Hé lộ hai nhà đầu tư ngoại muốn mua 220 triệu cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình

Trong quý IV năm nay - quý I/2024, Hoà Bình dự kiến phát hành tối đa 220 triệu cổ phiếu riêng lẻ và phát hành gần 32,5 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ. Số cổ phiếu dự kiến để hoán đổi nợ này đã giảm so với kế hoạch 54 triệu cổ phiếu trước đó.

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) vừa thông qua quyết định triển khai chi tiết phương án phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Theo đó, Hòa Bình dự kiến phát hành thêm gần 252,5 triệu cổ phiếu, trong đó, số cổ phiếu chào bán riêng lẻ là 220 triệu cổ phiếu và số lượng phát hành để hoán đổi nợ là gần 32,5 triệu cổ phiếu.

Cụ thể, với 220 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ, công ty dự kiến chào bán số cổ phiếu trên với giá chào bán thấp nhất là 12.000 đồng/cp và giá chào bán cao nhất là 14.500 đồng/cp, tổng số tiền dự kiến huy động được là từ 2.640 tỷ đồng - 3.190 tỷ đồng.

Mục đích chào bán nhằm mục đích thanh toán các khoản nợ vay của công ty với các tổ chức tín dụng, trong đó, hơn 1.754 tỷ đồng là trả gốc và lãi cho Ngân hàng BIDV, gần 998 tỷ đồng trả cho Ngân hàng VietinBank, số còn lại là trả gốc và lãi cho Ngân hàng MSB, NCB, VPBank và SeABank.

Theo danh sách mà Hoà Bình công bố, có hai nhà đầu tư nước ngoài dự kiến tham gia đợt chào bán đợt này là Tumaz and Tumaz Enterprises Ltd mua 100 triệu cổ phiếu và Primetech VN Development and Investment Joint Stock Company mua 120 triệu cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu sau chào bán dự kiến là 18,99% và 22,79% vốn điều lệ của Hoà Bình.

Thời gian dự kiến chào bán là từ quý IV năm nay - quý I/2023, cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

Bên cạnh 220 triệu cổ phiếu riêng lẻ, Hoà Bình cũng dự kiến chào bán gần 32,5 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ. Số cổ phiếu dự kiến để hoán đổi nợ này đã giảm so với kế hoạch 54 triệu cổ phiếu mà công ty đã thông qua hồi ĐHĐCĐ bất thường lần 2 vào giữa tháng 10, trong khi số lượng phát hành cổ phiếu riêng lẻ không đổi. 

Lý giải về việc giảm trên, Hoà Bình cho biết, kể từ ngày nghị quyết phát hành được ĐHĐCĐ thông qua cho đến nay vì một số lý do như Hoà Bình đã thanh toán nợ cho một số chủ nợ hay một số chủ nợ thay đổi ý định hoán đổi nợ,... do đó HĐQT công ty đã điều chỉnh số lượng cổ phiếu phát hành để hoán đổi nợ.

Nếu hai đợt phát hành trên thành công, vốn điều lệ của Hoà Bình cũng dự kiến tăng từ 2.741 tỷ đồng lên 5.266 tỷ đồng.

Nói thêm về tình hình kinh doanh của Hoà Bình, 9 tháng đầu năm nay, Hòa Bình ghi nhận doanh thu thuần giảm 51% về mức 5.356 tỷ đồng và lỗ sau thuế 883,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 61,2 tỷ đồng.

Xét về nguồn vốn, tổng nợ phải trả của Hoà Bình tại ngày 30/9 đạt mức 13.345 tỷ đồng, giảm hơn 931 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Trong đó, nợ tài chính của Hoà Bình đạt mức 5.150 tỷ đồng, giảm 16%, phần lớn nhờ giảm được các khoản vay tại ngân hàng. 

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (25/11 - 1/12): Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước, chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị
Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước; chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị; Khánh Hòa sắp xây đường kết nối cao tốc Bắc Nam và đường sắt tốc độ cao qua huyện Diên Khánh; 7 tuyến đường sắt mới sẽ xây dựng qua vùng Đông Nam Bộ... là những thông tin quy hoạch nội bật tuần qua.