Thạch Thất sắp có đường trục rộng 60 m đi sang Quốc Oai, kết nối các dự án công nghiệp ở khu tây Hà Nội

Dự án xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội bắc - nam qua huyện Thạch Thất, giai đoạn 1 có chiều dài 4,6 km, tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng, hiện đang bước vào giai đoạn giải phóng mặt bằng.

Toàn cảnh hướng tuyến dự án. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Thạch Thất vừa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội bắc - nam qua huyện Thạch Thất, giai đoạn 1. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là CTCP Khoa học và Kỹ thuật Môi trường.

Vào tháng 7/2021, UBND TP Hà Nội đã có văn bản cho phép chuẩn bị đầu tư tuyến đường trục giai đoạn 1. Dự án này có hướng chạy song song với ĐT419, hai bên đường chạy sát các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trọng điểm của huyện, giảm tải lưu lượng cho ĐT419.

Bên cạnh đó, tuyến có tác dụng nối liền hai huyện Thạch Thất và Quốc Oai qua cầu vượt Đại lộ thăng Long, tạo điều kiện di chuyển giữa hai huyện cũng như việc tiếp cận Đại lộ Thăng Long dễ dàng hơn.

Dự án đề xuất nghiên cứu dự kiến dài khoản 4,3 km. Điểm đầu tuyến nằm tại nút giao với ĐT419, thuộc địa phận xã Thạch Xá. Điểm cuối đấu nối vào vị trí chân cầu vượt Đại lộ Thăng Long thuộc địa phận huyện Quốc Oai.

Tuyến sẽ được chia làm hai đoạn. Đoạn đầu có chiều dài khoảng 2,7 km, là đường cấp 1 đồng bằng, rộng 42 m, trong đó mặt đường xe chạy rộng 24,5 m. Đoạn 2 có chiều dài khoảng 1,6 km, nằm trong quy hoạch chung thị trấn sinh thái Quốc Oai, có mặt cắt ngang 60 m, trong đó mặt đường xe chạy rộng 23 m. Tốc độ thiết kế toàn tuyến 80 km/h.

Dự án sẽ chiếm dụng khoảng 20,9 ha đất, trong đó có 20,4 ha là đất lúa. Trong khu vực dự án không có khu dự trữ sinh quyển hay vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên nào. Dự án chủ yếu đi qua các khu cánh đồng lúa, một số vị trí gần khu dân cư.

Do phạm vi giải phóng mặt bằng nhà dân là rất ít (khoảng 50 m2), do đó phương án là đền bù, hỗ trợ bằng tiền, không bố trí tái định cư. Công tác này sẽ được thực hiện như một tiểu dự án độc lập. Dự kiến công tác giải phóng mặt bằng sẽ được triển khai ngay trong năm 2023, hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2025. 

Tổng mức đầu tư của tuyến đường trục này là hơn 715 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng chiếm 405 tỷ đồng và chi phí giải phóng mặt bằng hơn 214 tỷ đồng. 

 

Một góc đại lộ Thăng Long đoạn qua Quốc Oai, Thạch Thất. (Ảnh: Hoàng Huy).

Tháng 2 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của huyện Thạch Thất.

Đối với dự án đường trục phát triển kinh tế xã hội bắc - nam giai đoạn 1, trong năm nay dự án dự kiến thu hồi hơn 23,5 ha đất tại các xã Thạch Xá Bình Phú, Phùng Xá, Ngọc Mỹ (Quốc Oai). Giai đoạn 2 của tuyến đường trục này sẽ tiếp tục kéo dài đến ĐT420, năm nay dự kiến thu hồi hơn 16 ha đất để thực hiện.

Cũng trong giai đoạn 2021 - 2025, Thạch Thất còn có kế hoạch triển khai tuyến đường trục rộng 42 m kết nối từ đường vành đai du lịch Tuần Châu, huyện Quốc Oai đến ĐT419.

Nói qua về Thạch Thất, huyện này trước đây thuộc Hà Tây cũ, nằm ở phía tây bắc của Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô khoảng 30 km. Thạch Thất tiếp giáp với các huyện gồm Sơn Tây, Quốc Oai, Phúc Thọ và Ba Vì. Trên địa bàn huyện Thạch Thất có đường Hồ Chí Minh, Đại lộ Thăng Long, ĐT419, ĐT420 chạy xuyên suốt. 

Với vị trí đó, Thạch Thất là địa phương có thế mạnh phát triển công nghiệp. Dọc ĐT419 có nhiều khu công nghiệp, cụm điểm công nghiệp đang hoạt động. Năm 2020, ngành công nghiệp - xây dựng chiếm hơn 70% cơ cấu kinh tế của huyện. 

Theo quy hoạch đến năm 2030, Thạch Thất được định hướng phát triển khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo chất lượng cao; tiểu thủ công nghiệp làng nghề, dịch vụ, du lịch gắn với nông nghiệp sinh thái; là một phần của đô thị vệ tinh Hòa Lạc, một phần đô thị sinh thái Quốc Oai và một phần đô thị sinh thái Phúc Thọ.