Thị trường bất động sản tuần qua (25/11 - 1/12): Thông qua hai luật quan trọng, đất đấu giá Hà Nội được săn đón ngày cuối năm

Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được thông qua; đất đấu giá Hà Nội "đắt như tôm tươi" những ngày cuối năm; nhiều dự án lớn tại Hải Phòng lên kế hoạch triển khai từ 2024... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.

Hai luật liên quan đến bất động sản được thông qua

Tuần qua, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) vào sáng 27/11 và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào sáng 28/11. Cả hai luật này đều có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 và có nhiều điểm mới cần lưu ý.

Luật Nhà ở (sửa đổi) cho phép cấp sổ hồng đối với căn hộ chung cư mini; không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư; Tổng Liên đoàn Lao động được xây NOXH; bãi bỏ "điều kiện cư trú" trong quy định hưởng chính sách hỗ trợ NOXH; “chuẩn hóa" quy trình, thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) cho phép người Việt Nam ở nước ngoài có quyền kinh doanh BĐS; doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải giao dịch qua ngân hàng; chủ đầu tư chỉ được thu tiền cọc tối đa 5% giá bán; không thu quá 95% giá trị hợp đồng nếu chưa cấp sổ; siết chặt phân lô, bán nền; khuyến khích giao dịch qua sàn thay vì bắt buộc.

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào sáng 28/11. (Đồ họa: Xuân Hưng).

TP HCM cảnh báo nạn lừa đảo mua bán đất nền, căn hộ

Thời gian qua, TP HCM đã xảy ra nhiều vụ án lừa đảo thông qua mua bán đất nền, căn hộ. Các đối tượng tự vẽ, lập các dự án không có thật,... rồi quảng cáo rầm rộ, chuyển nhượng cho các cá nhân để nhận tiền và chiếm đoạt. 

Đối với việc chuyển nhượng căn hộ, trong nhiều vụ án, toàn bộ dự án căn hộ đã thế chấp cho tổ chức tín dụng để vay tiền. Mặc dù trong thời gian thế chấp, nếu không được sự đồng ý bằng văn bản của bên nhận thế chấp thì không được chuyển đổi, chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn hoặc dùng tài sản để đảm bảo cho nghĩa vụ khác; song các đối tượng vẫn bán căn hộ cho khách hàng, trong đó có căn hộ bán cho nhiều người.

Đất đấu giá Hà Nội "đắt như tôm tươi" những ngày cuối năm

Trong 1 tháng trở lại đây, nhiều phiên chợ đất ở các quận, huyện tại Hà Nội liên tục được săn đón. Không thiếu trường hợp nhà đầu tư sang ngay lãi ngay hàng trăm triệu, cũng không ít người ra về "hai tay hai thửa".

Theo chuyên gia, một số dự báo thị trường ấm lên vào năm 2024 đã phần nào kích thích tâm lý nhà đầu tư, song cũng không loại trừ những chiêu trò đẩy giá đất... (Xem chi tiết TẠI ĐÂY).

Quang cảnh bên ngoài một phiên đấu giá đất tại Hà Nội trong tháng 11. (Ảnh: Di Anh). 

Sóng săn đất nền ven đô dọc vành đai 4

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng giao dịch của các thị trường “ăn” theo đường vành đai 4 đang có xu hướng tăng lên đáng kể so với thời điểm giữa năm.

Mặc dù lượng người quan tâm và tìm mua đất nền vành đai 4 tăng, song mặt bằng giá nhìn chung vẫn đang đi ngang, không biến động đáng kể. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY).

Loạt dự án lớn dự kiến triển khai từ 2024 ở Hải Phòng

Nhiều dự án mới đã được những doanh nghiệp bất động sản lớn bắt đầu hé mở kế hoạch triển khai tại Hải Phòng vào năm 2024.

Bao gồm Khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát, Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 (nhóm doanh nghiệp Kinh Bắc); Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên (Vingroup); Khu đô thị mới Hoàng Huy Green River (CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy); Sân golf BRG Ruby Tree (Công ty TNHH MTV Du lịch và Vui chơi Giải trí Đồ Sơn - doanh nghiệp liên quan Tập đoàn BRG)... (Xem chi tiết TẠI ĐÂY).

Một dự án của Kinh Bắc tại Hải Phòng. (Ảnh: Evergreen). 

Đông Anh sắp xây khu đấu giá 22 ha trên Vành đai 3

Dự kiến tháng 1/2024, Đông Anh sẽ xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất A1 tại xã Tiên Dương.

Khu đất này có diện tích hơn 22 ha, tiếp giáp vành đai 3 ở phía bắc, hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2025. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 439 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác vào tháng 6/2025. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY). 

Gần 1.700 căn hộ Akari Hoàng Nam được mở bán

Sở Xây dựng TP HCM thông báo 1.690 căn hộ chung cư thuộc một phần dự án Khu dân cư Hoàng Nam (lô F - Akari Hoàng Nam, quy mô hơn 26.500 m2) phù hợp quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

Một góc dự án Akari Hoàng Nam. (Ảnh: Ricons)

Dự án do CTCP Đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư, nằm trên địa bàn phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM. Các căn hộ này được Ngân hàng TMCP Phương Đông bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Nhiều dự án nhà ở tại Bình Thuận chậm tiến độ

Tỉnh Bình Thuận hiện có 35 dự án khu dân cư, khu đô thị, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội đã chấp thuận chủ trương đầu tư, còn hiệu lực hoạt động.

Trong đó, có 15 dự án đã xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động kinh doanh; 10 dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 hoặc các hạng mục công trình chính, đang bổ sung hoàn thiện các công trình phụ trợ để nghiệm thu hoàn thành, một số dự án đang triển khai xây dựng.

Một góc Bình Thuận. (Ảnh: Báo Đầu tư). 

Còn lại 10 dự án chưa triển khai xây dựng do vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện một số thủ tục liên quan đến công tác xác định tính pháp lý về nguồn gốc đất và bồi thường, giải phóng mặt bằng, kiểm kê, thu hồi đất; quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của dự án.... mặc dù đã được UBND tỉnh chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với một số nội dung liên quan và tiến độ thực hiện dự án.

Thanh Hóa thu hồi dự án gần 300 ha của FLC

UBND tỉnh Thanh Hoá mới đây đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng tham mưu về chủ trương đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long.

Dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long. (Ảnh tư liệu: Người Lao động ). 

Trước đó, UBND tỉnh nhận được công văn của BQL Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp về việc thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực pháp lý văn bản chấp thuận chủ trương, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long do CTCP Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.  

chọn
Giá bán căn hộ ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng từ 5 – 10% trong năm 2024
Năm 2024, giá bất động sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng tăng, đặc biệt phân khúc căn hộ có thể tăng từ 5 – 10%. Nguyên nhân do nguồn cung các dự án tiếp tục khan hiếm trong năm nay.