Căn hộ hạng B phía tây Hà Nội tiếp tục là 'điểm nóng' về nguồn cung

Dù chịu tác động tiêu cực bởi Covid-19 nhưng thị trường căn hộ được Savills dự báo sẽ phục hồi tốt sau đại dịch nhờ các yếu tố thúc đẩy nguồn cầu mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc căn hộ hạng B.

Phân khúc hạng B chiếm lĩnh thị trường

Theo dữ liệu của Savills Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2021, thị trường Hà Nội bán được khoảng hơn 11.000 căn hộ. Một nửa trong số này là các sản phẩm thuộc phân khúc hạng B với mức giá dao động từ 1.500 - 2.000 USD/m2.

Đáng chú ý, trong gần 40.000 căn bán được trong năm 2019 và hơn 20.000 căn bán được trong năm 2020, số lượng các căn hộ hạng B cũng chiếm đa số trên thị trường với mức tăng trưởng về giá lạc quan, bất chấp trước hay trong thời kỳ dịch bệnh.

Lý giải sức hút của căn hộ hạng B trong đại dịch - Ảnh 1.

Giai đoạn từ năm 2022 đến hết năm 2023, nguồn cung căn hộ duy trì ổn định trong khoảng 25.000 căn hộ mỗi năm. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Nhận định về xu hướng này, ông Nguyễn Đức Thêm, quản lý cấp cao bộ phận Kinh doanh nhà ở quốc tế tại Savills Hà Nội cho biết: "Thị trường căn hộ hạng B có tỷ lệ hấp thụ tốt nhất vì mức giá hấp dẫn của nó. Đa số người mua căn hộ hiện nay với mục đích chính để ở, khách hàng hầu hết ở độ tuổi thanh niên và trung niên cùng với nguồn ngân sách có hạn nên họ sẽ chú ý nhiều nhất đến các sản phẩm với mức giá hợp lý".

Chuyên gia Savills cho biết thêm, với phân khúc căn hộ hạng B, nguồn cầu ở cả thị trường Hà Nội và TP HCM đều đang ở mức cao. Dù giá cả có phần chênh lệch giữa hai miền nhưng đây vẫn là phân khúc chiếm đa số giao dịch trên thị trường vì đáp ứng được nhu cầu của số lượng lớn người mua.

Tại TP HCM, nhà ở thuộc phân khúc hạng B nằm khá xa khu trung tâm. Trong khi tại Hà Nội, dư địa và giá bán phân khúc này hợp lý hơn, là cơ hội hấp dẫn cho cư dân tương lai và những nhà đầu tư. 

Khu vực phía tây Hà Nội sẽ tiếp tục là "điểm nóng"

Cùng với định hướng thay đổi về hành chính của Hà Nội như dự kiến 5 quận mới đến năm 2025, đề xuất đưa các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh lên thành phố... thị trường căn hộ được đánh giá sẽ phát triển mạnh ở khu vực ngoài trung tâm.

Theo ước tính, trong giai đoạn từ năm 2022 đến hết năm 2023, nguồn cung căn hộ duy trì ổn định trong khoảng 25.000 căn hộ mỗi năm, và phân khúc hạng B vẫn tiếp tục chiếm ưu thế lớn.

Khu vực phía tây thành phố với vị trí gần các khu trung tâm tài chính và khu công nghệ, nơi sở hữu 96% nguồn cung thuộc phân khúc căn hộ hạng B, được dự báo sẽ tiếp tục là điểm nóng về nguồn cung trong tương lai gần.

Ở thời điểm hiện tại cũng như trong giai đoạn cuối năm 2021 và trong năm 2022, các dự án căn hộ hạng B tại đây tiếp tục thu hút nhiều người dân cũng như các nhà đầu tư, đặc biệt là những sản phẩm với mức giá tốt.

Số liệu dự báo của công ty nghiên cứu World Data Lab cho thấy, trong thập kỷ tới, tầng lớp trung lưu của Việt Nam đạt khoảng 56 triệu người, tăng hơn 23,2 triệu người so với năm nay. Từ nay đến năm 2025, dân số Hà Nội có khoảng 9 triệu người, trong số đó 61% sống tại khu vực thành thị.

Với sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng giao thông cũng như xu hướng làm việc tại nhà sau, nhiều người mua nhà trong tương lai sẽ không quá chú trọng vào địa điểm. Thay vào đó, họ sẽ hướng đến việc ưu tiên sở hữu một căn hộ có mức giá hợp lý hơn mà vẫn được tận hưởng những tiện ích tương đương.

Khách hàng có xu hướng lựa chọn căn hộ với không gian sống xanh, xa trung tâm, mức giá vừa phải, thay vì những căn hộ ở gần khu trung tâm. Do đó, nhiều chủ đầu tư đang và sẽ cân nhắc về những quỹ đất tốt ở ngoại thành để phát triển các dự án với quy mô lớn, hạ tầng đồng bộ và tiện ích cơ bản cho cư dân.

Savills dự báo, trong vòng 5 năm vừa qua, giá bán căn hộ có xu hướng tăng dần đều, khoảng 3 - 5%/năm. Dự báo giá bán trong những năm sắp tới sẽ còn tiếp tục tăng sau khi xã hội đã dần đi vào ổn định. 

chọn