Thị trường bất động sản Anh đứng trước nguy cơ suy thoái lớn

Theo CNBC, thị trường bất động sản ở Vương quốc Anh có thể sắp bước vào thời kỳ suy thoái lớn. Một số nhà quan sát thị trường đã cảnh báo về nguy cơ giảm giá lên tới 30%.

Theo báo cáo khảo sát nhà ở của RICS, nhu cầu nhà ở mới tại Anh trong tháng 10 vừa qua đã sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 (ngoại trừ đợt phong tỏa đầu tiên do Covid-19).

Trong khi đó, chỉ số bất động sản hàng quý của MSCI Vương quốc Anh - theo dõi tài sản bán lẻ, văn phòng, khu công nghiệp và nhà ở, cũng đã giảm 4,3% trong quý III vừa qua, đánh dấu hiệu suất tồi tệ nhất của lĩnh vực này kể từ năm 2009.

Sau cơn sốt mua nhà kéo dài hai năm do đại dịch gây ra, tháng 9 vừa qua các giao dịch bất động sản đã giảm 32% so với mức cao nhất của năm 2021. 

Các nhà kinh tế dự đoán lãi suất tăng cao và giá giảm sẽ đánh dấu sự kết thúc của 13 năm bùng nổ thị trường nhà đất Anh. (Ảnh:Getty Images).

Các nhà kinh tế nói rằng suy thoái có thể sẽ nghiêm trọng hơn những dự tính ban đầu.

Kallum Pickering, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Ngân hàng đầu tư Berenberg cho biết: “Mặc dù việc điều chỉnh giá nhà được nhiều người dự đoán là một phần của cuộc suy thoái đang diễn ra, nhưng việc này dường như đang diễn ra nhanh hơn dự đoán”.

Ngân hàng Barenberg cho rằng giá bất động sản ở Vương quốc Anh sẽ giảm khoảng 10% vào quý II/2023. 

Trong khi đó, một số người cho vay khác ít lạc quan hơn. Hồi đầu tháng 11, một trong những nhà cung cấp thế chấp lớn nhất của Vương quốc Anh đã cho biết giá nhà có thể giảm tới 30% trong trường hợp xấu nhất. Ước tính từ các ngân hàng Lloyds và Barclays thì chỉ ra tỷ lệ giảm ảm đạm nhất năm 2023 sẽ ở mức khoảng gần 18% đến hơn 22%.

Thực tế, giá đã bắt đầu giảm ở một số nơi. Theo trang web tìm kiếm bất động sản Rightmove, người bán đã giảm giá 1,1% trong tháng 10 vừa qua, đưa giá trung bình của một ngôi nhà mới được bán ra thị trường là 366.999 bảng Anh (tương đương 431.000 USD).

Theo CNBC, Vương quốc Anh không đơn độc. Lãi suất tăng, lạm phát tăng vọt và cú sốc kinh tế từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã đè nặng lên thị trường nhà đất toàn cầu.

Phân tích gần đây của Oxford Economics cho thấy giá bất động sản có vẻ sẽ giảm ở 9 trong số 18 nền kinh tế tiên tiến. Trong đó Úc, Canada, Hà Lan và New Zealand nằm trong số những thị trường có nguy cơ sụt giảm cao nhất lên tới 15 - 20%.

“Đây là triển vọng thị trường nhà ở đáng lo ngại nhất kể từ năm 2007 - 2008”, Adam Slater, chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Oxford Economics viết.

chọn
Kinh Bắc nói gì về khoản giảm trừ doanh thu gần 450 tỷ đồng trong quý IV/2022?
VCSC dẫn lời từ Kinh Bắc cho biết, công ty ghi nhận khoản giảm trừ doanh thu hơn 447 tỷ đồng từ việc hoàn trả lại đất đã bán tại Khu đô thị Tràng Duệ, góp phần dẫn đến khoản lỗ sau thuế gần 540 tỷ đồng trong quý IV/2022.