Thương vụ hợp tác với doanh nghiệp Singapore giúp Aeon có 6,2 ha đất trên Đại lộ Bình Dương

Việc hợp tác với doanh nghiệp Singapore giúp Aeon có 6,2 ha đất xây trung tâm thương mại với mặt tiền trải dài trên Đại lộ Bình Dương. Aeon Mall Bình Dương là một thành phần của Tổ hợp thương mại Guocoland có tổng diện tích 17,5 ha.

Aeon và khu đất đất vàng của Guocoland

Aeon Mall Bình Dương Ganary được xây dựng trên khu đất rộng 6,2 ha tại số 1 Đại lộ Bình Dương, khu phố Bình Giao, phường Thuận Giao, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Toàn bộ khu đất 6,2 ha này nằm trong khuôn viên dự án Tổ hợp thương mại Guocoland. Ban đầu, tổ hợp thương mại này do Tập đoàn Guocoland đến từ Singapore đầu tư thông qua công ty con tại Việt Nam là Công ty TNHH Bất Động Sản Guocoland Bình Dương.

Ngày 26/9/2006, Guocoland được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao Giấy phép đầu tư để phát triển dự án Tổ hợp thương mại Guocoland trên khu đất rộng 17,5 ha tại tỉnh Bình Dương. Dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 từ tháng 12/2007.

Theo giới thiệu của Guocoland thì dự án còn có tên gọi khác là The Canary. Đây là dự án phức hợp khu dân cư, thương mại, văn phòng, căn hộ dịch vụ và khách sạn. Với tổng diện tích dự án hơn 17,5 ha, dự kiến sẽ có 1.051 căn chộ chung cư và trung tâm thương mại bán lẻ rộng 10,8 ha.

Hành trình nắm giữ những mảnh đất đẹp của Aeon Việt Nam (Bài 8): Thương vụ hợp tác với doanh nghiệp Singapore giúp Aeon có 6,2 ha đất trên Đại lộ Bình Dương - Ảnh 1.

Aeon Bình Dương Canary. (Ảnh: Aeonmall-vietnam.com).

Khởi công từ năm 2007, giai đoạn 1 của dự án là khu căn hộ The Canary@Homez đã được hoàn thiện và bàn giao năm 2010. Ngay sau đó, Guocoland tiếp tục cho triển khai giai đoạn 2 là khu căn hộ cao cấp The Canary Heights và hoàn thiện vào năm 2014.

Theo kế hoạch ban đầu của Guocoland, điểm nhấn của dự án sẽ là khu phức hợp mua sắm và giải trí lớn, nơi tập trung các thương hiệu quốc tế và địa phương gắn liền với hệ thống đại siêu thị và giải trí gia đình.

Theo đó, năm 2009, Guocoland đã ký kết Thỏa thuận liên doanh có điều kiện (JVA) với công ty con của Tập đoàn ECC (nhà quản lý và phát triển các dự án trung tâm thương mại đến từ Hà Lan) để thành lập liên doanh phát triển một trung tâm bán lẻ trên một khu đất rộng khoảng 46.717 m2.

Dự án khi đó có tên Trung tâm thương mại cao cấp Promenada @Canary với tổng vốn đầu tư 33 triệu USD, trong đó ECC cho biết dự kiến nắm giữ 80% cổ phần và phía Guocoland sẽ nắm 20%.

Vào thời điểm đó, TTTM Promenada @Canary được kỳ vọng sẽ hoàn thiện toàn bộ vào quý IV/2012 và trở thành trung tâm mua sắm tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu tại Việt Nam. Tuy nhiên sau buổi gặp mặt giữa Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và đại diện Tập đoàn ECC vào tháng 11/2009, thông tin về việc triển khai dự án TTTM "bỏ ngỏ" tại đó.

Mãi đến tháng 3/2012, CBRE Việt Nam công bố đã hợp tác với chủ đầu tư Guocoland Bình Dương để ra mắt dự án TTTM Canary Plaza cũng nằm trong khu đất thuộc Tổ hợp thương mại Guocoland, song dự án sau đó cũng không được thông tin thêm.

Việc triển khai TTTM đầu tiên trong Tổ hợp Guocoland chỉ đi đến hồi kết khi có sự xuất hiện của Tập đoàn Aeon (Nhật Bản) thông qua Công ty TNHH Aeonmall Việt Nam. Theo đó, tháng 3/2013, dự án Aeon Mall Bình Dương Canary được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Dự án có vốn đầu tư gồm 95 triệu USD với quy mô diện tích 6,2 ha.

Sau thương vụ với Aeon, báo cáo tài chính năm 2013 của Guocoland cũng bất ngờ ghi nhận doanh thu tăng vọt từ thị trường Việt Nam lên gần 27,5 triệu USD, mang về lãi ròng 14,1 triệu USD cho tập đoàn Singapore này.

Hành trình nắm giữ những mảnh đất đẹp của Aeon Việt Nam (Bài 8): Thương vụ hợp tác với doanh nghiệp Singapore giúp Aeon có 6,2 ha đất trên Đại lộ Bình Dương - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC năm 2013 của Guocoland Limited.

Khoảng giữa năm 2013, dự án được khởi công, đến tháng 11/2014 thì khai trương và đi vào hoạt động. TTTM này có diện tích sàn khoảng 70.000 m2, diện tích cho thuê khoảng 46.000 m2.

Aeon Mall Bình Dương Ganary nằm tại các lô đất sô 1, 4 và 5 của Tổ hợp thương mại Guocoland. Sau khi nhường 6,2 ha cho Aeon xây TTTM, Guocoland đã đề xuất và được phép điều chỉnh quy hoạch một lô đất khác thành đất có chức năng thương mại dịch vụ. Lô đất được điều chỉnh này nằm ở phía nam Aeon Mall.

Cụ thể, ngày 16/1/2019, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu thương mại dịch vụ lô 6 thuộc Khu tổ hợp thương mại Guocoland.

Theo đó, lô 6 có diện tích hơn 1,1 ha. Sau điều chỉnh, đây sẽ là "khu đất thương mại dịch vụ bao gồm trưng bày, triển lãm, kinh doanh, dịch vụ và thương mại mang tính chất kiểu mẫu và hiện đại của đô thị".

Trước đó, lô đất này được quy hoạch chức năng giáo dục, cụ thể là nơi làm học viện giáo dục. Trên ứng dụng thông tin quy hoạch xây dựng tỉnh Bình Dương do Sở Xây dựng tỉnh này cung cấp, lô 6 vẫn đang thể hiện là đất giáo dục.

Hành trình nắm giữ những mảnh đất đẹp của Aeon Việt Nam (Bài 8): Thương vụ hợp tác với doanh nghiệp Singapore giúp Aeon có 6,2 ha đất trên Đại lộ Bình Dương - Ảnh 3.

Một số tòa chung cư cao tầng được xây dựng trong Tổ hợp thương mại Guocoland. (Ảnh: Canaryheights.com).

Aeon Mall Bình Dương Canary nói riêng và Tổ hợp thương mại Guocoland nói chung có vị trí đắc địa để kinh doanh. Dự án nằm cạnh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) rộng hơn 465 ha, đồng thời rất gần Khu công nghiệp Việt Hương (150 ha) và Cụm công nghiệp An Phú. Các khu, cụm công nghiệp này có lượng lao động ước tính lên đến cả triệu người.

Tổ hợp thương mại Guocoland có mặt tiền trải dài trên Đại lộ Bình Dương. Từ đây có thể di chuyển thuận lợi lên TP Thủ Dầu Một theo hướng bắc (5 km) và TP Thủ Đức (TP HCM, 5 km) theo hướng nam.

Guocoland rút lui, dự án về tay doanh nghiệp Việt

Tìm hiểu sâu hơn về Guocoland, đây là một tập đoàn lâu đời đến từ Singapore, thành lập với tư cách là một công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân tên Sealion Hotels Pte Ltd vào ngày 31/3/1976.

Hoạt động kinh doanh chính của tập đoàn là phát triển - đầu tư - quản lý bất động sản và vận hành khách sạn tại ba thị trường trọng tâm là Singapore, Trung Quốc và Malaysia. Năm 1978, Guocoland chuyển đổi thành công ty đại chúng và niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Singapore.

Guocoland còn được biết đến là thành viên của Tập đoàn đa ngành Hong Leong Group (thành lập năm 1963) – một trong những tập đoàn lớn nhất Đông Nam Á.

Năm 2006, Guocoland xâm nhập thị trường Việt Nam thông qua công ty con Guocoland Vietnam (S) Pte. Ltd, rót vốn thành lập Công ty TNHH Bất động sản Guocoland Bình Dương ngày 22/9/2006 để đầu tư dự án Tổ hợp Guocoland 17,5 ha tại Bình Dương.

Không chỉ thâu tóm quỹ đất tại Bình Dương, tháng 2/2008, Guocoland còn thông tin đã ký thoả thuận liên doanh với Miphaco Ltd để thu mua một khu đất rộng 5,3 ha tại quận 2, TP HCM. Chi phí cho việc mua lại khu đất này là 66,25 triệu USD. Guocoland có kế hoạch phát triển một khu chung cư tại khu đất này, tuy nhiên đến nay chưa có thêm thông tin gì về dự án vừa nêu.

Tháng 12/2009, Công ty TNHH Guocoland Việt Nam được thành lập, tiếp nhận toàn bộ vốn của Guocoland Bình Dương và trở thành chủ sở hữu của doanh nghiệp. Đại diện nắm giữ phần vốn tại Guocoland Việt Nam và Guocoland Bình Dương là các nhân sự cấp cao từ Tập đoàn mẹ Guocoland bên Singapore.

Hành trình nắm giữ những mảnh đất đẹp của Aeon Việt Nam (Bài 8): Thương vụ hợp tác với doanh nghiệp Singapore giúp Aeon có 6,2 ha đất trên Đại lộ Bình Dương - Ảnh 4.

Phối cảnh tổng thể Tổ hợp thương mại Guocoland. (Nguồn: Guocoland).

Giai đoạn mới đầu tư vào Việt Nam, Guocoland đặt mục tiêu dự án The Canary chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch trở thành nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Việt Nam của tập đoàn này. Tuy nhiên sau khi triển khai giai đoạn 1 – 2 của dự án và nhượng khu đất 6,2 ha cho Aeon, liên tiếp nhiều năm Guocoland không có động thái gì nhằm mở rộng mảng bất động sản tại thị trường Việt Nam.

Tháng 1/2020, UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định thu hồi 11.005 m2 đất thương mại, dịch vụ của Guocoland Bình Dương và giao cho Công ty TNHH Star Properties Bình Dương triển khai. Thời hạn sử dụng khu đất đến ngày 22/9/2056.

Thông tin thêm, Star Properties Bình Dương thành lập tháng 11/2018 với 100% vốn nước ngoài, do công ty Big Lotus Limited (Hong Kong) rót vốn.

Tháng 10/2020, Guocoland bất ngờ thông báo đã thoả thuận việc bán toàn bộ vốn góp tại hai công ty con ở Việt Nam là Công ty TNHH Guocoland Việt Nam và Công ty TNHH Guocoland Bình Dương cho ông Hàng Vay Chi, bà Vương Hoa và Công ty TNHH TT Investment. Tổng giá trị giao dịch, theo Guocoland thông tin, rơi vào khoảng 28 triệu USD (tương đương 656 tỷ đồng).

Qua đó, Guocoland sẽ không còn hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời dự án The Canary cũng đổi chủ.

Tháng 8/2021 vừa qua, chủ đầu tư trực tiếp dự án The Canary là Guocoland Bình Dương đã đổi tên thành Công ty TNHH Skybridge. Đại diện pháp luật kiêm tổng giám đốc doanh nghiệp đổi thành ông Trần Văn Trọng. Toàn bộ vốn điều lệ gần 290 tỷ đồng của công ty cũng do ông Trọng đại diện sở hữu.

Ông Trần Văn Trọng cũng là đại diện pháp luật Công ty TNHH TT Investment (thành lập vào tháng 2/2018), một trong những đối tác thoả thuận mua lại The Canary từ Guocoland. Cập nhật gần nhất vào tháng 3/2021, vốn điều lệ doanh nghiệp đạt 50 tỷ đồng, trong đó 70% thuộc sở hữu của ông Trọng.

Ngoài ra, ông Hàng Vay Chi cũng là cái tên gây chú ý trong thương vụ chuyển nhượng dự án của Guocoland. Ông Chi được biết đến là Chủ tịch HĐQT của Việt Hương Group – sở hữu hai khu công nghiệp tại Bình Dương (sát bên KCN Việt Nam Singapore - VSIP), một nhà máy sản xuất vải jeans công suất 10 triệu mét mỗi năm và một số nhà hàng, khách sạn ở TP HCM.