Tập đoàn Thành Nam chưa thực hiện được 1% chỉ tiêu lợi nhuận sau nửa năm

Theo Thành Nam, thị trường thép gặp khó khiến công ty chưa thực hiện được 1% chỉ tiêu lợi nhuận sau 6 tháng kinh doanh. Bên cạnh đó, dòng tiền thuần trong kỳ của công ty âm 4,5 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính vừa mới công bố của CTCP Tập đoàn Thành Nam (mã chứng khoán: TNI), quý II/2022, công ty ghi nhận doanh thu thuần 480 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ. 

Song, doanh thu tài chính giảm, các chi phí tài chính, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tăng cùng với ghi nhận lỗ khác, lợi nhuận sau thuế của công ty giảm 98% còn gần 92 triệu đồng.

Theo Thành Nam, lợi nhuận công ty giảm là do các yếu tố vĩ mô như lạm phát tăng cao, xung đột chính trị giữa Nga Ukraine, sản xuất thép tại Trung Quốc bị gián đoạn và xuất khẩu thép tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bảo hộ thương mại. Giá thép liên tục giảm từ thời điểm cuối năm 2021 đến tháng 6/2022.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty ghi nhận doanh thu thuần 698,5 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 776 triệu đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 65 tỷ đồng.

Năm nay, Thành Nam đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 3.880 tỷ đồng, như vậy, sau 6 tháng đầu kinh doanh, công ty đã thực hiện được 0,02% mục tiêu năm.

   KQKD 6 tháng đầu năm của Thành Nam. (Nguồn:Trương Nhi tổng hợp từ BCTC doanh nghiệp). 

Dòng tiền thuần trong kỳ của công ty là âm 4,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ âm 475 triệu đồng, chủ yếu do tăng tiền chi để mua sắm, xây dựng tài sản cố định, bất động sản đầu tư và các tài sản dài hạn khác. Bên cạnh đó, trong kỳ công ty không có khoản tiền thu hồi cho vay, đầu tư góp vốn vào đơn vị khác.

Tính tới cuối quý II, tổng tài sản của Thành Nam đạt 1.007 tỷ đồng, giảm gần 70 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, chủ yếu do giảm 20,5% các khoản phải thu ngắn hạn.

Công ty ghi nhận 292,5 tỷ đồng hàng tồn kho, tăng 20% so với đầu năm. Bên cạnh đó, công ty cũng có 3,4 tỷ đồng chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang, đến từ chi phí khảo sát dự án BĐS Đà Nẵng, dự án condotel, trong khi đầu năm ở mức 1,5 tỷ đồng. 

Tổng nợ phải trả tới cuối quý II của công ty là 276 tỷ đồng, giảm 18% so với đầu năm, chủ yếu do trả được khoản vay từ Vietinbank và giảm các khoản vay từ BIDV và Sacombank.

chọn
NHNN: Nới room giúp người dân mua nhà ở xã hội, tăng nguồn lực cho doanh nghiệp
Theo đại diện NHNN, việc nới room nhằm giúp các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, tạo điều kiện cho những lĩnh vực mua nhà ở xã hội của người dân được khơi thông cũng như có nguồn lực để người dân mua nhà.