Tỷ lệ mắc ung thư gan ở Việt Nam cao thứ 5 thế giới

Tỷ lệ mắc ung thư gan ở Việt Nam cao thứ 5 thế giới. Đây cũng là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong, sau ung thư phổi.

Thông tin này được đề cập tại Hội thảo chuyên đề gan mật Việt Nam- Nhật Bản diễn ra sáng nay tại BV Bạch Mai (Hà Nội).

Tại nước ta, số người mắc ung thư gan chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các bệnh ung thư và ung thư gan cũng là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong, sau ung thư phổi. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam phát hiện 25.000 trường hợp mắc mới ung thư gan và 25.000 trường hợp tử vong vì bệnh này. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư gan là do nhiễm virus viêm gan B, C, chiếm 91% số trường hợp mắc bệnh. Ngoài ra, lạm dụng rượu, bia cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

ty le mac ung thu gan o viet nam cao thu 5 the gioi
Tỷ lệ mắc ung thư gan ở Việt Nam cao thứ 5 thế giới.

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả tại Nhật Bản là truyền hóa chất và đốt sóng cao tần, nhưng chưa được áp dụng rộng rãi, hiệu quả tại Việt Nam. Thông qua Hội thảo chuyên đề gan mật Việt Nam- Nhật Bản lần này, các bác sĩ Việt Nam sẽ được tiếp nhận những kinh nghiệm của 2 phương pháp điều trị này.

Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, phương pháp đốt sóng cao tần đã được áp dụng tại Việt Nam từ lâu nhưng tại Nhật Bản có những kinh nghiệm hay trên từng ca bệnh. “Các chuyên gia Nhật Bản sẽ chuyển giao cho chúng tôi và đặc biệt là thực hiện trên những ca khó. Về phương pháp truyền hóa chất, chúng ta đã thực hiện nhưng là truyền hóa chất toàn thân (uống hoặc truyền tĩnh mạch), ít tác dụng.

Các chuyên gia Nhật Bản sẽ chuyển giao phương pháp truyền hóa chất trực tiếp vào động mạch, với những cầu nối để hóa chất vào thẳng khối u, giảm được tác dụng phụ của hóa chất.”- Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết./.

XEM THÊM

ty le mac ung thu gan o viet nam cao thu 5 the gioi Hàng trăm phụ nữ Mỹ bị ung thư máu do nâng ngực

Cơ quan y tế Mỹ xác nhận hơn 400 phụ nữ nước này mắc dạng ung thư hiếm gặp do cấy implant vòng ngực, trong ...

ty le mac ung thu gan o viet nam cao thu 5 the gioi Lọc 'tinh binh' cho nam thanh niên mới lấy vợ bị ung thư của quý

Bị phát hiện ung thư tinh hoàn khi vợ chồng anh chưa kịp có con, các bác sĩ đã phải lấy “tinh binh” gửi vào ...

ty le mac ung thu gan o viet nam cao thu 5 the gioi Không phải thức khuya thì thói quen nào có thể khiến người trẻ bị ung thư gan?

Những ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao về chia sẻ của cô giáo dạy tiếng Hàn, Lê Thị Bảo Yến, 24 tuổi, bị ung ...

ty le mac ung thu gan o viet nam cao thu 5 the gioi Xôn xao cô giáo 24 tuổi mắc ung thư: Có phải thức khuya sẽ bị ung thư gan?

Cô giáo Bảo Yến, 24 tuổi, cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến cô mắc ung thư gan là thói quen hay thức khuya, ...

ty le mac ung thu gan o viet nam cao thu 5 the gioi Tin tưởng dùng thuốc nam, người đàn ông bị ung thư di căn gan, phổi

Phát hiện bị ung thư trực tràng nhưng tin tưởng dùng thuốc nam, sau 2 năm, người đàn ông 69 tuổi ngày càng sụt cân, ...

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.