Tăng trưởng GDP của Việt Nam cao hàng đầu thế giới

Với 2 năm liên tiếp tăng trưởng GDP đạt mức trên 7%, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói đây là mức cao hàng đầu thế giới.

Chiều 27/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi thông tin báo chí về Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương diễn ra trong 1,5 ngày từ 30 đến 31/12.

Ông nhấn mạnh đây là hội nghị lớn và có sự quan tâm của cả trong nước và quốc tế khi chúng ta kết thúc năm thứ 4 của nhiệm .

Nhắc lại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương năm 2018, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc đến sự tham dự của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Khi đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước sau khi đánh giá những mặt được của năm 2018 và đã chúc Chính phủ có tinh thần quyết liệt hơn, sáng tạo hơn, đạt kết quả tổng thể cao hơn, toàn diện hơn năm 2018.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam cao hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. (Ảnh: H. Vũ).

“Đây là lời chúc của người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhưng cũng là chỉ đạo, chỉ thị với Chính phủ trong các vấn đề về kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Người phát ngôn Chính phủ cũng điểm qua một số kết quả nổi bật của năm 2019 với nền tảng tăng trưởng kinh tế vĩ mô vững chắc và thực chất, tăng trưởng GDP ở mức cao hàng đầu thế giới. “Theo số liệu vừa mới công bố, tăng trưởng GDP 2019 là 7,02%. Năm 2016 chỉ số này 6,21%, năm 2017 là 6,8%, 2018 là 7,08%. Như vậy 2 năm liền chúng ta tăng trưởng GDP trên 7%”, ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, ông nhắc đến kết quả về chỉ số lạm phát được kiểm soát dưới mức Quốc hội giao rất nhiều với mức 2,79% - thấp nhất 3 năm qua.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2019 tăng 1,4% so với tháng trước, đây là mức tăng cao nhất 9 năm qua, trong đó nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao nhất 3,42% do dịch tả lợn châu Phi làm nguồn cung thịt lợn giảm, giá các sản phẩm chế biến từ thịt lợn, thay thế thịt lợn tăng.

Trong bối cảnh khó khăn toàn cầu nhưng tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu tốt, đạt 517 tỷ USD. Nợ công, nợ nước ngoài, nợ Chính phủ đều giảm.

Theo người phát ngôn Chính phủ, thu ngân sách Nhà nước (tính đến 15/12) đã đạt dự toán năm, trong đó nhiều khoản thu đạt trên 90% và vượt mức dự toán. Chi ngân sách năm 2019 đáp ứng các nhiệm vụ đầu tư phát triển, chi trả nợ, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hoạt động của bộ máy Nhà nước.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nhắc đến kết quả của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 với thành tích giành được 98 huy chương vàng, 85 huy chương bạc và 105 huy chương đồng, xếp vị trí 2/11 quốc gia tham dự. “Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử đội tuyển bóng đá nam vô địch SEA Games và đội tuyển bóng đá nữ lần thứ 6 vô địch”, ông Dũng nói.

Thông tin thêm về hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng khẳng định đây là hội nghị rất quan trọng, được sự quan tâm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các Ủy viên Trung ương Đảng.

Hội nghị sẽ có sự tham sự của các cơ quan Đảng, cơ quan Quốc hội, cơ quan Chính phủ, bí thư các tỉnh, thành ủy và chủ tịch HĐND, UBND các tỉnh, thành phố...

chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.