Tham khảo 10 cách làm laptop của bạn chạy nhanh hơn hiệu quả nhất

Bạn đã quá mệt mỏi với chiếc laptop của mình khi phải chờ đợi nó load một chương trình nào đó. Điều này thật khó chịu phải không? Nhưng đừng lo 10 cách làm laptop chạy nhanh hơn dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

10 cách giúp laptop của bạn chạy nhanh hơn cho bạn tham khảo

Laptop hoạt động ổn định, load các phần mềm nhanh hơn đó chính là điều ai sử dụng máy tính cũng mong muốn. Nhưng để thực hiện điều đó liệu có khó không? Tham khảo qua các cách giúp laptop bạn chạy nhanh hơn dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện chuyện đó một cách dễ dàng.

Tăng tốc laptop với tiện ích dọn dẹp Tune-Up

Trong tất cả các tiện ích dọn dẹp và tăng tốc hệ thống tốt nhất của bên thứ ba cho Windows 10, Iolo System Mechanic thể hiện hiệu suất làm việc ấn tượng nhất. Bên cạnh tiện ích này, khi tải những tiện ích dọn dẹp khác xuống bạn cũng cần tìm nguồn tải uy tín, tránh những phần mềm độc hại vô tình được tải xuống theo sẽ ảnh hưởng đến máy tính.

Tham khảo 10 cách làm laptop của bạn chạy nhanh hơn hiệu quả nhất - Ảnh 1.

Tăng tốc laptop với tiện ích dọn dẹp Tune-Up (Nguồn: dienmayxanh.com)

Gỡ cài đặt Crapware

Mặc dù được cải thiện so với trước đây rất nhiều, một số phần mềm cài đặt sẵn không cần thiết bởi các nhà sản xuất laptop sẽ có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc trên thiết bị của bạn.

Tham khảo 10 cách làm laptop của bạn chạy nhanh hơn hiệu quả nhất - Ảnh 2.

Gỡ cài đặt Crapware (Nguồn: dienmayxanh.com)

Để gỡ các ứng dụng không cần thiết này ra khỏi máy tính, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào bất kỳ ô ứng dụng trong thanh Start và chọn gỡ cài đặt (Uninstall) hoặc gõ chương trình cần gỡ trong hộp tìm kiếm Cortana bên cạnh. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm thấy các ứng dụng không cần thiết bằng cách sắp xếp danh sách các ứng dụng đã cài đặt theo tên của nhà sản xuất PC của bạn.

Tăng tốc quá trình khởi động

Windows 10 (và Windows 8.x trước đó) cung cấp cho bạn một cách dễ dàng hơn để hạn chế những gì chạy cùng window khi khởi động từ Task Manager được cập nhật. Điều này dẫn đến laptop của bạn sẽ chạy hơn mức bình thường.

Tham khảo 10 cách làm laptop của bạn chạy nhanh hơn hiệu quả nhất - Ảnh 3.

Tăng tốc quá trình khởi động (Nguồn: dienmayxanh.com)

Cách dễ nhất để mở Task Manager là bằng cách nhấn Ctrl-Shift-Esc. Chuyển sang tab Start và bạn sẽ thấy tất cả các chương trình tải khi khởi động Windows. Cột Status (Trạng thái) trong tab này hiển thị xem chương trình có được bật để chạy khi khởi động hay không, bạn có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ mục nào để thay đổi trạng thái.

Dọn dẹp ổ đĩa

Dọn dẹp ổ đĩa cũng là một cách giúp laptop hoạt động nhanh hơn. Từ menu Start, gõ Disk Cleanup. Điều này mở ra tiện ích Disk Cleanup đáng tin cậy là một phần của Windows trong nhiều thế hệ hệ điều hành Windows.

Tham khảo 10 cách làm laptop của bạn chạy nhanh hơn hiệu quả nhất - Ảnh 5.

Dọn dẹp ổ đĩa (Nguồn: dienmayxanh.com)

Disk Cleanup tìm thấy những thứ không mong muốn như các tệp tạm thời, các trang web ngoại tuyến và các tệp cài đặt trên PC của bạn và đề nghị xóa tất cả chúng cùng một lúc. Điều này sẽ làm thay đổi đáng kể đến tốc độ của máy tính nếu ổ đĩa của bạn gần đầy.

Sử dụng ổ SSD thay vì HDD

Không chỉ khởi động Windows nhanh hơn, việc tải và sử dụng các ứng dụng như Adobe Photoshop cũng được cải thiện hơn nhiều với SSD. Các ứng dụng Windows Store thậm chí có thể dễ dàng được chuyển từ ổ cứng sang ổ SSD từ cài đặt trong trang Settings' Apps and Features.

Tham khảo 10 cách làm laptop của bạn chạy nhanh hơn hiệu quả nhất - Ảnh 6.

Sử dụng ổ SSD thay vì HDD (Nguồn: dienmayxanh.com)

Để tăng tốc hệ thống, nên thay thế ổ cứng khởi động bên trong của bạn và nếu bạn sử dụng máy tính xách tay, đây cũng có thể là một tùy chọn. Nhưng một ổ SSD ngoài có kết nối USB 3.0 cũng có thể giúp bạn tăng tốc độ trong các ứng dụng sử dụng nhiều dung lượng lưu trữ.

Kiểm tra virus và phần mềm độc hại

Bạn có thể chạy Windows Defender tích hợp hoặc ứng dụng của bên thứ ba để thực hiện việc này. Lựa chọn hàng đầu trong số các chương trình dọn dẹp phần mềm độc hại là Malwarebytes Anti-Malware.

Tham khảo 10 cách làm laptop của bạn chạy nhanh hơn hiệu quả nhất - Ảnh 7.

Kiểm tra virus và phần mềm độc hại (Nguồn: dienmayxanh.com)

Cài đặt pin với hiệu suất cao

Đây không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn tiết kiệm điện, nhưng nó có thể tăng tốc độ máy tính của bạn rất hiệu quả. Đi tới Control Panel > System and Security > Power Options.

Tham khảo 10 cách làm laptop của bạn chạy nhanh hơn hiệu quả nhất - Ảnh 8.

Cài đặt pin với hiệu suất cao (Nguồn: dienmayxanh.com)

Từ cửa sổ này bạn nhấp vào mũi tên thả xuống ở bên phải để Show additional plans (Hiển thị gói bổ sung) sau đó chọn High Performance (Hiệu suất cao).

Sử dụng trình khắc phục sự cố máy tính

Mở Control Panel và tìm kiếm sự cố. Chạy các trình khắc phục sự cố trong System and Security và nó có thể tìm ra nguyên nhân gốc khiến chiếc máy tính của bạn hoạt động chậm.

Để có biện pháp tốt nhất hãy chạy qua các trình khắc phục sự cố khác, bao gồm Search and Indexing, Hardware and Devices và ứng dụng trên Windows Store. Đồng thời truy cập Panel's System and Security > chọn trang Security and Maintenance, nhấn chọn Maintenance, và click vào Start Maintenance để bảo trì.

Tham khảo 10 cách làm laptop của bạn chạy nhanh hơn hiệu quả nhất - Ảnh 10.

Sử dụng trình khắc phục sự cố máy tính (Nguồn: dienmayxanh.com)

Tắt lập chỉ mục tìm kiếm

Với các PC có công suất thấp, việc lập chỉ mục tìm kiếm có thể "ngốn" hết tài nguyên hệ thống. Để tắt lập chỉ mục, hãy mở cửa sổ Indexing Options Control Panel (bạn cũng có thể chỉ cần nhập cum từ "Index" vào hộp tìm kiếm ở thanh Start và bạn sẽ thấy Indexing Options (tùy chọn lập chỉ mục ở đầu danh sách kết quả). Nhấp vào Sửa đổi và bỏ chọn vị trí hoặc loại tệp bạn không muốn lập chỉ mục. Nhấn vào Modify và bỏ chọn vị trí hoặc loại tệp bạn không muốn lập chỉ mục. 

Tham khảo 10 cách làm laptop của bạn chạy nhanh hơn hiệu quả nhất - Ảnh 11.

Tắt lập chỉ mục tìm kiếm (Nguồn: dienmayxanh.com)

Nâng cấp RAM

Tham khảo 10 cách làm laptop của bạn chạy nhanh hơn hiệu quả nhất - Ảnh 12.

Nâng cấp RAM (Nguồn: dienmayxanh.com)

Windows 10 quản lý bộ nhớ hiệu quả hơn các phiên bản hệ điều hành trước đó, tuy nhiên nếu laptop của bạn có dung lượng RAM thấp thì hiệu quả hoạt động cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Do vậy, việc nâng cấp RAM là một biện pháp hữu ích giúp tăng tốc tốc độ hoạt động của máy tính lên hiệu quả ngay lập tức.

chọn