Tập đoàn R&H liên quan đến chủ đầu tư VinaHud phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu

Tập đoàn R&H - doanh nghiệp có liên quan đến Chủ tịch của VinaHud (VHD) vừa hoàn tất đợt gọi vốn đầu tiên trong năm 2022.
Tập đoàn R&H phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu - Ảnh 1.

Dự án tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long mà Tập đoàn R&H đang tham gia. (Ảnh: THT Group).

Ngày 14/2, CTCP Tập đoàn R&H đã hoàn tất phát hành lô trái phiếu trị giá 3.000 tỷ đồng với kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn vào 6/12/2024. 

Trước đó, vào năm 2021, doanh nghiệp này đã có 5 đợt phát hành trái phiếu với tổng trị giá 3.150 tỷ đồng để bổ sung vốn hoạt động, thực hiện các thương vụ M&A và đầu tư vào các dự án bất động sản tiềm năng, hợp tác với các đối tác.

Một số lô trái phiếu do Tập đoàn R&H phát hành năm 2021 được đảm bảo bằng dự án Grand Mercure Hội An và khu khách sạn, dịch vụ du lịch tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. 

Trong đó, Grand Mercure Hội An có quy mô 7,2 ha với tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng và doanh thu dự kiến hơn 4.500 tỷ (chưa bao gồm kinh doanh khách sạn), được phát triển bởi R&H Group, chủ đầu tư là Công ty Xuân Phú Hải. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 11/2016 với tên gọi ban đầu là Khu du lịch Xuân Phú Hải.

Trải qua hai lần đổi chủ, đến năm 2021, Xuân Phú Hải cùng dự án Grand Mercure Hội An chính thức về tay CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VinaHud (mã chứng khoán: VHD), từ đó trở thành một thành viên trong nhóm của R&H Group - đơn vị đứng sau Vinahud sau đợt tách khỏi nhóm Vinaconex (VCG) vào tháng 3 đầu năm 2021.

Tập đoàn R&H được thành lập vào tháng 8/2019, có trụ sở tại 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Thời điểm thành lập, R&H có vốn điều lệ 999 tỷ đồng, bao gồm ba cổ đông là ông Trương Quang Minh (nắm 70% vốn góp); bà Phạm Thị Hạnh (25%) và bà Phạm Thị Hồng( 5%).

Vị trí Tổng Giám đốc của R&H từng do ông Trương Quang Minh đảm nhiệm, người đồng thời là Chủ tịch HĐQT của VinaHud.

Theo giới thiệu, R&H tập trung phát triển 3 phân khúc bất động sản, gồm nhà ở, căn hộ chung cư cao cấp; bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp tại các thành phố lớn và đô thị du lịch.

Vào tháng 2/2021, R&H và CTCP Tập đoàn THT (THT Group) đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển các dự án bất động sản tiềm năng. Thông tin từ THT Group, doanh nghiệp này cũng tham gia đầu tư vào khu khách sạn, dịch vụ du lịch tại phường Bãi Cháy. Dự án có tổng diện tích 32.365 m2.

Ngoài Grand Mercure Hội An, Tập đoàn R&H hiện còn phát triển các dự án khác như Parahills Resort (Thung Nai, Hòa Bình), Viên Nam Ecolodge (Kỳ Sơn, Hòa Bình), Viên Nam Resort (Kỳ Sơn, Hòa Bình), Khu đô thị Du lịch Năng lượng xanh (Phú Yên), Sơn Long Hạ Long Hotel & Resort (Bãi Cháy, Quảng Ninh).

chọn
FDI sẽ là điểm sáng trong bối cảnh thị trường thiếu vốn
Theo Savills Việt Nam, trong bối cảnh tín dụng hạn chế và thiếu vốn sẵn có trên thị trường trong nước, sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như vốn nước ngoài vào thị trường là điều đang được kỳ vọng.