Tài xế kiện CSGT Hà Nội, đòi bồi thường 1.000 đồng

Anh Chúc cho rằng không vượt đèn đỏ, có giấy tờ nhưng không mang theo chứ không phải không có giấy tờ như nội dung biên bản xử phạt. 

Ngày 22/6, TAND Hà Nội mở phiên tòa hành chính phân xử việc anh Phạm Xuân Chúc kiện quyết định xử phạt của Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (PC67). Tuy nhiên, đại diện PC67 xin xét xử vắng mặt.

Theo đơn kiện, sáng 28/7/2017, anh Chúc khi lái ôtô đã bị tổ tuần tra Đội CSGT số 3 Hà Nội xử phạt do vượt đèn đỏ. Anh bị phạt hai lỗi: không theo lệnh của tín hiệu đèn giao thông và không có đăng ký xe, tạm giữ phương tiện tổng cộng 30 ngày.

Sau khi khiếu nại bất thành, anh Chúc làm đơn kiện.

Tại phiên tòa hôm nay, anh Chúc cho rằng việc phạt lỗi "không có đăng ký" là không đúng nên đề nghị tòa làm rõ khái niệm "không mang" với "không có".

"Đến hôm nay, tôi bổ sung đề nghị yêu cầu bồi thường 1.000 đồng vì giữ xe tôi trái pháp luật", anh Chúc nói.

Do đại diện PC67 vắng mặt, tòa công bố lời khai cho thấy, khi phát hiện xe không chấp hành điều khiển của đèn giao thông, cảnh sát đã dừng phương tiện kiểm tra hành chính. Anh Chúc không thừa nhận lỗi và không xuất trình được giấy tờ nên tổ công tác lập biên bản tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính. PC67 cho rằng các cảnh sát đã làm đúng thẩm quyền.

Trước ý kiến hai bên, tòa xác định, quyết định tạm giữ và gia hạn tạm giữ phương tiện của Phòng PC67 là đúng thẩm quyền. Do người vi phạm không thừa nhận lỗi và không trình được giấy tờ xe, vì thế cảnh sát lập biên bản tạm giữ 7 ngày. Sau thời hạn này, phía cảnh sát cần xác định "lý lịch" phương tiện nên gia hạn tạm giữ 23 ngày.

Trong thời gian đó, cảnh sát xác định được chiếc xe do anh Chúc thuê lại, chủ sơ hữu là một công ty, giấy tờ đã được cầm cố ngân hàng. Phương tiện này sau đó đã được trả lại.

Chủ tọa cũng cho hay, việc xác minh xác định chủ sở hữu phương tiện rất gian nan, từ người làm chứng đến ngân hàng, công ty sở hữu. "Việc nhập lậu, sửa chữa, xe gian cũng có, anh nên chia sẻ hợp tác với cơ quan công an. Nếu anh trình đầy đủ giấy tờ thì không có việc tạm giữ", chủ tọa nói.

Cũng theo tòa, PC67 đã hành xử đúng pháp luật khi giải quyết khiếu nại và không chấp nhận khiếu nại của anh Chúc vì cần có thời gian xác minh lý lịch phương tiện.

Tòa bác yêu cầu khởi kiện và mức đòi bồi thường 1.000 đồng của anh Chúc.

tai xe kien csgt ha noi doi boi thuong 1000 dong Đòi CSGT trả lại... 50.000 đồng tiền xăng

Đi đóng tiền phạt vi phạm giao thông đúng như ngày hẹn trong biên bản, nhưng CSGT không có ai làm việc, ông Nguyễn Minh ...

tai xe kien csgt ha noi doi boi thuong 1000 dong Vụ tài xế kiện CSGT Hòa Bình: 'Biển cắm tại thị trấn Lương Sơn là hợp lý'

Đại diện Vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT) cho biết, tuyến đường tại thị trấn Lương Sơn (Hòa Bình) cắm biển như vậy là ...

chọn
Bức tranh hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế ở Long An 6 tháng đầu năm
Tỉnh Long An thông tin chi tiết về tình hình phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp trên địa bàn.