Thực hư chuyện trường cấp 2 ở Hưng Yên không cho học sinh thi vào cấp 3

Phụ huynh học sinh tố nhà trường không cho con mình thi vào cấp 3, trong khi đó, lãnh đạo nhà trường khẳng định “hoàn toàn không có chuyện đó”. 

Ngày 14/5, phản ánh đến VTC News, một số phụ huynh có con em đang học khối lớp 9 tại trường Trung học cơ sở (THCS) Lạc Đạo (xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) cho biết, hiệu trưởng và lãnh đạo trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp 9 bắt phụ huynh học sinh phải viết đơn cam kết không cho con thi vào cấp 3.

Theo những phụ huynh này, từ năm ngoái tới nay, đã có nhiều học sinh không được thi lên cấp 3, phải học bổ túc hoặc học nghề, cá biệt có những học sinh học lực khá cũng bị ép làm việc này. Mục đích của trường nhằm đẩy học sinh sang trường bổ túc và dạy nghề gần đó, mang thành tích về cho trường.

thuc hu chuyen truong cap 2 o hung yen khong cho hoc sinh thi vao cap 3

Trường THCS Lạc Đạo (Văn Lâm, Hưng Yên)

Để tìm hiểu thực hư vấn đề này, PV VTC News đã tìm tới trường THCS Lạc Đạo tại xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên gặp phụ huynh học sinh và lãnh đạo nhà trường.

Trả lời PV VTC News, ông Dương Hồng Trương - Hiệu trưởng Trường THCS Lạc Đạo phủ nhận việc phụ huynh tố cáo, khẳng định hoàn toàn không có chuyện nhà trường ngăn cản học sinh thi lên cấp 3.

“Tôi khẳng định không bao giờ có chuyện đó xảy ra tại trường. Tôi chỉ đạo các thầy cô dạy và chủ nhiệm lớp 9 làm sao tiếp cận học sinh, phân luồng theo quan điểm từ Bộ GD-ĐT đến sở và phòng để tư vấn, phối hợp với các bậc phu huynh, để các phụ huynh nắm được thông tin, định hướng cho học sinh.

Căn cứ vào năng lực của các cháu, cung cấp tư vấn cho phụ huynh, còn lựa chọn cuối cùng vẫn là của các bậc phụ huynh, các em học sinh.

Học sinh THCS thi lên cấp 3 và thi vào trường nào, ở đâu là quyền của học sinh và phụ huynh, nhà trường không can thiệp”, ông Trương nói.

Vị hiệu trưởng này cũng khẳng định, Trường THCS Lạc Đạo là trường phân luồng thấp nhất của tỉnh Hưng Yên, nhưng nhà trường cũng không vì thế mà mắc bệnh thành tích.

Tuy nhiên, ông Trương cho rằng, trong công tác phân luồng của thầy cô, nếu không cẩn thận, người truyền tải không toát lên được quan điểm, hướng dẫn, chỉ đạo, người nghe lại hiểu lệch hướng hoặc chủ tâm lệch hướng thì có thể sẽ hiểu theo ý khác.

Trả lời PV VTC News, ông Lon, có con em đang theo học lớp 9 tại trường THCS Lạc Đạo cho biết: "Chưa nghe thông tin nhà trường bắt phụ huynh ký cam kết không cho con em mình thi vào cấp 3".

Ông Mạn, cũng có con theo học lớp 9 tại trường THCS Lạc Đạo thì khẳng định "Vừa họp phụ huynh vài ngày trước, không nghe thấy trường thông báo về việc này".

Một số em học sinh đang học lớp 9 tại trường cũng khẳng định: “Không có chuyện nhà trường bắt ép, chúng em tự nguyện không thi vào cấp 3 thôi”.

Ông Dương Hồng Chương, hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết, năm học này, khối lớp 9 của trường THCS Lạc Đạo có tất cả 193 học sinh, các học sinh này đang trong thời gian xét tốt nghiệp và học sinh nào đủ điều kiện tốt nghiệp đều sẽ được thi lên cấp 3.

thuc hu chuyen truong cap 2 o hung yen khong cho hoc sinh thi vao cap 3 Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Nhiều trường học sinh chưa thi đã chắc đậu?

Năm nay, số học sinh tốt nghiệp lớp 9 tại TPHCM cao hơn năm ngoái khoảng 20.000 em, trong khi nhiều trường THPT có lượng ...

thuc hu chuyen truong cap 2 o hung yen khong cho hoc sinh thi vao cap 3 Kinh nghiệm làm bài thi lớp 10

Bên cạnh việc chọn nguyện vọng chính xác, để có một suất lớp 10 công lập tại TP.HCM, thí sinh cần có những kỹ năng ...

chọn
Ông chủ 2 khu công nghiệp ở Bắc Giang mở rộng địa bàn xuống Hà Nội, chuẩn bị làm dự án hơn 700 tỷ tại Gia Lâm
Dự kiến vào quý I/2024, CCN Phú Thị giai đoạn 2 tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) sẽ được khởi công. Chủ dự án này là một thành viên của hệ sinh thái Fuji - nhóm doanh nghiệp đang sở hữu KCN Việt Hàn và KCN Song Khê - Nội Hoàng tại Bắc Giang.