vậy là do sự kỹ tính và những yêu cầu khắt khe mà anh đặt ra với êkip thực hiện, cụ thể là diễn viên và quay phim phải diễn đi diễn lại, quay đi quay lại cho tới bao giờ anh cảm thấy ưng mới thôi.

Mặc dù dàn diễn viên tham gia trong phim đều là những gương mặt tay ngang phim ảnh, lại có rất nhiều trẻ con nhưng không vì thế mà vị đạo diễn này đồng ý dùng một cảnh quay nào mà anh cho là vẫn còn “non”.

sung sot voi kinh phi 18 ty dong cua phim dien anh cha cong con

Theo chia sẻ của đạo diễn Lương Đình Dũng, để có được cảnh quay cậu bé chạy trên triền cỏ xanh mướt mát đẹp như một bức tranh, giữa vùng ánh sáng vàng rộm và hoa may trong gió, anh đã phải thuê người trông và chăm sóc vùng cỏ này. Đến khi quay cảnh này, anh và êkip xác định mỗi ngày chỉ có 15 phút thời điểm ánh sáng đẹp nhất để quay, vậy nhưng cuối cùng đoàn phim vẫn phải mất mấy ngày mới quay được cảnh mà Lương Đình Dũng cảm thấy ưng ý nhất.

Không chỉ vậy mỗi khi thực hiện xong một cảnh quay, đạo diễn Lương Đình Dũng thường hỏi ý kiến các thành viên trong đoàn phim xem đã được hay chưa. Có điều nếu như câu trả lời chỉ là “được” thì nhất định anh sẽ yêu cầu làm lại cảnh quay này cho tới khi nào nhận được câu trả lời “tốt” mới thôi.

Lương Đình Dũng thổ lộ nếu như anh phát hiện thấy bất cứ một điểm nào chưa được, dù là nhỏ, anh cũng sẽ yêu cầu làm lại cho tới khi nào ưng ý mới thôi. Vậy nên mới có chuyện, có hôm cả ngày đoàn phim làm việc chỉ để quay đúng một cảnh.

sung sot voi kinh phi 18 ty dong cua phim dien anh cha cong con

Đặc biệt, riêng ở khâu trang phục, đạo diễn Lương Đình Dũng cũng tỉ mỉ đến mức yêu cầu bộ phận thiết kế phục trang lựa chọn từng mẫu vải, chất liệu. lên ý tưởng từng mẫu may. Ngay như cái thắt lưng cho nhân vật chú Mù trong phim cũng được lựa ra từ rất nhiều phiên bản, còn áo mưa cũng được sơn lại màu theo ý của đạo diễn.

Liên tục di chuyển qua nhiều bối cảnh quay từ Hà Giang, Tuyên Quang đến Hà Nội và TP.HCM, thế nhưng sau khi phim đã quay xong và bước vào khâu dựng, khi xem lại, đạo diễn Lương Đình Dũng mà thấy chưa thực sự hài lòng thì anh vẫn yêu cầu êkip trở lại bối cảnh phim để quay lại.

Minh chứng là êkip sản xuất đã phải ngược từ Hà Nội lên Hà Giang tới 3 lần để quay lại cảnh thiên nhiên. NSND Lý Thái Dũng - nhà quay phim cừ khôi và nổi tiếng nhiều lúc cũng phải lắc đầu trước sự khắt khe của vị đạo diễn này.

sung sot voi kinh phi 18 ty dong cua phim dien anh cha cong con

Không có quá nhiều nhân vật xuất hiện trong phim, song “Cha cõng con” lại là sự cộng hưởng của trên 100 người trong êkip sản xuất với cường độ làm việc liên tục. Hợp tác xã Thành Tuyên tại Bắc Mê (Hà Giang) phải đóng mới 2 thuyền sắt cỡ lớn để vận chuyển người đi lại trên dòng sông trong suốt quá trình quay.

Chỉ tính riêng thời gian làm hậu kỳ cho "Cha cõng con" đã lên tới 1 năm 13 ngày. Đạo diễn Lương Đình Dũng đã mang phim sang tận Hàn Quốc làm hậu kỳ và may mắn được hợp tác với nhạc sĩ Lee Dong-jun - một trong những nhạc sĩ tài ba đứng sau rất nhiều phần nhạc phim của nhiều tác phẩm điện ảnh "bom tấn" xứ sở Kim chi như: Shiri (1999), 2009 Lost Memories (2001), Taegukgi - Cờ bay phấp phới (2004), Miracle on Cell No. 7 - Điều kỳ diệu phòng giam số 7 (2013), Operation Chromite (2016)...

sung sot voi kinh phi 18 ty dong cua phim dien anh cha cong con

Nhạc sĩ Lee Dong-jun sau đó đã phải mất tới 2 tháng mới hoàn thành nhạc phim cho "Cha cõng con". Vị nhạc sĩ này tiết lộ anh đã khóc khi xem phim và đó chính là cảm hứng cho việc viết nhạc của mình. "Tôi thích 'Mùi đu đủ xanh' của Trần Anh Hùng và giờ là 'Cha cõng con' của Lương Đình Dũng" - nhạc sĩ Lee Dong-jun thổ lộ.

Khi biết phim chuẩn bị được công chiếu ở Việt Nam, Lee Dong-jun tỏ ra vô cùng háo hức. Ông nhận lời mời của ê-kíp sản xuất sang tham dự buổi ra mắt báo giới tại Hà Nội và TP.HCM.

Lee Dong-jun hy vọng nhạc phim góp phần làm nên thành công cho tác phẩm đậm chất nhân văn và duy mỹ của Lương Đình Dũng, đồng thời bày tỏ sự hồi hộp về phản ứng của khán giả Việt Nam với bộ phim này.

sung sot voi kinh phi 18 ty dong cua phim dien anh cha cong con
Sau hơn 10 năm ấp ủ, hơn hai tháng quay phim, hơn 1 năm hậu kỳ, tác phẩm điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng sẽ chính thức ra rạp đến với khán giả từ ngày 5/4/2017. Trước đó, phim đã vinh dự được chọn trình chiếu ở nhiều LHP quốc tế như: LHP Quốc tế Arizona lần thứ 26 tại Mỹ (Arizona International Film Festival); LHP châu Á Thái Bình Dương, châu Mỹ La Tinh lần thứ 17 (DC Asian Pacific American Film Festival); LHP Quốc Tế Julien Dubuque lần thứ 6 (Julien Dubuque International Film Festival); LHP châu Á Thái Bình Dương Los Angeles lần thứ 33; LHP Quốc tế Houston lần thứ 50 và LHP Quốc tế Boston lần thứ 15.
chọn
Tiến độ mới nhất khu đô thị 11.000 tỷ của Ecopark ở TP Vinh
Tại Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP Vinh, tính đến tháng 7/2024, Ecopark đã xây dựng 506 căn nhà ở liền kề tại các ô đất LK-01 tới LK-07, LK-53 đến LK-61. Hoàn thành 233 căn biệt thự tại các ô đất từ BT-45 đến BT-61.