Tập đoàn Hòa Bình thắng kiện, sắp thu hồi gần 162 tỷ đồng

Tập đoàn Hòa Bình cho biết, Hội đồng trọng tài đã chấp thuận yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình buộc Công ty Phát triển Đô thị phải thanh toán cho Hòa Bình toàn bộ số tiền gần 162 tỷ đồng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày lập phán quyết.

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) vừa thông báo tại ngày 11/10, công ty đã nhận được phán quyết trọng tài vụ tranh chấp số 163/22 HCM với CTCP Xây dựng và Phát triển đô thị của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chi nhánh TP HCM.

Theo đó, Hội đồng trọng tài đã chấp thuận yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình buộc Công ty Phát triển Đô thị phải thanh toán cho Hòa Bình toàn bộ số tiền gần 162 tỷ đồng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày lập phán quyết.

Liên quan đến khoản nợ trên, theo Nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) ngày 22/5, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Hòa Bình cho biết trong tổng số 21 vụ kiện về việc chậm thanh toán đã có 10 vụ kiện có phán quyết của tòa. Tất cả các vụ đã được xử và Xây dựng Hòa Bình đều thắng kiện.

Trong đó, số tiền nợ gốc ghi trong sổ sách kế toán là 829 tỷ đồng thì tổng số tiền theo phán quyết bên bị đơn phải trả cho Hòa Bình là 1.223 tỷ đồng bao gồm lãi chậm thanh toán và các chi phí phát sinh, tức cao hơn 47,5%.

Ở thời điểm đó, Hòa Bình cho biết, tổng số tiền đã thu hồi công nợ là 593 tỷ đồng, số tiền còn lại phải thu từ 11 vụ kiện đã thắng này là 630 tỷ đồng.  

Ông Hải cho biết thêm, trong thời gian tới thị trường bất động sản sẽ hồi phục nên các công nợ sẽ dần được xử lý và tin chắc rằng tỷ lệ thu hồi không dưới 100% và cuối cùng số tiền thu về sẽ tăng thêm không dưới 15% số nợ gốc đã quá hạn.

Mặt khác, áp dụng theo chuẩn mực kế toán quốc tế, trong thời gian tới công ty sẽ cho đánh giá lại tài sản vì số liệu ghi nhận trong sổ sách kế toán đã quá lạc hậu.

Theo báo cáo tài chính soát xét bán niên hợp nhất năm 2023, tại ngày 30/6,  Hòa Bình ghi nhận hơn 9.091 tỷ đồng các khoản phải thu ngắn hạn, chiếm gần 66% tổng tài sản, trong đó có hơn 5.435 tỷ đồng là phải thu từ khách hàng, 3.782 tỷ đồng thu theo tiến độ kế hoạch hợp đồng xây dựng.

Bên cạnh đó, công ty trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi gần 2.480 tỷ đồng.

Nói thêm về các khoản nợ mà Hòa Bình đã thu hồi được, trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của Hòa Bình được diễn ra vào hồi cuối tháng 6, ông Lê Viết Hải chia sẻ, tổng nợ gốc mà Hòa Bình gửi đơn kiện khoảng 680 tỷ, trong khi đó, nợ mà Hòa Bình được cơ quan thi hành án công nhận là hơn 1.000 tỷ đồng và Hòa Bình đã thu hồi được hơn 500 tỷ đồng những khoản nợ này.

Đơn cử như là nợ của Tập đoàn FLC, Hòa Bình đã kiện nợ gốc với số tiền là 192 tỷ đồng và sau đó được tòa công nhận với tổng số tiền là 304 tỷ đồng. Công ty đã thu hồi 270 tỷ đồng bằng tiền mặt và 34 tỷ đồng bằng một tài sản tại Hạ Long. Với Coco Bay, nợ gốc của đơn vị với Hòa Bình là 247 tỷ đồng, cơ quan thi hành án công nhận là 374 tỷ đồng, và công ty đã thu hồi được 134 tỷ đồng.

chọn
Loạt dự án bất động sản nhiều nghìn tỷ của Tập đoàn Phúc Sơn
Trên thị trường bất động sản, Tập đoàn Phúc Sơn được biết là chủ đầu tư của Khu trung tâm thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch 10.000 tỷ đồng tại khu đất sân bay Nha Trang cũ. Doanh nghiệp này cũng đang nắm hàng loạt dự án lớn nhỏ tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang và Quảng Ngãi.