Tập đoàn SK Hàn Quốc lập quỹ 1.000 tỉ won, rót 860 triệu USD vào Việt Nam, nhiều khả năng đầu tư vào Vingroup và Masan

Theo truyền thông Hàn Quốc, cơ quan hưu trí (NPS) và Tập đoàn SK Group của nước này đã hợp tác với nhau để thành lập một quỹ trị giá 1.000 tỉ won, khoảng 860 triệu USD để đầu tư vào Việt Nam.
https___s3-ap-northeast-1

Quỹ đầu tư Hàn Quốc với sự có mặt của SK, muốn rót 860 triệu USD vào Việt Nam. (Ảnh: Reuters).

Mỗi thành viên được cho là đã đóng góp 500 tỉ won, để lập nên quỹ này. Quỹ sẽ được SKS Private Equity Hàn Quốc và Stonebridge Capital đồng quản lí. Stonebridge Capital trước đây cũng đã đầu tư vào một công ty khởi nghiệp bất động sản ở Việt Nam. 

Về phần mình, trước đó Tập đoàn SK Group cũng đã đầu tư vào Đông Nam Á thông qua một tổ chức được thành lập từ năm 2018. 

Năm ngoái, SK Group đã mua lại 9,4% cổ phần của Tập đoàn Masan, với giá 470 triệu USD. Tiếp tục trong năm nay, SK lại chi 1 tỉ USD để mua 6,1% cổ phần của Vingroup. 

Truyền thông Hàn Quốc cho biết SK Group có thể sẽ mở rộng đầu tư vào hai đại gia Việt Nam này, thông qua quỹ hợp tác với NPS.

Vingroup và Masan gần đây đã tuyên bố sáp nhập mảng bán lẻ thành một công ty duy nhất, sẽ được điều hành bởi Masan, trong khi Vingroup vẫn là một cổ đông lớn. Chi tiết về thương vụ không được tiết lộ, nhưng hợp tác này được kì vọng sẽ mở đường cho việc thành lập một đế chế kinh doanh hàng tiêu dùng lớn nhất thị trường Việt Nam. 

Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, và là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hàng đầu. Việt Nam cũng đã chứng kiến một loạt các thoả thuận M&A, đầu tư PE-VC liên quan đến các nhà đầu tư Hàn Quốc. 

Theo báo cáo đầu tư công nghệ Việt Nam của Cento Ventures và ESP Capital, 13 trong tổng số 61 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động tại Việt Nam vào nửa đầu năm nay là đến từ Hàn Quốc. 

Ngoài Việt Nam, SK Group còn cho biết sẽ lập quỹ 1.000 tỉ won cùng công ty đầu tư cổ phần tư nhân Trung Quốc Hillhouse Capital group, để rót vốn cho các startup Trung Quốc. Họ cũng sẽ lập quỹ 1 tỉ USD cùng tổ chức dịch vụ tài chính Korean Teachers Credit Union để đầu tư xuyên biên giới.

chọn
Hình ảnh cầu vượt sông Châu Giang nối Bình Lục - Lý Nhân, Hà Nam đang xây dựng
Cầu vượt sông Châu Giang trên trên tuyến đường từ QL1A đi đường nối 2 cao tốc, kết nối các huyện Bình Lục - Lý Nhân, Hà Nam đang xây dựng.