'Thị trường bất động sản có nhiều dấu hiệu bừng sáng trở lại'

Các chuyên gia đều đồng tình rằng có những dấu hiệu rõ rệt cho thấy thị trường bất động sản sẽ bừng sáng sau thời gian khó khăn do dịch bệnh.

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Hầu hết các dự án phát triển bất động sản trên cả nước đều phải dừng thi công vì lệnh giãn cách và đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu và thiết bị. 

Vì vậy, nguồn cung trên thị trường vốn dĩ đã thiếu hụt càng không có cơ hội để cải thiện. Hoạt động giao dịch mua bán bất động sản cũng bị ảnh hưởng vì không thể tiến hành gặp gỡ, trao đổi, giao nhận.

Thống kê của các đơn vị nghiên cứu bất động sản đều cho thấy có sự sụt giảm khá mạnh về nguồn cung, nhu cầu, giao dịch ở hầu hết các phân khúc và thị trường.

'Thị trường bất động sản có nhiều dấu hiệu sẽ bừng sáng trở lại'  - Ảnh 1.

Có rất nhiều điểm sáng để kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Tuy nhiên, trái với tâm lý lo lắng thường thấy, các chuyên gia bất động sản đều có nhận định tích cực về sự phát triển của thị trường trong tương lai.

Tại talkshow "Chuyển động dòng tiền trên thị trường bất động sản" do Cafeland tổ chức mới đây, PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, có những dấu hiệu rõ rệt cho thấy thị trường bất động sản sẽ bừng sáng. 

"Từ năm 1986 cho đến nay, thị trường đã trải qua nhiều giai đoạn lên - xuống, có lúc ảm đạm, "vỡ bong bóng" nhưng sau đó đã bừng lên mạnh mẽ. Điều này thể hiện rằng nền kinh tế có thể trồi sụt nhưng xu hướng chung vẫn là đi lên, phát triển rực rỡ hơn. Thị trường bất động sản nếu đi xuống thì về dài hạn chúng ta cũng không cần bi quan", ông Thiên nhận định. 

Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, với điều kiện hiện nay, dù đợt dịch lần thứ 4 tác động mạnh đến nền kinh tế nhưng tinh thần của người Việt Nam vẫn rất tin tưởng, lạc quan. Chính phủ cũng đã đưa ra những dấu hiệu khiến chúng ta không thể không lạc quan, đó là một gói phục hồi lớn, dài hạn, có thể xoay chuyển nền kinh tế. 

"Vì vậy, thị trường bất động sản có cơ hội để bùng lên, trỗi dậy", ông Thiên khẳng định.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế, TS Sử Ngọc Khương cho rằng, trong hai năm vừa qua, tác động của dịch bệnh đến thị trường bất động sản hoàn toàn khác với các giai đoạn thị trường trồi sụt những năm 1997 - 1998, 2007 - 2008 và 2011 - 2012. Rõ nét hơn cả là việc bất động sản không bị mất hay giảm giá.

Ông Sử Ngọc Khương phân tích, thị trường hiện nay không phải thị trường ảo, trái lại, rất nhiều người mua có nhu cầu ở thực. Thêm vào đó, quỹ đất khan hiếm và vấn đề pháp lý khiến cho các nhà phát triển gặp khá nhiều khó khăn để đưa sản phẩm ra thị trường. Vì vậy, bất động sản khó có thể giảm giá. 

"Chúng ta có thể kỳ vọng thị trường tăng nóng, "bừng sáng" trong thời gian tới. Nếu bất động sản đáp ứng được nhu cầu ở thực và nhu cầu đầu tư thì dòng tiền sẽ hướng về thị trường này", TS Sử Ngọc Khương dự đoán. 

Theo Chủ tịch Công ty TNHH Sàn giao dịch Bất động sản TLH, ông Dương Cao Tường, có rất nhiều điểm sáng để kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường bất động sản.

"Thứ nhất là các gói hỗ trợ của Chính phủ sẽ tác động trực tiếp vào túi tiền của người mua bất động sản. Thứ hai là sự kỳ vọng tăng giá. Thứ ba là yếu tố dòng tiền. Thị trường vàng và chứng khoán đã bùng nổ trong thời gian vừa qua, tiếp theo, dòng tiền chốt lời sẽ quay về đầu tư bất động sản - một kênh đầu tư vững chắc, tạo ra giá trị thực lâu dài", ông Tường nhận định.

chọn