Tập đoàn Hòa Bình nhận chuyển nhượng lại 100% vốn góp Matec

Trước đó vào tháng 6, Hòa Bình từng cho biết kế hoạch bán công ty con này, dự thu hơn 1.100 tỷ đồng, qua đó giúp ổn định thanh khoản. Công ty cũng từng hạch toán khoản thu này vào BCTC bán niên tự lập, song đã bị hủy bỏ sau kiểm toán.

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) vừa thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng lại 100% phần vốn góp tại Công ty TNHH MTV Máy xây dựng Matec. Tổng Giám đốc Hòa Bình, ông Lê Văn Nam sẽ làm người đại diện theo ủy quyền quản lý toàn bộ 100% phần vốn góp này, đồng thời làm người đại diện theo pháp luật của Matec. 

Matec được thành lập từ năm 2010, do Hòa Bình nắm 100% vốn góp. Đơn vị này hoạt động trong lĩnh vực mua bán hoặc cho thuê máy móc thiết bị xây dựng, phục vụ công tác thi công công trình.  

Hiện, Matec đang quản lý số lượng lớn máy móc thiết bị như cẩu tháp, cần phân phối bê tông leo tầng, vận thăng lồng, container các loại, máy bơm bê tông, coffa nhôm, xe xúc lật các loại,… Các thiết bị của Matec được lưu giữ tại kho ở Hà Nội, Phú Quốc, TP HCM, Long An,…   

Trước đó vào tháng 6, Hòa Bình đã công bố kế hoạch bán công ty con này nhằm thu tiền bổ sung vốn lưu động cho công ty, qua đó giúp tài chính công ty thanh khoản ổn định, đảm bảo cho hoạt động kinh doanh được duy trì và phát triển.  

Khi đó, Hòa Bình cũng cho biết đã làm việc với nhà đầu tư để đàm phán thương vụ chuyển nhượng này. Dự kiến tổng giá trị chuyển nhượng và một phần thiết bị đã khấu hao là hơn 1.100 tỷ đồng, tương đương cao gấp 55 lần giá gốc đầu tư của Hòa Bình vào Matec. Bên mua là Ashita Group. 

Theo báo cáo tài chính tự lập của Hòa Bình, tại ngày 30/6, Hòa Bình không còn ghi nhận Matec là công ty con, đồng thời ghi nhận lãi từ thương vụ này cũng như thu nhập từ thanh lý tài sản vào kết quả kinh doanh trong kỳ. 

Song, sau kiểm toán, các khoản thu này không được hạch toán, Hòa Bình vẫn tiếp tục ghi nhận Matec là công ty con với tỷ lệ sở hữu 100% như ban đầu. Đây cũng là lý do khiến khoản lãi kỷ lục trước kiểm toán chuyển lỗ hơn 700 tỷ đồng.

Nói thêm về dòng tiền của Hòa Bình thời gian gần đây, tính đến ngày 16/10, công ty đã tất toán công nợ tại 7 ngân hàng với số tiền đã trả là 1.327 tỷ đồng. Ngoài ra, tính đến ngày 12/10, Hòa Bình đã thu hồi tổng cộng hơn 304 tỷ đồng công nợ từ CTCP Tập đoàn FLC.

Bên cạnh đó, công ty cho biết sắp tới có thể thu về hơn 261 tỷ đồng từ thắng kiện Công ty TNHH Vì Khoa học và CTCP Phát triển đô thị. 

Ngày 17/10 vừa qua, tại Đại hội đồng Cổ đông bất thường của doanh nghiệp, cổ đông công ty cũng thông qua phương án phát hành 274 triệu cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ và hoán đổi nợ, giá phát hành là 12.000 đồng/cp.

chọn
Căn hộ khu tây Sài Gòn dẫn đầu nguồn cung phía nam
Tháng vừa qua, tất cả nguồn cung mới căn hộ phía nam đều tập trung tại khu Tây, TP HCM. Trong đó, sản phẩm chủ đạo là phân khúc căn hộ hạng B với giá dao động 52 - 57 triệu đồng/m2.