Doanh số bán nhà ở Anh sụt giảm do lạm phát tăng vọt cắt giảm nhu cầu

Các báo cáo mới nhất cho thấy lãi suất cao hơn và lạm phát tăng vọt đang gây thiệt hại cho thị trường bất động sản, vốn đã bùng nổ suốt các đợt đóng cửa do đại dịch và suy thoái kinh tế thời gian qua.

 Doanh số bán nhà ở Anh sụt giảm. (Ảnh minh họa: Bloomberg).

Bloomberg đưa tin, theo báo cáo của Viện khảo sát Hoàng gia Anh, thị trường nhà ở đang chịu áp lực từ cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt vào tháng 7 vừa qua, khi mà nhu cầu bán và số người mua sụt giảm, các đại lý ngày càng gia tăng tâm lý ảm đạm về triển vọng thị trường.

Theo đó, kỳ vọng bán hàng trong 12 tháng tới đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Lượng yêu cầu của người mua mới cũng đã giảm tháng thứ ba liên tiếp -  dài nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện. Các thước đo về doanh số bán hàng hiện tại cũng đã giảm.

Cuộc khảo sát chủ yếu được thực hiện trước khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản (0,5%) vào tuần trước, đưa lãi suất chủ chốt lên 1,75%. Lãi suất cao hơn, cùng với việc lạm phát tăng vọt đang gây thiệt hại cho thị trường bất động sản, vốn đã bùng nổ suốt thời gian qua các đợt đóng cửa đại dịch và suy thoái kinh tế. 

Tuy nhiên, dù có bằng chứng về việc nhu cầu nhà ở đang yếu hơn thì giá vẫn chưa giảm, theo báo cáo của RICS. Tình trạng thiếu hàng trầm trọng đồng nghĩa với việc giá tăng. Các đại lý bất động sản thậm chí dự đoán lợi nhận sẽ tăng thêm trong năm tới, mặc dù kỳ vọng tăng trưởng đã giảm bớt kể từ đầu năm 2022.

Phát hiện đó trái ngược với một báo cáo từ tuần trước của công ty cho vay thế chấp Halifax, cho rằng, lần đầu tiên kể từ đầu năm 2022, giá đã giảm vào tháng 7 vừa qua.

Tarrant Parsons, chuyên gia kinh tế cao cấp tại RICS cho biết: “Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng mạnh, tăng trưởng kinh tế chậm lại và lãi suất cao hơn, không có gì ngạc nhiên khi thị trường nhà ở mất dần động lực... Tuy nhiên, đối với giá nhà, nguồn cung hạn chế vẫn được coi là yếu tố quan trọng tạo nền tảng cho thị trường.”

Colin Pryke, chuyên gia khảo sát và thẩm định giá ở London cho rằng sẽ cần thời gian để xác định việc Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất có ảnh hưởng gì đến giá bất động sản hay không. Tuy nhiên các chỉ số kinh tế đều bi quan và có thể ảnh hưởng xấu đến niềm tin của thị trường.

Đại diện các đại lý tham gia cuộc khảo sát của RICS cũng nhận định: "chi phí sinh hoạt và lãi suất tăng sẽ làm giảm thị trường" (Douglas Crichton từ Grosvenor, London), “nhu cầu vẫn vượt xa nguồn cung hạn chế ra thị trường, nhưng tương lai có vẻ khó khăn khi các bên cho vay trở nên thận trọng hơn và người mua bị siết chặt về mặt tài chính” (Christopher Clark từ Ely Langley Greig, Eastleigh).

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (21-27/11): Duyệt làm nút giao vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long, chuẩn bị khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu
Duyệt làm nút giao đường vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long; khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu vào tháng 4/2023; 156.000 tỷ đồng làm 5 cao tốc kết nối vùng Tây Nguyên... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.