Thuốc bắc 'liên quan mật thiết' đến ung thư gan ở châu Á

Axit aristolochic trong các cây chi mộc hương nam xuất hiện trong hàng trăm mẫu ung thư gan được kiểm nghiệm tại châu Á. 
thuoc bac lien quan mat thiet den ung thu gan o chau a Nhận diện dấu hiệu của ung thư trên cơ thể bạn
thuoc bac lien quan mat thiet den ung thu gan o chau a Rước bệnh vào người vì sử dụng đũa sai cách

Thuốc bắc vốn được sử dụng rộng rãi ở châu Á nhưng lại "liên quan mật thiết" đến ung thư gan do chứa axit aristolochic, Channel News Asia dẫn lời các nhà khoa học Singapore và Đài Loan ngày 19/10.

Trên tờ Science Translational Medicine, nhóm tác giả cho biết axit aristolochic có trong các cây thân gỗ thuộc chi mộc hương nam (aristolochia), được dùng làm thuốc ngừa ký sinh trùng và thúc đẩy quá trình chữa lành lúc sinh nở.

Để xác định mối liên hệ giữa axit aristolochic với ung thư gan, các nhà khoa học đã kiểm tra hàng trăm mẫu u và phát hiện 78% trên 98 bệnh phẩm ở Đài Loan xuất hiện đột biến điển hình, chứng tỏ khả năng cao tiếp xúc với hóa chất.

Tại Trung Quốc, tỷ lệ này là 47% trên 89 mẫu u gan. Ở Việt Nam, năm trên 26 mẫu u được kiểm nghiệm, tương đương 19% có dấu vết của axit aristolochic. 56% trong số chín khối u khác từ khu vực Đông Nam Á cũng rơi vào tình trạng tương tự.

thuoc bac lien quan mat thiet den ung thu gan o chau a
Thuốc bắc được bày bán ở Quảng Tây (Trung Quốc). Ảnh: AFP.

Trái ngược với châu Á, chỉ 5% trên 209 mẫu ung thư gan ở Mỹ và 1,7% trên 230 mẫu ung thư gan ở châu Âu nhiễm axit aristolochic. Nguyên nhân do thuốc bắc ít phổ biến ở phương Tây. Nhóm tác giả kết luận việc tiếp xúc với axit aristolochic từ các bài thuốc bắc có vẻ đã làm tăng nguy cơ ung thư gan ở châu Á.

Đây không phải lần đầu tiên giới nhà khoa học cảnh báo axit aristolochic gây hại cho cơ thể. Trước đây, một số công trình chỉ ra chất này gây suy thận và ung thư tiết niệu

Năm 2003, Đài Loan ra lệnh cấm một số sản phẩm sử dụng mộc hương nam song không áp dụng triệt để khiến người dân khó nhận biết và tránh dùng.

chọn
Nhà Đà Nẵng dự kiến mua lại 15% cổ phiếu quỹ, hơn 200 tỷ đồng bị phong tỏa liên quan sai phạm trong quá trình cổ phần hóa
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên của Nhà Đà Nẵng, đơn vị trên cho biết, Công an TP Đà Nẵng đang phong tỏa tài khoản tại Ngân hàng Việt Á của Nhà Đà Nẵng với số tiền 222 tỷ đồng do các sai phạm trong quá trình cổ phần hóa công ty giai đoạn 2010.