Thủ tướng Anh Johnson ổn định sức khỏe sau đêm thứ hai phải chăm sóc đặc biệt vì nhiễm Covid-19

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, ông Johnson đã ổn định sức khỏe sau đêm thứ hai được chăm sóc đặc biệt và hiện vẫn được theo dõi chặt chẽ tình hình.

Thủ tướng Anh Johnson, người đã thử nghiệm dương tính với Covid-19 trong gần hai tuần trước đã được đưa đến bệnh viện St Thomas vào tối Chủ nhật (5/4) khi ông có biểu hiện bị sốt cao và ho dai dẳng. Sức khỏe của ông ngày càng xấu đi và đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Thủ tướng Anh Johnson ổn định sức khỏe sau đêm thứ hai phải chăm sóc đặc biệt vì nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson tham dự một cuộc họp báo về Covid-19, ở London (Ảnh: Pool/ Reuters)

Nhà lãnh đạo của Anh 55 tuổi ở trong tình trạng ổn định, đã được cho thở oxy nhưng không phải dùng máy thở. Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab cho biết ông Johnson sẽ sớm trở lại cầm quyền khi thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng trong một thế kỉ.

"Anh ấy ổn định và có tinh thần tốt", Edward Argar - Bộ trưởng Y tế nói hôm thứ Tư (8/4).

Khi Johnson chiến đấu với Covid-19 mới trong bệnh viện, Vương quốc Anh đang bước vào giai đoạn mà các nhà khoa học cho là giai đoạn đỉnh dịch và đối diện với câu hỏi khi nào nên gỡ bỏ phong tỏa.

Trong chính phủ, các bộ trưởng đang tranh luận về việc quốc gia có nền kinh tế lớn thứ năm của thế giới này có thể đủ khả năng đóng cửa trong bao lâu và hệ lụy lâu dài của một trong những bộ kiểm soát khẩn cấp nghiêm ngặt nhất trong lịch sử thời bình. 

Tổng số ca tử vong tại bệnh viện của Vương quốc Anh do Covid-19 đã tăng kỉ lục 786 người, nâng tổng số ca tử vong lên 6.159 tính vào lúc 16h00 (giờ địa phương) ngày 6/4. Hiện có 213.181 người trong tổng số khoảng 68 triệu người đã được thử nghiệm.

Anh không có lí do dỡ bỏ việc phong tỏa vì đỉnh điểm của vụ dịch vẫn còn hơn một tuần nữa, Thị trưởng London Sadiq Khan nói.

Thủ tướng Anh Johnson ổn định sức khỏe sau đêm thứ hai phải chăm sóc đặc biệt vì nhiễm Covid-19 - Ảnh 3.

Thị trưởng London Sadiq Khan được nhìn thấy bên ngoài Phố Downing, khi dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát tại London, Anh ngày 16/3 (Ảnh: Henry Nicholls/Reuters)

Hành động của Dominic Raab

Trước tình hình sức khỏe của ông Vladimir Johnson, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Dominic Raab đã nhấn mạnh rằng ông Johnson vẫn là người điều hành.

Có một vài tiền lệ trong lịch sử nước Anh về một thủ tướng bị mất khả năng lãnh đạo vào thời điểm khủng hoảng lớn, mặc dù Winston Churchill bị đột quỵ khi còn đương chức vào năm 1953 và Tony Blair hai lần trải qua điều trị tim trong những năm 2000.

Johnson đã ủy quyền cho Dominic Raab, người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng ngoại giao cách đây chưa đầy một năm, mặc dù bất kì quyết định quan trọng nào - như khi nào dỡ bỏ phong tỏa - sẽ có hiệu lực cần sự chấp thuận của ông Johnson.

"Anh ấy là một chiến binh và anh ấy sẽ trở lại vị trí lãnh đạo dẫn chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng này trong thời gian ngắn", ông Raab nói hôm thứ Ba (7/4). "Những thành viên của anh ấy sẽ luôn tỉnh táo, và chúng tôi sẽ không nao núng trước nhiệm vụ trong tầm tay vào thời điểm quan trọng này".

chọn