Thuốc giảm đau opioid tác động xấu đến xương

Opioid là thành phần được sử dụng phổ biến trong nhiều loại thuốc giảm đau và được ưa chuộng trên thị trường do tác dụng kiểm soát cơn đau nhanh chóng.
Thuốc trị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn
Vợ thuộc 5 con giáp này phải là 'tay hòm chìa khoá' trong nhà, nếu không thì cả đời thiếu thốn

Tuy nhiên, opioid cũng được xếp vào nhóm thuốc dễ gây nghiện và để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ do nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Robert Zura, Giáo sư và Chủ tịch Hội Phẫu thuật chỉnh hình tại Trường đại học New Orleans, Hoa Kỳ đã công bố kết quả: Sử dụng opioid không chỉ làm tăng nguy cơ gãy xương, mà còn giảm sự hồi phục các thương tổn xương của người bệnh.

Khoảng 49,2% bệnh nhân sử dụng opioid để kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo với bệnh nhân về một rủi ro vốn có trong việc sử dụng hầu hết các thuốc giảm đau opioid và nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ thuật giảm đau đa phương thức không có opioid.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 309.330 bệnh nhân bị 18 loại gãy xương phổ biến nhất, cũng như quá trình sử dụng thuốc của họ, bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống đông máu, thuốc trị đái tháo đường, thuốc trị loãng xương, thuốc tim, thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế miễn dịch, steroid, thuốc chống co giật và thuốc giảm đau không opioid... Họ phát hiện ra rằng trong số các loại thuốc nêu trên, thì việc sử dụng thuốc giảm đau có chứa opioid làm tăng đáng kể nguy cơ gãy xương và tình trạng khó hồi phục sau gãy xương ở mọi lứa tuổi và cả hai giới tính.

Một số loại thuốc có chứa opioid nhóm II tạo ra nguy cơ đáng kể, bao gồm acetaminophen/ oxycodone, hydromorphone, acetaminophen/hydrocodone, oxycodone và meperidine. Ngoài ra, các thuốc opioid nhóm III và nhóm V như: tramadol, naloxone, pentazocine cũng làm gia tăng nguy cơ gãy xương ở người sử dụng.

Trước những hệ lụy của tình trạng lạm dụng opioid thậm chí sử dụng quá liều gây tử vong, thuốc chứa opioid nhóm IV (có hiệu lực thấp) được kê toa phổ biến hơn trong điều trị, song các nhà khoa học cho biết điều này không làm tăng mức độ an toàn của thuốc.

thuoc giam dau opioid tac dong xau den xuong Làm việc nhà nhiều quá, độc hơn mỗi ngày hút 1 bao thuốc lá

Việc sử dụng một vài sản phẩm tẩy rửa gia dụng, các chất xịt phòng hoặc chất tẩy rửa sàn nhà đôi khi còn độc ...

thuoc giam dau opioid tac dong xau den xuong FDA phê chuẩn thuốc điều trị đậu mùa mới nhất

Loại thuốc điều trị bệnh đậu mùa do SIGA Technologies Inc (một công ty dược phẩm của Mỹ) phát triển chính thức được Cục quản ...

thuoc giam dau opioid tac dong xau den xuong Testosterone và tác dụng thực sự của các loại thuốc 'cường dương'

Testosterone quan trọng với phái mạnh ra sao? Làm sao một quý ông trung niên biết mình bị thiếu testosterone? Khi nào cần dùng testosterone ...

chọn