Tập đoàn Hòa Bình thu hồi xong hơn 300 tỷ đồng công nợ từ FLC

Tập đoàn Hòa Bình cho biết, công ty đã hoàn tất thu hồi từ FLC 304,5 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt và tài sản. Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân TP Quy Nhơn cũng đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình buộc Công ty Vì Khoa học thanh toán cho Hòa Bình số tiến hơn 100,3 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) vừa thông báo, công ty đã nhận được báo cáo của Công ty Luật TNHH ALB & Partners về kết quả thu hồi công nợ từ CTCP Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC).

Theo đó, tính tới thời điểm ngày 12/10, công tác thu hồi nợ từ FLC đã được Công ty luật trên hoàn tất thành công 100% khối lượng công việc, tổng số nợ đã thu hồi được từ FLC là 304,5 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt và tài sản.

Hòa Bình cho biết, toàn bộ công nợ trên đều liên quan đến hợp đồng thi công xây dựng số 57 và số 18 ký giữa Hòa Bình và FLC tại dự án Khu đô thị sinh thái FLC Sầm Sơn tại xã Quảng Cư, TX Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Trong 304,5 tỷ đồng mà Hòa Bình thu hồi được gồm có 35 tỷ đồng từ hợp đồng số 57 và 235,5 tỷ đồng từ hợp đồng số 18.

Bên cạnh đó, tại ngày 12/10, FLC cũng hoàn tất việc ký văn bản chuyển nhượng bất động sản tại dự án trên để cấn trừ cho toàn bộ nghĩa vụ thi hành án còn lại của FLC tại hợp đồng số 18, tương đương giá trị định giá bất động sản là 34 tỷ đồng.

Bên cạnh việc thu hồi khoản nợ từ FLC, cùng ngày, Hòa Bình cho biết, Công ty Luật TNHH ALB & Partners cũng đã nhận được bản án của Tòa án nhân dân TP Quy Nhơn tỉnh Bình Định về việc tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng giữa Hòa Bình và Công ty TNHH Vì Khoa học.

Theo đó, Hội đồng xét xử đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình buộc Công ty Vì Khoa học thanh toán cho Hòa Bình số tiến hơn 100,3 tỷ đồng, bao gồm, 72,3 tỷ đồng giá trị thi công còn thiếu; gần 7 tỷ đồng chi phí phát sinh do tạm ngừng thi công và 21 tỷ đồng tiền lãi chậm thanh toán tính đến ngày 21/7.

Theo Hòa Bình, số công nợ trên đều phát sinh từ hợp đồng thi công xây dựng liên quan đến dự án Khách sạn Vì Khoa Học.

Trước đó, tại ngày 11/10, Hòa Bình cũng thông báo nhận được phán quyết trọng tài vụ tranh chấp số 163/22 HCM với CTCP Xây dựng và Phát triển đô thị của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chi nhánh TP HCM.

Theo đó, Hội đồng trọng tài đã chấp thuận yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình buộc Công ty Phát triển Đô thị phải thanh toán cho Hòa Bình toàn bộ số tiền gần 162 tỷ đồng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày lập phán quyết.

Liên quan đến khoản nợ trên, theo Nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) ngày 22/5, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Hòa Bình cho biết trong tổng số 21 vụ kiện về việc chậm thanh toán đã có 10 vụ kiện có phán quyết của tòa. Tất cả các vụ đã được xử và Xây dựng Hòa Bình đều thắng kiện.

Trong đó, số tiền nợ gốc ghi trong sổ sách kế toán là 829 tỷ đồng thì tổng số tiền theo phán quyết bên bị đơn phải trả cho Hòa Bình là 1.223 tỷ đồng bao gồm lãi chậm thanh toán và các chi phí phát sinh, tức cao hơn 47,5%.

Ở thời điểm đó, Hòa Bình cho biết, tổng số tiền đã thu hồi công nợ là 593 tỷ đồng, số tiền còn lại phải thu từ 11 vụ kiện đã thắng này là 630 tỷ đồng. 

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.