Tập đoàn Hòa Bình hủy họp ĐHĐCĐ bất thường do tỷ lệ cổ đông tham dự không đủ

Theo kế hoạch, Tập đoàn Hòa Bình sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào sáng ngày 26/8 để thông qua các kế hoạch phát hành cổ phiếu, song, đại diện công ty thông báo hủy họp do số lượng cổ đông tham dự chưa đủ theo quy định.

Sáng nay (ngày 26/8), CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2023, theo hình thức trực tuyến.

Theo kế hoạch mà Hòa Bình công bố, đại hội dự kiến được tổ chức vào 8h00, song, tính tới 9h40, tổng số cổ đông tham dự họp chưa đủ theo quy định (trên 50% cổ phần có quyền biểu quyết).

Do đó, đại diện phía Hòa Bình tuyên bố đại hội lần 1 không thể tiến hành, dự kiến HĐQT công ty sẽ tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường lần 2 theo đúng quy định, thông tin chi tiết về thời gian sẽ được thông báo sau đến các cổ đông.

 Đại diện Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình công bố buổi họp bất thành. (Ảnh chụp màn hình). 

Theo các tài liệu đã được công bố, tại đại hội lần này, Hòa Bình dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành tối đa 274 triệu cổ phiếu với giá 12.000 đồng/cp, tổng giá trị dự kiến thu được theo mệnh giá là 2.740 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện chào bán dự kiến là trong năm 2023 - 2024, thứ tự thực hiện và thời gian phát hành cụ thể ủy quyền cho Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty quyết định sau khi nhận được chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Với 274 triệu cổ phiếu trên, Hòa Bình sẽ chia ra làm 3 phương án phát hành, đầu tiên, công ty sẽ phát hành tối đa 107 triệu cổ phiếu nhằm mục đích hoán đổi nợ hiện hữu của công ty với các chủ nợ là nhà cung cấp, nhà thầu phụ, nhà sản xuất của công ty.

Tỷ lệ hoán đổi nợ là 1,2:1 (mỗi 12.000 đồng nợ hoán đổi được 1 cổ phiếu phổ thông phát hành thêm), cổ phiếu sẽ được phân phối trực tiếp cho chủ nợ và lô cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

Về quyền lợi của các bên sau khi đã hoán đổi nợ, nếu hoán đổi thành công, Hòa Bình sẽ hoán đổi được 1.284 tỷ đồng tiền nợ, các khoản nợ sau khi hoán đổi sẽ được xóa bỏ, các chủ nợ sẽ trở thành cổ đông của tập đoàn, công ty cũng không còn nghĩa vụ trả khoản nợ đã được hoán đổi cho các chủ nợ.

Tiếp theo, Hòa Bình sẽ tiếp tục chào bán tối đa 120 triệu cổ phiếu theo phương thức chào bán riêng lẻ đợt 1, đối tượng chào bán trong đợt này là nhà đầu tư chiến lược và/hoặc nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. 

Số tiền dự kiến thu được là 1.440 tỷ đồng sẽ được công ty dùng để thanh toán các khoản nợ và bổ sung vốn kinh doanh.

Lô cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu là 3 năm đối với nhà đầu tư chiến lược và tối thiểu 1 năm đối với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Và cuối cùng, Hòa Bình dự kiến chào bán tối đa 47 triệu cổ phiếu riêng lẻ đợt 2, dự thu về 564 tỷ đồng nhằm bổ sung vốn kinh doanh của doanh nghiệp. Thời gian dự kiến là sau khi hoàn tất chào bán riêng lẻ đợt 1 ít nhất 6 tháng. 

Nếu cả ba đợt phát hành trên thành công, vốn điều lệ của Hòa Bình sẽ tăng từ 2.741 tỷ đồng lên mức 5.481 tỷ đồng. 

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.