Thuduc House giải thể thêm một công ty liên kết

HĐQT Thuduc House vừa có quyết định giải thể một công ty liên kết đã ngưng hoạt động theo kế hoạch tái cơ cấu các khoản đầu tư. Trước đó, Thuduc House cũng thành lập một công ty con mới sau tuyên bố sẽ lấy lại quyền kiểm soát tại chợ nông sản Thủ Đức.

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) vừa thông qua việc giải thể một công ty liên kết là CTCP Đầu tư Nghĩa Phú.

Giá trị mà Thuduc House đầu tư vào công ty này là 294 triệu đồng, tương đương 20% vốn điều lệ. Thông tin từ Thuduc House, đơn vị này hiện đã ngừng hoạt động. Sau giải thể, Thuduc House sẽ không còn công ty liên kết nào. 

Liên quan đến việc thoái vốn tại các công ty thành viên, tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) tổ chức ngày 20/4 vừa qua, Thuduc House đã thông qua việc tiếp tục thực hiện kế hoạch thoái vốn để sàng lọc các khoản mục đầu tư phù hợp định hướng phát triển dài hạn. 

Bên cạnh công ty liên kết Đầu tư Nghĩa Phú đã có quyết định giải thể, Thuduc House cũng đang có các thành viên khác trong tình trạng tương tự. Cụ thể, CTCP TM DV Lộc Phúc An đã ngưng hoạt động, CTCP Đầu tư Huế - Nhà Thủ Đức dự kiến giải thể và CTCP Đầu tư Lộc Phú Nhân đang trong quá trình giải thể. 

Thuduc House có 5 công ty khác đang đầu tư dài hạn, trong đó, đơn vị có giá trị đầu tư lớn nhất là CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP HCM (Fideco, mã chứng khoán: FDC) nhưng đã được HĐQT Thuduc House thông qua chủ trương thoái toàn bộ vốn vào tháng 6/2021.  

Ở chiều ngược lại, ngày 22/4, HĐQT công ty đã thông qua việc thành lập một công ty con mới với tên gọi Công ty TNHH Khai thác Dịch vụ Thuduc House theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Vốn điều lệ của đơn vị này là 20 tỷ đồng, do Thuduc House nắm 100% vốn điều lệ. Lĩnh vực kinh doanh là quản lý và kinh doanh chợ, kinh doanh bất động sản. 

Trước đó, tại kỳ họp ĐHĐCĐ, ông Đàm Mạnh Cường, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty đã cho biết, công ty đã có văn bản về việc tham gia làm cổ đông chiến lược nắm trên 50% vốn điều lệ tại CTCP Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức, đơn vị từng là công ty con của Thuduc House và hiện đang quản lý Chợ Nông sản Thủ Đức, một công trình chợ đầu mối do Thuduc House làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, nội dung này đã không được Công ty Chợ nông sản Thủ Đức thông qua.

Ông Cường cũng cho biết, hiện Thuduc House đang có những động thái sẽ thành lập một công ty quản lý chợ mới và sẽ yêu cầu chấm dứt việc quản lý kinh doanh chợ hiện nay đối với Công ty Chợ nông sản Thủ Đức, để cho công ty mới của Thuduc House quản lý 100% khu chợ này.

Về tình hình kinh doanh của Thuduc House, quý I/2022, mặc dù doanh thu thuần giảm 94%, đạt 19,8 tỷ đồng, song, nhờ các khoản hoàn nhập ghi nhận tại chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp, Thuduc House báo lãi sau thuế 59,4 tỷ đồng, tăng 112% so với cùng kỳ năm trước.

chọn
KBSV: Dự án Gem Riverside có thể đem về cho Đất Xanh khoảng 20.000 tỷ đồng doanh thu
Theo dự báo của KBSV, dự án Gem Riverside của Đất Xanh (dự kiến mở bán trong quý IV) có thể đạt tổng doanh thu khoảng 20.000 tỷ đồng, dự kiến bắt đầu bàn giao trong năm 2024.