Tài sản khổng lồ của người tình quan tham

Mấy ngày qua, dư luận Trung Quốc xôn xao bởi thông tin khách sạn 5 sao Bá Hào Thụy Diên ở khu trung tâm thương mại Bắc Kinh bị Tòa án trung cấp số 2 Bắc Kinh đem bán đấu giá thu được 1,6 tỷ NDT (5.600 tỉ VND), lập kỷ lục về một tài sản được bán đấu giá xưa nay.
 
tai san khong lo cua nguoi tinh quan tham
Đinh Thư Miêu đang hầu tòa.

Dư luận xôn xao còn bởi đây chính là tang vật của vụ án nổi tiếng cách đây đã lâu, mà chủ nhân của nó chính là thương gia Đinh Thư Miêu, người có biệt danh “Cao thiết nhất thư” (Chị Cả của đường sắt cao tốc), người tình của Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân, hiện đang thụ án trong nhà tù theo bản án 20 năm khổ sai và phạt 2,5 tỉ NDT vì tội đưa hối lộ cho Lưu Chí Quân. Đây là vụ án phức tạp, đã tốn rất nhiều giấy mực của báo chí.

Lưu Chí Quân sinh năm 1953 – “Cha đẻ của đường sắt cao tốc Trung Quốc”, Ủy viên Trung ương khóa 16, 17, Bộ trưởng Đường sắt, người từng được ca ngợi hết lời bởi phương châm “phát triển đường sắt kiểu nhảy vọt”, huy động nhiều nguồn vốn, du nhập kỹ thuật công nghệ phát triển đường sắt cao tốc hiện đại, chỉ trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Đường sắt từ 2003 đến khi bị điều tra năm 2011 đã xây dựng được 18.000km đường sắt cao tốc và đang làm dở 30.000km khác khiến Trung Quốc trở thành quốc gia có tuyến đường sắt cao tốc dài nhất, quy mô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Lưu Chí Quân đã rước về khoản nợ khổng lồ cho ngành đường sắt cùng với nhiều tội lỗi khác. Ngày 8/7/2013, Quân đã bị Tòa án Bắc Kinh tuyên phạt án Tử hình hoãn thi hành 2 năm, tịch thu toàn bộ gia sản về các tội nhận hối lộ và lạm dụng chức vụ, quyền hạn. Ngày 26/10/2015, Lưu Chí Quân đã được giảm án thành tù chung thân do trong thời gian thi hành án “có biểu hiện chấp hành tốt”.

Đinh Thư Miêu, sinh 1955, Chủ tịch Tập đoàn quản lý đầu tư Bác Hựu làm trung gian môi giới đấu thầu các hạng mục công trình đường sắt giữa các nhà thầu với Lưu Chí Quân, tổng số tiền trong các vụ giao dịch phi pháp liên quan đến Lưu Chí Quân lên tới 178,8 tỉ NDT. Ngày 16/12/2014, Đinh Thư Miêu đã bị Tòa án Bắc Kinh tuyên phạt mức án 20 năm tù, tịch thu tài sản cá nhân 20 triệu NDT, phạt 2,5 tỉ NDT – mức tiền phạt cao kỷ lục kể từ năm 1949 tới nay.

Sau khi Đinh Thư Miêu bị bắt và bị đưa ra xét xử, nhận án phạt, các tài sản của bà ta bị phong tỏa dần dần được mang bán đấu giá. Khách sạn 5 sao Bá Hào Thụy Diên có diện tích xây dựng 50 ngàn mét vuông nằm gần trụ sở Đài truyền hình trung ương (CCTV) được mang bán lần này từng được coi là biểu tượng của “Chị Cả đường sắt vào kinh thành”.

Đinh Thư Miêu (còn có tên khác là Đinh Vũ Tâm) sinh năm 1955, kém Lưu Chí Quân 2 tuổi, là con nhà nông dân ở Vận Thành, Sơn Tây. Chỉ mới học hết Tiểu học, thế nhưng với tính cách mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm, bao gồm chủ động “giúp” các quan chức ngành đường sắt Hà Nam rửa tiền để kiếm chác, Đinh Thư Miêu đã tìm cách bám riết Lưu Chí Quân, trở thành “tâm giao quyền lực” với Quân; dần dần lũng đoạn được giới làm ăn liên quan đến đường sắt cao tốc.

Không chỉ dùng tiền tài giúp Lưu Chí Quân thỏa mãn về ham muốn quyền lực, Đinh Thư Miêu còn kiêm luôn việc thỏa mãn dục vọng tình ái cho ông ta bằng cách dắt mối để Quân lui tới các khách sạn sang trọng, hộp đêm truy hoan với các gái làng chơi. Hàng trăm cô gái đã qua đêm với “Lưu Bộ trưởng” qua sự sắp xếp của bà ta. Báo chí đưa tin, Lưu Chí Quân đã trải qua 3 cuộc hôn nhân và có 18 người tình cố định gồm đủ thành phần từ nữ y tá đến nhân viên phục vụ trên tàu cao tốc. Thậm chí, Đinh Thư Miêu còn bỏ tiền đầu tư làm bộ phim truyền hình “Tân Hồng Lâu Mộng” rồi bố trí để Lưu Chí Quân lên giường với hầu hết các thành viên đoàn làm phim.

Tháng 1/2011, Đinh Thư Miêu bị bắt để điều tra, qua lời khai của Miêu, một tháng sau Lưu Chí Quân bị mất chức. Cơ quan tư pháp đã tịch thu và phong tỏa toàn bộ tài sản của Miêu; ngoài số tiền mặt khổng lồ và quyền nắm giữ cổ phần khách sạn 5 sao Bá Hào Thụy Diên, còn làm rõ Đinh Thư Miêu có cổ phần trong 9 công ty khác, có 37 ngôi nhà, căn hộ, 16 xe hơi và cổ phần của hội sở Bắc Kinh Anh Tài khét tiếng.

tai san khong lo cua nguoi tinh quan tham
Khách sạn Bá Hào Thụy Diên.

 

Theo tuần san “Tân Thế kỷ”, nguồn tin trong giới điều tra cho biết, Đinh Thư Miêu là người môi giới chủ yếu cho các cuộc tình của Lưu Chí Quân. Quan hệ giữa Quân và Miêu gắn bó đến mức Quân chuyển số lớn những tiền vơ vét được cho Miêu bảo quản; còn Miêu ngoài việc giới thiệu các cô gái trẻ đẹp cho Quân thỏa mãn, sử dụng tiền vào việc gì đều nghe theo Quân. Qua môi giới các công trình đường sắt, Đinh Thư Miêu còn kiếm chác được số tiền lên tới 800 triệu NDT.

Theo Tân Kinh báo, Đinh Thư Miêu tuy văn hóa thấp, nhưng được coi là người lọc lõi, giỏi đầu tư, kiếm được 10 tệ thì Miêu dùng 8 tệ vào việc móc nối quan hệ. Khi Miêu làm quen với Lưu Chí Quân, ông ta chưa là lãnh đạo ngành đường sắt, nhưng bà ta đã đặt được cơ sở vững chắc cho việc làm giàu nhờ đường sắt cao tốc. Đặc biệt, Miêu nắm được đặc điểm của Quân là háo sắc và nhu cầu tính dục rất mạnh, dù cưới vợ trẻ hơn hàng chục tuổi nhưng vẫn không thỏa mãn được nhu cầu của ông ta.

Với vai trò dắt mối gái trẻ đẹp cung phụng cho Quân, Miêu đã chiếm được lòng tin của ông ta, trở thành đối tác tin cậy. Hàng chục nữ diễn viên trong đoàn làm phim “Tân Hồng Lâu mộng” gồm “Thập nhị thoa” (12 cô gái đẹp) và một số A hoàn đều đã được Miêu sắp xếp qua đêm với Quân tại các khách sạn sang trọng. Nhà quay phim Lý Chấn Thịnh và nữ thi sĩ Triệu Lệ Hoa đã công khai tố cáo hành vi này của Lưu Chí Quân và Đinh Thư Miêu gây chấn động dư luận hồi đó. Những bài viết của họ trên trang cá nhân đã khiến các cơ quan chức năng vào cuộc, trở thành manh mối khiến cặp đôi này phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

tai san khong lo cua nguoi tinh quan tham Những nữ quan tham Trung Quốc (kỳ 3): Tuổi gần 60 vẫn có hơn chục tình nhân, gồm cả con rể

Nguyên thị trưởng thành phố Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, Lý Khải Hồng từ thị trưởng "tốt nhất" Trung Quốc bỗng biến thành ...

tai san khong lo cua nguoi tinh quan tham Những nữ quan tham Trung Quốc (kỳ 1): Thăng tiến bằng 'vốn tự có', bị bắt vì 'thông dâm với nhiều cấp trên và cấp dưới'

Nếu như hầu hết các quan tham là nam giới đều có người tình thì những nữ quan tham Trung Quốc cũng không hề kém ...

tai san khong lo cua nguoi tinh quan tham Mười đại quan tham của Trung Quốc (kỳ 7): Nữ giám đốc cảnh sát đam mê trai đẹp và 'khoái' nhận hối lộ

Sau khi được bổ nhiệm làm giám đốc công an một thành phố ở Hà Bắc (Trung Quốc), nữ quan tham An Huệ Quân đã ...

chọn
Khu đô thị ven sông Lam hơn 11.000 tỷ của Ecopark đã thi công 20%, dự kiến hoàn thành vào quý III/2027
Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh được đầu tư bởi Vilaoco và Công ty DB (thành viên Ecopark) có tổng diện tích 156 ha, sẽ xây dựng khoảng 2.600 lô biệt thự, liền kề và công trình chung cư cao 30 tầng.