Thế hệ Y và bế tắc muốn ra ở riêng nhưng không đủ tiền, giá nhà quá cao

15% thế hệ Millennials (thế hệ Y, 20 - 30 tuổi) Việt Nam hiện nay đang sống với bố mẹ. Trong đó, một nửa có ý định chuyển ra ngoài trong tương lai gần tuy nhiên rào cản lớn nhất của họ là không có đủ tiền tiết kiệm để mua hoặc thuê nhà trong khi giá nhà quá đắt.

Mới đây Batdongsan.com.vn đã lần đầu công bố báo cáo về tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam, phản ánh thị hiếu, nhu cầu cũng như xu hướng hành vi của người mua bất động sản trong thời gian tới.

Nghiên cứu được đơn vị này thực hiện dựa trên khảo sát trực tuyến hơn 1.000 người vào thời điểm cuối năm 2021. Với dân số Việt Nam xấp xỉ 97,4 triệu người, số mẫu hơn 1.000 người tham gia khảo sát được xác định sẽ có khoảng tin cậy (confident level) là 95% và khoảng sai lệch (margin of error) là 3%.

Theo kết quả được ghi nhận, 79% người Việt Nam đã sở hữu ít nhất một bất động sản, trong đó những gia đình thu nhập cao sở hữu trên hai bất động sản. Các chủ sở hữu nhà ở thường nhiều tuổi, đã lập gia đình và có thu nhập từ 20 triệu/tháng trở lên.

Cụ thể, đa số người có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng sở hữu ít nhất một bất động sản. 50% người có thu nhập từ 70 triệu đồng/tháng sở hữu từ hai bất động sản trở lên.

Thế hệ Y và bế tắc muốn ra ở riêng nhưng không đủ tiền, giá nhà quá cao - Ảnh 1.

(Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Đáng chú ý, dù tỷ lệ sở hữu bất động sản đã là gần 80%, nhưng có tới 92% người được hỏi có ý định sẽ mua bất động sản trong tương lai. 77% trong số này muốn mua thêm mà không phải bán bất động sản hiện tại. Lý do mua thêm của họ đa số là để cho con cái (54%) và đầu tư (45%), ngoài ra còn để cho thuê và đa dạng hóa các loại tài sản...

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, càng sở hữu nhiều bất động sản, người Việt càng có xu hướng bán bất động sản hiện tại để đi mua thêm bất động sản khác.

Bà Sushmita Mohapatra, Giám đốc Nội dung của Tập đoàn PropertyGuru cũng khẳng định, nhu cầu mua nhà và bất động sản nói chung của người Việt Nam rất lớn, cao nhất so với các quốc gia trong khu vực đã thực hiện khảo sát như Singapore, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Thế hệ Y và bế tắc muốn ra ở riêng nhưng không đủ tiền, giá nhà quá cao - Ảnh 2.

(Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Cũng theo báo cáo, TP HCM và Hà Nội là hai khu vực bất động sản được tìm kiếm nhiều nhất. Trong số 92% người Việt dự định sẽ mua bất động sản tương lai có 45% dự định mua ở TP HCM và 34% ở Hà Nội.

Giá cả là trở ngại lớn nhất đối với người mua nhà tiềm năng, tiếp theo là việc mất thu nhập do Covid-19 và lo lắng về suy thoái kinh tế. Trong số những người có ý định mua nhà, chỉ có 56% mua trong hai năm tới, số còn lại đang phải trì hoãn từ 3 đến hơn 5 năm tới, đặc biệt là nhóm có thu nhập thấp.

15% thế hệ Millennials (thế hệ Y, 20 - 30 tuổi) Việt Nam hiện nay đang sống với bố mẹ. Trong đó, một nửa có ý định chuyển ra ngoài trong tương lai gần (một năm). Rào cản của kế hoạch chuyển ra ở riêng lớn nhất là không có đủ tiền tiết kiệm để mua hoặc thuê nhà (44%), muốn ở cùng nhà chăm sóc bố mẹ (42%). Ngoài ra, lý do giá nhà quá đắt, muốn tiết kiệm tiền hoặc tiêu dùng cho những thứ khác chiếm 24%.

"Họ rất khao khát muốn sở hữu nhà trong tương lai nhưng rào cản chủ yếu là họ chưa đủ tiết kiệm để mua nhà. Theo khảo sát của chúng tôi, họ không thể mua nhà trong 1 - 2 năm tới mà phải trên 5 năm. Hơn nữa, nhu cầu được chăm sóc bố mẹ cũng là rào cản cho nhóm này", ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường Batdongsan.com.vn cho biết.

Thế hệ Y và bế tắc muốn ra ở riêng nhưng không đủ tiền, giá nhà quá cao - Ảnh 3.

(Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Dựa trên kết quả đo lường các yếu tố như mức độ hài lòng về thị trường hiện tại, đánh giá khả năng chi trả, đánh giá diễn biến của thị trường, tình trạng lãi suất, các chính sách hỗ trợ và giá bất động sản trong 1 - 5 năm tới, Batdongsan.com.vn đưa ra kết quả chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam là 47.

57% người được hỏi hài lòng với môi trường bất động sản Việt Nam. Hơn 67% có khả năng tiếp tục mua bất động sản.

Trong số những người không hài lòng, nguyên nhân giá quá cao chiếm 52%, do không thể tìm thấy một bất động sản trong mức ngân sách tại một vị trí mong muốn chiếm 33%, 33% không hài lòng do thị trường bất động sản không ổn định...

Đánh giá về diễn biến thị trường bất động sản 6 tháng quá, 44% lạc quan về số lượng bất động sản có sẵn trên thị trường và lợi tức đầu tư bất động sản của họ. 34% cho rằng lãi suất đang giảm. Cứ ba người thì có một người cho rằng lãi suất ở mức hợp lý.

Ngoài ra, 89% người được hỏi kỳ vọng giá bất động sản tăng trong vòng 5 năm tới.